Nhận định thị trường chứng khoán 17-8

Theo SSI, nhà đầu tư trung hạn có thể lựa chọn mua dần vào các cổ phiếu có cơ bản tốt đang hiệu chỉnh giảm.

CTCK Sài Gòn – SSI:

Đầu tư trung hạn có thể lựa chọn mua dần

Nhận định thị trường chứng khoán 17-8 ảnh 1

VN-Index tăng khá mạnh lên quanh mốc 433 điểm và bên bán lại gia tăng ở mốc này đẩy lùi chỉ số về cuối phiên. Một số cổ phiếu vốn hóa lớn lần lượt tăng giá giúp chỉ số tiếp tục được đà tăng, trong khi đó khá nhiều các cổ phiếu khác  tiếp tục hiệu chỉnh giảm nhẹ  hoặc đi ngang.

Cây nến ngày có dạng Near Doji  lưỡng  lự trước ngưỡng 433 điểm.

Khối lượng giao dịch ở mức gần 24,22 triệu đơn vị, giảm gần 23,5% so với phiên trước. Chỉ số liên tiếp kiểm định vùng kháng cự 432-433 điểm nhưng vẫn chưa vượt qua được mức này.

Mặc dù  thị  trường  tăng điểm nhưng thực chất khá nhiều các cổ phiếu đang hiệu chỉnh giảm và chỉ số  giằng co quanh mức hiện tại nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn một vài phiên tới.

Nhà đầu tư trung hạn có thể lựa chọn mua dần vào các cổ phiếu có cơ bản tốt đang hiệu chỉnh giảm.

CTCK Woori CBV:

Khả năng thị trường vẫn tăng điểm

Nhóm cổ phiếu khoáng sản đã bắt đầu có tín hiệu đi xuống, trong khi đó nhóm ngành Gas lại bứt phá mạnh mẽ khi hầu hết những mã trong ngành này như PGC, PGD, CNG, GAS đều có mức tăng khá ấn tượng.

Dòng tiền đầu tư vẫn tỏ ra khá chọn lọc khi chỉ tập trung vào những mã có kết quả kinh doanh đột biến như BTP, VPK, PGC… khiến các mã này đều tăng trần, trong khi rất nhiều mã giảm điểm trên thị trường.

Về phương diện kỹ thuật, cả hai sàn tiếp tục có diễn biến trái chiều như phiên trước đó. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đi ngang của thị trường một số phiên như chúng tôi dự đoán ở báo cáo trước.

Vì vậy việc mua thêm chỉ nên khi thị trường có 1 phiên gia tốc cùng khối lượng gia tăng trong thời gian tới, và ngược lại việc tất toán danh mục sẽ được thực hiện khi các chỉ số giảm mạnh tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thiên về khả năng thị trường tăng trong thời gian tới.

CTCK Bảo Việt – BVSC:

Kiên nhẫn duy trì tỷ trọng tiền mặt ở mức cao

Trong khoảng hai tuần qua, các blue chips trên sàn HSX như GAS, MSN, VNM… đã duy trì được xu hướng tăng điểm, điều này đã giúp chỉ số VnIndex đang có được mầu hình đẹp hơn HNX Index.

Tuy nhiên, nếu tăng trưởng của một chỉ số có được do tác động từ số ít các cổ phiếu, mà không đến từ sự cải thiện của dòng tiền, thì xu hướng tăng này khó bền vững.

Theo quan điểm của chúng tôi, giai đoạn đi ngang và phân hóa vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong những phiên sắp tới. Nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn duy trì tỷ trọng tiền mặt ở mức cao.

CTCK BIDV – BSC:

VN-Index sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu VNM tiếp tục điều chỉnh

Trong thời gian tới, VN-Index sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu VNM tiếp tục điều chỉnh. Sàn HNX vẫn tỏ ra khá thiếu sinh khí khi đi ngang dưới mức tham chiếu trong hầu hết thời gian  giao dịch. Các mã chủ chốt đa phần giảm nhẹ.

Hôm nay là ngày giao dịch cuối cùng của mã HBB (Habubank) trên sàn HNX, HBB sẽ hủy niêm yết vào ngày mai và chuyển đổi thành cổ phiếu SHB với tỷ lệ 1 HBB đổi 0,75 SHB.

Hiện tại, thông tin có khả năng giúp hỗ trợ thị trường trong thời gian tới là việc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán sửa đổi quy chế để rút ngắn thời gian thanh toán chứng khoán từ 4/9. Bên cạnh đó, theo số liệu mới công bố của Ngân hàng Nhà nước, tín dụng tính đến 8/8 đã tăng lên 1,07% (so với cuối 2011).

Dù vẫn còn khiêm tốn nhưng con số trên cũng cho thấy có sự cải thiện về tăng trưởng tín dụng trong các tháng gần đây. Nói chung, dù không quá lạc quan, chúng tôi vẫn đánh giá các thông tin trên sẽ có ảnh hưởng tích cực tới thị trường trong thời gian tới.

CTCK ACB – ACBS:

HNX-Index diễn biến xấu hơn VN-Index

Cây nến Doji cho thấy sự do dự của nhà đầu tư. Nếu giảm dưới 429,5 (hỗ trợ của hai phiên vừa qua), VN-Index sẽ xuyên thủng đường xu hướng tăng của sóng tăng hiện tại từ 410 đến 433, là dấu hiệu cảnh báo tiêu cực breakout vừa qua.

Mã GAS có phiên breakout tăng điểm với khối lượng giao dịch đột biến ngày hôm qua. Mã này nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong các phiên tới và sẽ ảnh hưởng mạnh tới VN-Index do chiếm tỷ trọng lớn.

Ngược lại, VNM hình thành mô hình đảo chiều Dark-cloud-covered ngày hôm qua. Chỉ báo RSI(14) đang ở vùng quá bán cũng là dấu hiệu tiêu cực khác.

Tuy nhiên, do các xu hướng lớn hơn đều là tăng nên chuỗi phiên giảm của VNM nhiều khả năng sẽ không kéo dài.HNX-Index tiếp tục diễn biến xấu hơn VN-Index khi dao động dưới tham chiếu trong phần lớn thời gian ngày hôm qua.

Các phiên vừa qua HNX-Index chủ yếu dao động trong vùng hẹp 69,70-70,50. Nếu vượt mức 70,50, HNX-Index có thể sẽ đồng thời vượt đường biên trên của mô hình Triangle. Khi đó, HNx-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục về mức giá mục tiêu 76-77.

Ngược lại, nếu giảm dưới 69,70, HNX-Index sẽ cho tín hiệu cảnh báo tiêu cực về khả năng xuyên thủng đường biên dưới của mô hình Triangle”.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).