Nhận định thị trường chứng khoán 19-9

Nhận định thị trường chứng khoán 19-9 ảnh 1

Với xu hướng mua ròng được duy trì trong 20 phiên liên tục, MBS cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài đang đánh giá cao cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khóan Việt Nam.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội- SHS:
Thị trường dự báo tiếp tục
 giảm điểm trong phiên giao dịch ngày mai

Sau phần lớn thời gian dao động trong biên độ hẹp với diễn biến giao dịch trầm lắng, thị trường giảm điểm mạnh trong phiên chiều với KLGD tăng đột biến. Đà giảm khởi đầu từ cổ phiếu EIB, ACB và nhanh chóng lan sang thị trường chung. Lượng cổ phiếu giảm điểm chiếm đa số, nhóm cổ phiếu nhỏ, cổ phiếu chứng khoán giảm giá mạnh, thể hiện quan điểm thận trọng của nhà đầu tư.

Thị trường đang trong xu hướng giảm khi tiếp cận ngưỡng kháng cự (405 điểm đối với VN-Index; 60 điểm đối với HNX-Index). Theo quan điểm kỹ thuật, phiên giảm mạnh với thanh khoản tăng cho tín hiệu tiêu cực về áp lực cung.

Với phiên giảm điểm này, VN-Index đã giảm đến ngưỡng hỗ trợ của đường MA12; HNX-Index giảm đến ngưỡng hỗ trợ của đường trendline giảm giá ngắn hạn đã thiết lập từ tháng 5/2012. Khối lượng khớp lệnh tại sàn HOSE tăng khá mạnh trong phiên đóng cửa cho thấy phản ứng của một bộ phận lực cầu tại ngưỡng hỗ trợ. Tuy nhiên, diễn biến thị trường giảm mạnh dần về cuối phiên cho thấy áp lực cung vẫn chiếm ưu thế.

Thị trường dự báo tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch ngày mai. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của thị trường là khoảng 378 điểm đối với VN-Index; 54 điểm đối với HNX-Index.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Ngưỡng hỗ trợ của Vnindex và HNXindex lần lượt là 380-390, 53 – 56 điểm

Một sự trùng lập trong giao dịch ngày hôm nay khi Vnindex giảm điểm và đang giao dịch trong vùng kháng cự. Tuy nhiên giảm điểm hôm nay không đơn giản là sự điều chỉnh kỹ thuật. Điều này được minh chứng trong cách giao dịch.

Nếu như sáng nay thị trường giao dịch êm ả, phần thắng thuộc về bên mua hàng thì đến 10h thị trường chuyển hướng, biến động xung quanh mốc tham chiếu. Đà giảm điểm chính thức mạnh khi thị trường giao dịch buổi chiều.

Điều này một lần nữa cho thấy tâm lý của nhà đầu vẫn rất mong manh và bị ảnh hưởng nhiều bởi tin tức. Lượng cung hàng lớn, áp đảo thị trường đặc biệt là các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn.

Về mặt kỹ thuật, những thành quả của VNindex khi vượt lên trên đường MA20 hôm nay đã bị xóa sạch, mốc 400 điểm cũng bị lùi xa. Thị trường đang dần bị lấp gap được tạo ra ngày 14/9. Đường ADX đang cho xu hướng không rõ ràng khi –DI có xu hướng tách ra khỏi +DI sau nỗ lực nhiều ngày để hai đường này giao cắt nhau.

Xu hướng giảm điểm của HNXindex mạnh hơn Vnindex khi HNXindex tiến gần về đáy từ 9/1/2012, đường –DI nằm trên đường +DI và khoảng cách giữ 2 đường lớn, ADX hướng lên và nằm ở 43.58. Nhìn chung thị trường đang trong giai đoạn nhạy cảm và biến động mạnh theo tin.

Tuy nhiên với tâm lý lạc quan chúng tôi vẫn tin tưởng những tin xấu chỉ tác động tới thị trường trong những phiên riêng lẻ, đây là cơ hội cho những nhà đầu tư dũng cảm tham gia bắt đáy và lướt sóng ngắn. Ngưỡng hỗ trợ của Vnindex và HNXindex lần lượt là 380-390, 53 – 56 điểm.

Chứng khoán MB-MBS:
Nhà ĐT nước ngoài đánh giá cao cơ hội trên TTCK Việt Nam

Hầu hết các công ty chứng khóan đều khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tạm dừng tăng tỷ trọng cổ phiếu trong tài khoản và chốt lời ngắn hạn đối với các khoản đầu tư đã có lãi. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt, các Công ty chứng khoán khuyến nghị nên tiếp tục đứng ngoài quan sát.

Các nhà đầu tư nước ngoài hôm nay tập trung mua ròng mạnh các mã cổ phiếu có vốn hóa lớn như STB, BVH, VCB, HPG, PVS và bán ròng một số mã có thông tin xấu như PPC, EIB, PVX...

Xu hướng mua ròng trên cả hai sàn giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn không thay đổi và lượng mua ròng đã tăng đáng kể so với phiên giao dịch liền trước đạt mức 95 tỷ VNĐ.

Như vậy, các nhà đầu tư nước ngoài đã tranh thủ mua vào khi thị trường giảm điểm mạnh trong phiên hôm nay. Với xu hướng mua ròng được duy trì trong 20 phiên liên tục, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài đang đánh giá cao cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khóan Việt Nam.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.