Nhận định thị trường chứng khoán 16-4

HSC giữ quan điểm về mục tiêu tăng của HNX index ở vùng 87-90 điểm, tuy nhiên đã điều chỉnh rút ngắn thời gian kỳ vọng kiểm định xuống còn 2-3 tuần tới so với 2 tháng như trước đây.

Nhận định thị trường chứng khoán 16-4 ảnh 1

Chứng khoán ACB-ACBS:
Nếu vượt qua 470-480, VN-Index sẽ tạo ra nhiều cơ hội

Trong các phiên tới, xu hướng trên có thể tiếp tục hoặc thậm chí VN-Index có thể đảo chiều. Với các chiến lược lướt sóng, chúng tôi khuyến nghị bán.

Nếu vượt qua 470-480, VN-Index sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư ngắn và dài hạn. Theo đó, về dài hạn, VN-Index có thể hồi phục về vùng kháng cự 520-530 hoặc thậm chí chinh phục lại đỉnh năm 2009 ở 633 điểm.

Tuy nhiên, 470-480 là vùng kháng cự mạnh tồn tại hơn 1 năm qua. Do đó, các bẫy tăng điểm có thể sẽ xảy ra đặc biệt là sau khi thị trường đã tăng khá nóng trong thời gian qua. Nhà đầu tư nên thật cẩn thận trước các tín hiệu mua vào trong thời gian tới.

Ở chiều giảm, VN-Index có thể quay về đáy nhỏ trước ở 436 hoặc xa hơn là vùng hỗ trợ 415-425.

Tương tự VN-Index, HNX-Index cũng đang tạm dừng trước vùng kháng cự quan trọng 79-82 của chỉ số. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đây là lần thứ 3 vùng này được kiểm nghiệm nên nhiều khả năng sẽ bị phá vỡ. Nếu tình huống trên xảy ra, HNX-Index có thể sẽ chuyển qua xu hướng tăng dài hạn và hướng tới vùng giá 95-100 hoặc xa hơn là 130-140.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện hiện tại, nhà đầu tư ngắn hạn nên chọn giải pháp an toàn là đứng ngoài thị trường cho đến khi các breakout xảy ra.

Ở chiều ngược lại, nếu vùng kháng cự 79-82 vẫn đứng vững, HNX-Index có thể giảm trở lại về mức đáy trước ở 72 hoặc xa hơn là vùng hỗ trợ 64-65. Với quan điểm HNX-Index đã tạo đáy dài hạn, sóng điều chỉnh, nếu có, là cơ hội mua vào tốt cho nhà đầu tư dài hạn.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam- IVS:
Lo ngại thị trường điều chỉnh giảm ngắn hạn

Trong phiên giao dịch giằng co, việc khối lượng giao dịch của hai sàn duy trì được mức cao rõ ràng cho thấy sự chuyển giao đáng kể cổ phiếu giữa các nhà đầu tư. Điều này sẽ có lợi cho thị trường nếu dòng tiền tiếp tục được bổ sung, và giá cổ phiếu tiếp tục tăng lại.

Tuy nhiên, với việc các chỉ số cùng giảm điểm, thì ưu thế của phiên này đang tạm nghiêng về bên bán. Biểu hiện của sàn HOSE có phần xấu hơn bởi sự gia tăng của khối lượng khớp lệnh và mức điểm đóng cửa thấp của VN-index.

Với phiên giảm điểm cuối tuần, VN-index và HNX-index đều chưa thể xác nhận vượt đỉnh thành công. Đây vẫn được coi là phiên giao dịch ổn định của thị trường, với hoạt động tích cực của cung-cầu trong phiên. Tuy nhiên, các tín hiệu từ chỉ báo kỹ thuật của VN-index và HNX-index lại không ở trạng thái tích cực.

Các chỉ báo có độ nhạy là RSI và Stochastic đều đã ngấp nghé ở vùng quá mua vẫn cảnh báo về khả năng điều chỉnh giảm của thị trường trong ngắn hạn. Nhà đầu tư nên cân nhắc rủi ro khi tham gia giao dịch trong những phiên giảm điểm của VN-index và HNX-index.

Chứng khoán TP.HCM-HSC:
Mua vào và nắm giữ cho cả nhà đầu tư ngắn và trung hạn

Thị trường đã chứng kiến một phiên điều chỉnh nhẹ trong dự kiến ở cả hai sàn HNX và HSX hôm nay. Khối lượng giao dịch nhìn chung tăng nhẹ khi giảm 10% ở HNX và tăng 20% ở HSX.

Nhóm cổ phiếu ngành bất động sản và thép đã cho thấy sự phân hóa sau 2 phiên tăng mạnh, chúng tôi cho rằng điều này là bình thường, trong khi nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán đã cho thấy dấu hiệu chững lại đà điều chỉnh và quay lại xu hướng tăng.

HNX index đã có phiên củng cố cần thiết đầu tiên ở vùng kháng cự 79 điểm. Chúng tôi cho rằng sự củng cố này sẽ nông và ngắn. HNX in-dex nhiều khả năng sẽ vượt qua vùng 79 điểm và tiến về vùng kháng cự ngắn hạn tiếp theo xung quanh 82 điểm ngay trong tuần sau.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm về mục tiêu tăng của HNX index ở vùng 87-90 điểm, tuy nhiên đã điều chỉnh rút ngắn thời gian kỳ vọng kiểm định xuống còn 2-3 tuần tới so với 2 tháng như trước đây.

Khuyến nghị mua vào và nắm giữ cho cả nhà đầu tư ngắn và trung hạn vẫn được duy trì.

Chúng tôi đã nâng mục tiêu trung hạn của thị trường lên vùng 98 điểm và trong điều kiện bình thường thị trường được kỳ vọng sẽ kiểm định vùng này trong vòng 3-6 tháng tới.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất