Nhận định thị trường chứng khoán 17-10

Nhận định thị trường chứng khoán 17-10 ảnh 1

Giữ quan điểm từ đầu tuần, BSC vẫn cho rằng nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân tại những phiên tăng mạnh, hạn chế tỷ lệ giải ngân ở mức vừa phải và tránh dùng đòn bẩy tài chính (margin).

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Dư địa tăng mạnh là không nhiều

Chúng tôi từng nêu ra rằng, thị trường dường như vẫn đang chờ đợi một thông tin đủ tốt để có thể kích hoạt dòng tiền. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại chúng tôi chưa nhận thấy tín hiệu nào đủ sức và thực sự hấp dẫn nhà đầu tư.

Trong khi đó chỉ số CPI cũng sắp được công bố và chắc hẳn con số sẽ không thể quá thấp. Nguồn tin được đăng tải gần đây cũng có những dự báo CPI tháng 10 rơi vào khoảng 0,6-1%. Nếu điều này là hiện thực, thị trường sẽ có những phản ứng nhất định.

Một điểm nữa là phiên họp Quốc hội sẽ bắt đầu từ 22/10, phiên họp này diễn ra trong khoảng 1 tháng làm việc. Theo kinh nghiệm thì nhà đầu tư thường có những lo ngại và hạn chế giao dịch trong thời điểm này.

Mức tăng mạnh hôm nay, chỉ số VN-Index đã tiệm cận đến ngưỡng kháng cự 400 điểm, dư địa tăng mạnh là không nhiều trong khi ngắn hạn vẫn còn những thông tin không thực sự tích cực.

Do đó chúng tôi cho rằng trong các phiên sắp tới lực bán sẽ tăng dần, và điều này là hoàn toàn phù hợp với tình hình thị trường. Chúng tôi tiếp tục quan sát phản ứng của thị trường trong thời gian tới khi CPI được công bố.

Giả sử mức độ phản ứng không quá mạnh, chúng ta có thể kỳ vọng vào sự tiến triển của thị trường mà nó sẽ đến từ sự dẫn dắt thay phiên của cổ phiếu đầu cơ và KQKD của các mã bluechips.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Hạn chế giải ngân ở mức vừa phải

Trong khoảng 1 tiếng đầu phiên thị trường chưa có chuyển biến rõ ràng. Tuy nhiên sau đó thị trường đã tăng tốc tăng ấn tượng cả về độ rộng lẫn mức độ lên giá. Số mã tăng giá chiếm ưu thế áp đảo với tỷ lệ 3,5 mã tăng/ 1 mã giảm.

Tất cả các mã trong nhóm VN30 ( trừ VIC giữ tham chiếu) đều tăng điểm. Số mã tăng trần cũng tăng lên đáng kể trong đó nhóm bất động sản chiếm đa số, ngoài ITA và KBC, các mã khác như CII, OGC, ASM, NTL, TDH, SAM, REE, PVF, cũng tăng trần.

Nhóm công ty chứng khoán cả 2 sàn hôm nay cũng hưởng ứng tích cực khi đều tăng trần hàng loạt. Kết quả kinh doanh 1 số công ty chứng khoán đang được công bố và cũng có sự phân hóa về kết quả lợi nhuận. Các công ty có lợi nhuận tốt sẽ có nhiều cơ hội hơn trong thời gian tới.

Dù phiên tăng hôm nay đã giúp thị trường xóa bỏ toàn bộ mức giảm trong những phiên điều chỉnh vừa qua, cả 2 chỉ số đang tiếp cận lại mức đỉnh ngắn hạn gần đây do đó chúng tôi dự báo áp lực cung sẽ tăng mạnh nếu thị trường phiên mai tiếp tục tăng điểm.

Giữ quan điểm từ đầu tuần, chúng tôi vẫn cho rằng nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân tại những phiên tăng mạnh, hạn chế tỷ lệ giải ngân ở mức vừa phải và tránh dùng đòn bẩy tài chính (margin).

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội- SHS:
Đà tăng diễn ra đồng đều trên toàn thị trường

Ngày 15/10, cuộc họp lần thứ 6 ban chấp hành Trung ương Đảng đã bế mạc thành công, với mục tiêu trọng tâm trong thời gian tiếp theo là phát triển bền vững qua con đường tái cơ cấu nền kinh tế, sau khi đã rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác quản lý điều hành.

Thông tin này giúp nhà đầu tư lạc quan hơn về triển vọng nền kinh tế trong tương lai. Kết hợp với phản ứng của hai phía cung cầu tại ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật, thị trường tăng điểm mạnh dần về cuối phiên với thanh khoản tăng đáng kể so với phiên trước.

Đà tăng diễn ra đồng đều trên toàn thị trường. Tâm lý hứng khởi giúp lệnh mua vào khá mạnh dạn, khớp thẳng vào dư bán, không có nhiều diễn biến giằng co. Nhóm cổ phiếu tài chính, BĐS, dầu khí là tâm điểm thu hút dòng tiền.

Phiên tăng điểm mạnh với thanh khoản cao cho tín hiệu tích cực về mặt kỹ thuật. Với phiên tăng điểm này, chỉ số VN-Index đã tăng qua ngưỡng cản của đường trendline tăng giá ngắn hạn; HNX-Index tăng qua đường MA20, khẳng định sóng tăng ngắn hạn.

Thị trường dự báo tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch tới. Ngưỡng cản kỹ thuật cần quan tâm đối với thị trường của sóng tăng này là khoảng 405 điểm đối với VN-Index; 59 điểm đối với HNX-Index.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất