Nhận định thị trường chứng khoán 18-9

Nhận định thị trường chứng khoán 18-9 ảnh 1

Việc mua đuổi giá cao trong các phiên thị trường tăng điểm vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với các danh mục đầu tư ngắn và trung hạn.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Dòng tiền chưa thể lan tỏa đều trên thị trường

Thông tin khá tích cực về quỹ VNM ETF vẫn giữ nguyên toàn bộ số cổ phiếu đầu tư tại Việt Nam trong danh mục kèm theo việc tăng tỷ trọng STB và BVH đã khiến 2 mã Bluechip này tăng trần với dư mua lớn trong phiên hôm nay. Từ đó, nhịp tăng đã lan truyền tới các mã Bluechip khác như VIC, VCB, EIB, … cũng góp phần giúp VN-Index có phiên tăng điểm thứ tư liên tiếp.

Tuy vậy, quan sát giao dịch, chúng tôi nhận thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn rất thận trọng, tâm lý chốt lời sau ba phiên tăng điểm cũng thể hiện khá rõ. Trong khi đó, lực cầu chưa thật sự mạnh mẽ đủ để thị trường có thể vượt qua các ngưỡng kháng cự ngắn hạn.

Điều này đã khiến thanh khoản không tăng kèm với mức tăng về điểm số. Cùng với đó, dòng tiền chưa thể lan tỏa đều trên thị trường mà chỉ tập trung ở một sốt nhóm mã chứng khoán cũng khiến cho đà tăng của thị trường thiếu tính bền vững.

Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng với diễn biến chung của thị trường trong giai đoạn này. Việc mua đuổi giá cao trong các phiên thị trường tăng điểm vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với các danh mục đầu tư ngắn và trung hạn.

Chứng khoán ACB-ACBS:
VN30-Index cũng nhiều khả năng sẽ giảm về hỗ trợ 446

VN-Index: Lực cầu yếu dần khi VN-Index tiến gần đến ngưỡng kháng cự 405. Đóng cửa, chỉ số này chỉ có mức tăng nhẹ với khối lượng giao dịch giảm.
Cây nến Shooting star hình thành ngay kháng cự 405 cho thấy dấu hiệu tiêu cực. Trong các phiên tới, VN-Index có thể mất điểm trở lại.

Chỉ báo RSI(14) hiện đang dao động ở vùng 50-55, kháng cự trong xu hướng giảm, cũng cho thấy khả năng giảm điểm của VN-Index.

Ở chiều giảm, VN-Index có thể quay về hỗ trợ 380. Ngược lại, nếu vượt 405, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục hồi phục.

Mã HPG, STB, VCB có những breakout tốt ngày hôm qua và có thể tiếp tục tăng trong các phiên tới. Ngược lại, những mã CTG, DPM … lại đang hình thành các dấu hiệu xấu.

Nhìn chung, chúng tôi duy trì quan điểm tiêu cực cho đến khi VN-Index vượt mức 405. Tương tự, VN30-Index cũng nhiều khả năng sẽ giảm về hỗ trợ 446.

HNX-Index: Trong phần lớn thời gian giao dịch ngày hôm qua, HNX-Index chủ yếu dao động dưới tham chiếu.

Đường xu hướng giảm nối 2 đỉnh 63,78 và 61,98 có thể mạnh hơn chúng tôi dự đoán, khiến HNX-Index không thể có phiên tăng thứ 3 ngày hôm qua.

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể giảm trở lại. Nếu HNX-Index vượt đường xu hướng nói trên, mô hình Falling Wedge được hình thành và chỉ số này có thể hồi phục về vùng kháng cự 62,5-63,5.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
NĐT đang có tỷ lệ tiền mặt cao có thể tham gia vào thị trường với một tỷ lệ nhỏ

Như đã phân tích trong bản tin cuối tuần qua, do sức cầu hiện tại chủ yếu phân bổ ở mức giá thấp nên chưa thể tạo động lực đẩy thị trường tăng mạnh hoặc tăng bền vững ngay trong thời điểm hiện tại. VN-Index vẫn duy trì trạng thái dao động trong khoảng 380 – 405 điểm.

Việc thanh khoản sụt giảm khi chỉ số tăng tới gần kháng cự 405 cho thấy sự điều chỉnh giảm nhẹ trong ngắn hạn có khả năng xảy ra. Tình trạng tương tự cũng diễn ra trên chỉ số HNX-Index, và chỉ số có hỗ trợ ngắn hạn tại mức 57 điểm.

Mặc dù vậy, việc điều chỉnh giảm của HNX-index phiên hôm nay mới chỉ mang tính chất là các dao động bình thường, nếu không có tin xấu tác động thì chỉ số sẽ khó giảm mạnh. Trong trường hợp sức mua gia tăng trở lại ở vùng giá thấp, NĐT đang có tỷ lệ tiền mặt cao có thể tham gia vào thị trường với một tỷ lệ nhỏ số tiền mặt hiện có.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.