Nhận định thị trường chứng khoán 20-12

Kịch bản giảm điểm có thể tái diễn nếu thị trường không tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của lực cầu khối ngoại cũng như thông tin tích cực hơn trong những phiên giao dịch tiếp theo.

Nhận định thị trường chứng khoán 20-12 ảnh 1

Chứng khoán ACB-ACBS:
Khuyến nghị đầu tư dài hạn

Về mặt phân tích kỹ thuật, mặc dù cả hai sàn đều chứng kiến các phiên tăng điểm, nhưng thanh khoản giảm trên cả hai sàn cho thấy lực cầu suy yếu. Do đó, các sóng tăng của hai chỉ số có thể sẽ kết thúc sớm. Trong các phiên tới, nhiều khả năng hai chỉ số sẽ giằng co đi ngang.

Với thông tin giá điện sẽ tăng hôm nay, tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư có thể kéo cả hai chỉ số giảm điểm. Chúng tôi cho rằng các chiến lược ngắn hạn và trung hạn là không thích hợp trong thời điểm hiện tại. Ngoài ra, đối với nhà đầu tư dài hạn, chúng tôi vẫn duy trì khuyến nghị cân nhắc những mã có yếu tố cơ bản tốt bởi giá cổ phiếu hiện tại khá hấp dẫn.

Chứng khoán Vietcombank-VCBS:
Đà tăng thiếu sự thuyết phục

Phiên giao dịch đầu tuần ngày hôm nay của thị trường chứng khoán Việt Nam đã tiếp nối thành công đà hồi phục từ phiên tăng điểm cuối tuần liền trước đó, chốt phiên, cả hai sàn đều ghi nhận mức tăng nhẹ.

Tuy nhiên bao trùm lên thị trường vẫn là bầu không khí ảm đạm và trầm lắng khá buồn tẻ khi mà các nhà đầu tư vẫn bị đè nặng bởi tâm lý thận trọng, lực cầu vào thị trường khá yếu và dè dặt. Đà tăng theo đó thiếu đi sự thuyết phục, có được chủ yếu là do sức kéo mạnh từ nhóm cổ phiếu chủ chốt trên hai sàn, đặc biệt là từ cổ phiếu của nhóm ngành ngân hàng.

Diễn biến giao dich từ đầu đến cuối phiên đều khá bế tắc trong sự giằng co mạnh giữa cung và cầu, tính thanh khoản của thị trường vì thế cũng theo chiều hướng suy kiệt. Trong các phiên giao dịch sắp tới, nhiều khả năng thông tin về tình hình lạm phát tháng 12 của các thành phố cũng như cả nước sẽ lần lượt được công bố.

Những con số này được kỳ vọng sẽ ở mức thấp nhưng đồng thời tính hỗ trợ của chúng với thị trường có thể sẽ không nhiều, như đã từng xảy ra trong tháng 10 và 11 vừa qua, do nhiều khả năng sẽ không quá khác biệt so với dự báo. Thêm vào đó, bắt đầu từ ngày mai, giá điện sẽ được điều chỉnh tăng thêm 5%, rõ ràng đây không phải một thông tin tốt cho thị trường.

Như vậy, chúng tôi không thay đổi thái độ thận trọng với thị trường trong bối cảnh hiện nay, kịch bản chính của phiên giao dịch ngày mai có thể sẽ không nằm ngoài sự giằng co đi ngang trong biên độ hẹp hoặc giảm nhẹ.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Áp lực thoát hàng cao

Về yếu tố thông tin tác động, thị trường chứng khoán trong phiên đầu tuần đón nhận khá nhiều thông tin liên quan đến những chính sách mới cho năm 2012 như: NHNN nới tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống 15-17%, tổng phương tiện thanh toán 14-16%... Ngoài ra, Thủ tướng cũng đã yêu cầu ngành ngân hàng phải có giải pháp giảm lãi suất trong đầu năm 2012.

Tuy nhiên, những thông tin này chưa đủ để cải thiện tâm lý bi quan đang chi phối diễn biến thị trường. Trong khi đó, thông tin từ EVN cho biết Bộ công thương đã chấp thuận tăng giá điện thêm 5% kể từ ngày 20-12.

Theo đó, nhiều khả năng áp lực thoát hàng sẽ tiếp tục gia tăng ở nhóm nhà đầu tư trong nước bởi tâm lý e ngại rủi ro vẫn đang ở mức cao.

Kịch bản giảm điểm có thể tái diễn nếu thị trường không tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của lực cầu khối ngoại cũng như thông tin tích cực hơn trong những phiên giao dịch tiếp theo.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh nhà máy sản xuất nhựa của Tập đoàn An Phát.

“Đầu tàu” mới cổ phiếu ngành nhựa

(ĐTTCO) - Lâu nay, khi nhắc đến nhóm CP nhựa, giới đầu tư thường nghĩ đến 2 mã đầu ngành là BMP (CTCP Nhựa Bình Minh) và NTP (CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền phong). Tuy nhiên, vị thế đầu ngành của 2 ông lớn đã nhanh chóng lung lay với sự xuất hiện của APH (CTCP Tập đoàn An Phát Holdings).