Nhận định thị trường chứng khoán 16-12

Với sự trở lại của lực cầu bắt đáy, nhiều khả năng thị trường sẽ xuất hiện một vài phiên phục hồi kỹ thuật trong ngắn hạn để bù lại quá trình mất điểm mạnh vừa qua.

Nhận định thị trường chứng khoán 16-12 ảnh 1

Chứng khoán VNDirect-VNDS:
Thị trường chưa cho tín hiệu nào báo hiệu nhịp giảm sẽ dừng lại

Dù lực cầu bắt đáy đã xuất hiện được 2 phiên, lực bán vẫn khá quyết liệt và giữ thế chủ động hơn. Như vậy, đồ thị VN Index đã có 8 cây nến đen liên tiếp, mức độ sụt giảm liên tiếp gần giống như giai đoạn tháng 5-2011.

Xác suất xuất hiện nảy lại đang ngày một cao, nhưng chúng tôi cho rằng việc giải ngân nên hạn chế, do xu hướng lớn của thị trường vẫn là xu hướng giảm, việc tăng điểm chỉ xuất hiện ở một số cổ phiếu riêng lẻ và sự nảy lại sẽ không đủ dài để có lợi nhuận qua T+4.

Chỉ khi thị trường xuất hiện các tín hiệu tích cực rõ ràng hơn: Index nảy lại, giảm điều chỉnh rồi tăng trở lại, tạo đáy sau cao hơn đáy trước, đi kèm với thanh khoản tăng cao thì việc giải ngân mới được cân nhắc.

Thị trường chưa cho tín hiệu nào báo hiệu nhịp giảm sẽ dừng lại, nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường, hạn chế tâm lý bắt đáy.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
Hai chỉ số có thể bật dậy trong vài phiên tới

Về mặt kỹ thuật, một số chỉ báo kỹ thuật đang tiến về vùng quá bán, báo hiệu cả hai chỉ số có thể bật dậy trong vài phiên tới. Tuy nhiên, các phiên tăng điểm, nếu có, chỉ là phiên hồi phục kỹ thuật trong xu hướng giảm hiện tại.

Như vậy, nhà đầu tư lướt sóng có thể tham gia thị trường lúc này, trong khi đây không phải thời điểm tốt cho đầu tư ngắn hạn và trung hạn. Bên cạnh đó, chúng tôi cho rằng rủi ro không cao nếu đầu tư dài hạn vào các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Bảo lưu quan điểm thận trọng và đứng ngoài quan sát thị trường

Xét các yếu tố ảnh hưởng đến biến động thị trường, phải kể đến diễn biến không mấy sáng sủa của thị trường chứng khoán thế giới khi thị trường châu Á nối tiếp đà giảm của chứng khoán Mỹ và nỗi lo về khủng hoảng nợ công châu Âu.

Bên cạnh đó, tâm lý nhà đầu tư trong nước tỏ ra thất vọng với thông tin trần lãi suất sẽ tiếp tục giữ nguyên 14% đến hết tháng 12-2011, trái với kỳ vọng trước đó của nhiều nhà đầu tư. Theo đó, tổng hợp của những tác động từ thế giới và vĩ mô trong nước đã được phản ánh vào thị trường khi VN Index đánh mất mốc hỗ trợ quan trọng 380 điểm và liên tiếp tạo lập các mức thấp kỷ lục trong hơn hai năm trở lại đây.

Với sự trở lại của lực cầu bắt đáy, nhiều khả năng thị trường sẽ xuất hiện một vài phiên phục hồi kỹ thuật trong ngắn hạn để bù lại quá trình mất điểm mạnh vừa qua. Tuy nhiên, trong điều kiện những thông tin hỗ trợ vẫn chưa xuất hiện, diễn biến kinh tế trong nước và thế giới chưa được cải thiện thì xu thế giảm sẽ vẫn tiếp tục tái diễn.

Do đó, FPTS tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng và đứng ngoài quan sát thị trường trong những phiên giao dịch tới.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.