Nhận định thị trường chứng khoán 18-11

Nhà đầu tư không nên tham gia bắt đáy do rủi ro chỉ số tiếp tục giảm sâu vẫn đang ở mức cao. Lựa chọn thoát hàng để bảo toàn vốn cần được cân nhắc nếu VN-Index tiếp tục xuyên thủng ngưỡng 380 điểm.

Nhận định thị trường chứng khoán 18-11 ảnh 1

Chứng khoán ACB-ACBS:
Nhà đầu tư ngắn hạn “chờ thời lướt sóng”

Mặc dù thị trường giảm điểm, vẫn có hai ngành có lợi suất dương trên sàn TPHCM, bao gồm ngành dầu khí (+0,31%) và ngành viễn thông (+0,42%). Ngược lại, ngành y tế và ngành tài chính là những ngành giảm điểm nhiều nhất, giảm lần lượt 3,16% và 1,49%. Trên sàn Hà Nội, ngành viễn thông (+4,3%) và nhu yếu phẩm (+0,58%) là những ngành có kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, ngành công nghệ và dầu khí giảm điểm nhiều nhất, lần lượt 3,97% và 3,84%.

Tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư có thể tiếp tục kéo thị trường đi xuống trong các phiên sắp tới. Tuy nhiên, một số chỉ báo kỹ thuật hỗ trợ cho khả năng điều chỉnh của thị trường. Tại thời điểm này, nhà đầu tư dài hạn chỉ nên cân nhắc xem xét các mã có yếu tố cơ bản tốt trong khi nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ những dấu hiệu tốt hơn để lướt sóng.

Chứng khoán Habubank-HBBS:
Kịch bản “lình xình” vẫn thắng thế

Phiên sụt giảm cả về điểm số và thanh khoản thị trường hôm nay xẩy ra sau những diễn biến hồi phục tích cực trong hai phiên trước đó là một tín hiệu không mấy tích cực. Nó cho thấy sự thiếu ổn định của dòng tiền, sự hoài nghi của giới đầu tư.

Trong bối cảnh đó thì thông tin về CPI đang được kỳ vọng là một trong những điểm tích cực với kỳ vọng CPI tháng 11 sẽ tiếp nối xu hướng hạ nhiệt đã được hình thành từ những tháng trước đó, tuy nhiên chúng tôi vẫn nhận thấy sự hoài nghi của rất nhiều nhà đầu tư.

Về cơ bản, thị trường vẫn đang nằm trong giai đoạn chịu nhiều áp lực sụt giảm mà sự hoài nghi và thiếu niềm tin của giới đầu tư vẫn được thể hiện rõ nét. Do đó diễn biến thị trường trong một vài phiên tới vẫn sẽ khó có những đột biến lớn, diễn biến lình xình trong xu hướng giảm nhiều khả năng vẫn sẽ là kịch bản chính của thị trường.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Khu vực 380 – 384 có thể được kỳ vọng sẽ nâng đỡ VN-Index

Nhìn chung, diễn biến VN-Index trong vài phiên trở lại đây không gây quá nhiều bất ngờ do thị trường chứng khoán vẫn đang trải qua giai đoạn nhiều khó khăn. Để VN-Index có thể tạo đáy và hình thành xu thế tăng trở lại thì không thể thiếu vắng sự hỗ trợ của dòng tiền mới vào thị trường.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô và tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt như hiện tại thì chưa thể sớm có dòng tiền mới hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn.

Ngoài ra, tâm lý đầu tư cũng chưa thể sớm được cải thiện trong thời gian ngắn chỉ bằng một vài phiên tăng điểm tạm thời. Do đó, FPTS vẫn tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng trong ngắn hạn.

Trong những phiên giao dịch tới, khu vực 380 – 384 có thể được kỳ vọng sẽ nâng đỡ VN-Index trong xu thế giảm ngắn hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên tham gia bắt đáy do rủi ro chỉ số tiếp tục giảm sâu vẫn đang ở mức cao.

Lựa chọn thoát hàng để bảo toàn vốn cần được cân nhắc nếu VN-Index tiếp tục xuyên thủng ngưỡng 380 điểm.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất