Nhận định thị trường chứng khoán 18-10

Nhà đầu tư đang giữ cổ phiếu nên tạm thời ngừng trạng thái bán ra, còn đối với Nhà đầu tư giữ tiền mặt thì chỉ giải ngân khi thanh khoản thị trường tăng trở lại và đạt mức trên 40 triệu đơn vị trên sàn Hà Nội.

Nhận định thị trường chứng khoán 18-10 ảnh 1

Chứng khoán BIDV-BSC:
Chưa thể kỳ vọng đảo chiều ngắn hạn

Với khá nhiều rủi ro cùng hiện hữu, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên lựa chọn một mức giá an toàn hơn so với trước đây để chấp nhận tham gia thị trường. Từ góc độ kĩ thuật, xu hướng giảm ngắn hạn chưa có tín hiệu thay đổi để có thể kì vọng vào một sự đảo chiều. Các phiên hồi phục, nếu có, vẫn là cơ hội để nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu tạm thoát khỏi thị trường.

Với các áp lực trực tiếp, nhóm ngân hàng đã có phiên giảm khá mạnh so với mặt bằng chung. Nhóm cổ phiếu này từ khá lâu đã có thể chuyển biến tương đối độc lập với thị trường. Sự ảnh hưởng của các yếu tố kĩ thuật tới nhóm này (với các cổ phiếu có thời gian niêm yết dài) không mạnh như đa số thị trường do phần lớn cổ phiếu được các tổ chức nắm giữ.

Mặt bằng giá một số cổ phiếu nhóm này đã được thiết lập khá vững chắc. Nếu giá tiếp tục giảm mạnh về các mức hấp dẫn, chúng tôi cho rằng cơ hội mua vào với nhóm này có thể xuất hiện mặc dù điều này không xảy ra thường xuyên. Nhà đầu tư nên xem xét dành một tỷ trọng hợp lý cho nhóm cổ phiếu có rủi ro thấp (trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng) trong danh mục tài sản của mình.

Chứng khoán Habubank-HBBS:
Thị trường quá nhạy cảm với thông tin tiêu cực

Thị trường chứng khoán ghi nhận những điểm mới, xu hướng giảm ngắn hạn vẫn đang thể hiện rõ nét, thanh khoản chung vẫn duy trì trong vùng thấp, cho thấy dòng tiền chưa trở lại mặc dù mặt bằng giá CP đã liên tiếp sụt giảm thời gian gần đây.

Yếu tố thông tin thời điểm này không đóng vai trò hỗ thị trường và tâm lý nhà đầu tư vẫn nhậy cảm với những thông tin tiêu cực hơn là những chuyển biến tích cực về lợi nhuận trong quý III của doanh nghiệp, thực tế này khiến kịch bản thị trường phiên tới nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực sụt giảm.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
Giải ngân khi có tín hiệu từ thanh khoản

Về mặt kĩ thuật, HNX-Index đã chính thức mất ngưỡng 69 điểm, còn VN-Index cũng xác nhận xu thế giảm trở lại khi tạo thành dạng bearish engulfing và đã retest lại mức kháng cự 416 điểm. Tuy nhiên, những tín hiệu khác nhau giữa hai sàn đã xuất hiện.

HNX-Index có hỗ trợ mạnh tại ngưỡng 66 điểm, và vùng 66 – 69 điểm là một vùng giá hỗ trợ mà tại đó áp lực bán sẽ giảm đáng kể. Sự xuất hiện phân kì dương (Positive Divergence) trên công cụ dòng tiền MFI thể hiện trạng thái kĩ thuật của sàn Hà Nội đang dần trở nên tích cực hơn. Ngược lại, yếu tố tích cực vẫn chưa thể hiện rõ nét trên sàn TPHCM.

NĐT đang giữ cổ phiếu nên tạm thời ngừng trạng thái bán ra, còn đối với NĐT giữ tiền mặt thì chỉ giải ngân khi thanh khoản thị trường tăng trở lại và đạt mức trên 40 triệu đơn vị trên sàn Hà Nội.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.