Nhận định thị trường chứng khoán 18-10

Nhận định thị trường chứng khoán 18-10 ảnh 1

Thị trường sẽ có sự phân hóa hơn giữa các mã cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu có thông tin hỗ trợ, nhóm cổ phiếu nhỏ đã giảm điểm sâu dự báo là tâm điểm thu hút dòng tiền.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội- SHS:
Khả năng thị trường h
ình thành sóng tăng ngắn hạn vẫn còn

Thị trường nhanh chóng đảo chiều giảm điểm khi tiến tới ngưỡng cản kỹ thuật. Dòng tiền có chiều hướng phân hóa giữa từng nhóm cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu BĐS và ngành nghề liên quan là tâm điểm thu hút dòng tiền, khi Chủ tịch Quốc hội gợi ý khả năng kích hoạt cho vay tiêu dùng, cho vay mua nhà nhằm hỗ trợ thị trường BĐS.

Còn lại đa số cổ phiếu giảm điểm nhẹ trước tâm lý thận trọng tại ngưỡng kháng cự. Tính chung cả phiên, thị trường đóng cửa giảm điểm nhẹ với thanh khoản thấp so với phiên trước (không tính giao dịch thỏa thuận).

Theo quan điểm kỹ thuật, thị trường đã giảm điểm khi tiếp cận ngưỡng cản của đường MA50 đối với VN-Index; mốc đỉnh gần nhất đã thiết lập 56.74 điểm đối với HNX-Index. Với phiên giảm điểm này, VN-Index đã giảm xuống dưới đường trendline tăng giá ngắn hạn.

Diễn biến thị trường nhanh chóng đảo chiều sau phiên tăng mạnh trước đó cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Tuy nhiên, mức giảm điểm không nhiều với thanh khoản thấp chưa cho tín hiệu tiêu cực về kỹ thuật.

Chúng tôi chưa thay đổi quan điểm về khả năng thị trường hình thành sóng tăng ngắn hạn, với ngưỡng cản kỹ thuật cần quan tâm là khoảng 405 điểm đối với VN-Index; 59 điểm đối với HNX-Index. Tuy nhiên, thị trường sẽ có sự phân hóa hơn giữa các mã cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu có thông tin hỗ trợ, nhóm cổ phiếu nhỏ đã giảm điểm sâu dự báo là tâm điểm thu hút dòng tiền.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Nhà đầu tư nên thận trọng với những công ty tiếp tục báo cáo lỗ

Sự hưng phấn của phiên giao dịch ngày hôm qua chỉ duy trì được trong ít phút đầu giờ, ngay sau đó đà hồi phục yếu dần do áp lực bán gia tăng kéo hầu hết các cổ phiếu chủ chốt giảm điểm, thị trường chốt phiên trong xu thế giảm.

Thanh khoản ngày hôm nay tăng vọt có sự đóng góp rất lớn từ giao dịch thỏa thuận của các cổ phiếu lớn như STB (10 triệu cổ phiếu), MBB (6,3 triệu cổ phiếu), EIB (4 triệu cổ phiếu). Giao dịch trong phiên khá trầm lắng nên giá cổ phiếu cũng không biến động nhiều, cùng với đó, khối ngoại cũng không cho thấy xu hướng mua ròng rõ rệt.

Phiên hôm nay có thể coi là phiên cơ cấu danh mục của nhà đầu tư nước ngoài khi giá trị mua ròng chỉ đạt 3 tỷ đồng.

Thị trường đang vận động trong xu thế đi ngang đã duy trì nhiều tháng qua, chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng và khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục khi thị trường chưa có tín hiệu bứt phá.

Tuy nhiên đang có sự phân hóa ở nhiều cổ phiếu khi báo cáo tài chính quý III được công bố. Theo quan sát của chúng tôi thì lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đều giảm và không như kỳ vọng.

Nhà đầu tư nên thận trọng với những công ty tiếp tục báo cáo lỗ và có thể tham gia tỷ trọng nhỏ với những cổ phiếu lãi lớn và sớm hoàn thành kế hoạch để kỳ vọng đến mặt bằng giá mới cao hơn.

Chứng khoán Bảo Việt-BVS:
Tránh mua vào những phiên tăng mạnh

Thanh khoản đang được cải thiện trong những phiên vừa qua, đây có thể là dấu hiệu cho thấy dòng tiền đang quan tâm trởlại. Sự thống nhất cao trong kỳ họp TƯ 6 về các vấn đề kinh tế, chính trị đang mở ra cơhội cho một đợt phục hồi trung hạn của thị trường.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn thịtrường có thểvẫn phải đối mặt với các khó khăn do thông tin về kết quả kinh doanh chưa tích cực. Đây cũng là rủi ro lớn đối với thị trường trong bối cảnh hiện tại.

Theo quan điểm của BVSC, mặc dù thị trường đang có những dấu hiệu cho thấy dòng tiền đầu cơ trởlại, nhưng chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên tránh mua vào ở những phiên tăng mạnh. Việc tăng tỷ trọng chỉ nên xem xét thực hiện ở các phiên thị trường điều chỉnh.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTCK: 1,4 tỷ USD sẵn sàng đổ vào thị trường

TTCK: 1,4 tỷ USD sẵn sàng đổ vào thị trường

(ĐTTCO) - Theo kết quả kỳ đánh giá phân loại thị trường tháng 3 vừa được nhà cung cấp các chỉ số CK FTSE Russell công bố, dù không đáp ứng tiêu chí hoạt động thanh toán bù trừ, nhưng nỗ lực cải thiện hành lang pháp lý được kỳ vọng sẽ mở lối cho việc cải thiện chất lượng thị trường và thu hút nguồn vốn ngoại lên đến 1,4 tỷ USD.