Nhận định thị trường chứng khoán 15-2

Theo FPTS, việc mua vào chỉ nên được thực hiện nếu VN-Index có tín hiệu bứt phá lên trên ngưỡng kháng cự 410 - 415 điểm cùng việc thanh khoản tiếp tục được cải thiện.

Nhận định thị trường chứng khoán 15-2 ảnh 1

Chứng khoán FPT-FPTS:
Nhịp điều chỉnh vừa qua đã phát huy vai trò "phép thử" tâm lý đầu tư

Ngưỡng hỗ trợ tại 390 điểm đã tỏ ra khá hiệu quả với vai trò nâng đỡ xu thế thị trường trong ngắn hạn. Ngoài ra, sự trở lại của lực cầu bắt đáy khi VN-Index lùi về sát ngưỡng 390 điểm cho thấy khá nhiều nhà đầu tư vẫn chờ đợi thị trường điều chỉnh để thực hiện mua vào.

Theo đó, nhịp điều chỉnh vừa qua đã phát huy vai trò "phép thử" tâm lý đầu tư và lòng tin vào xu thế thị trường trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, với quan điểm thận trọng hơn, FPTS cho rằng thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất ổn với tâm lý đầu tư bởi thời điểm công bố chỉ số CPI đang đến gần cùng với sự thiếu vắng thông tin tích cực hỗ trợ.

Theo đó, rủi ro thị trường đang ở mức cao và nhà đầu tư không nên tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại. Việc mua vào chỉ nên được thực hiện nếu VN-Index có tín hiệu bứt phá lên trên ngưỡng kháng cự 410 - 415 điểm cùng việc thanh khoản tiếp tục được cải thiện.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Nhiều khả năng thị trường sẽ có 1 giai đoạn đi ngang và phân hóa nhóm cổ phiếu

Thị trường đã có phản ứng bật nhẹ trở lại khi hai chỉ số chạm ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật ngắn hạn. Lượng cầu có sự cải thiện đáng kể trong khi lượng cung giảm nhẹ so với phiên trước. Nhìn vào lịch sử giao dịch trong các đợt sóng trước, nhiều khả năng thị trường sẽ có 1 giai đoạn đi ngang với sự phân hóa ở các nhóm cổ phiếu.

Trong giai đoạn này, thị trường sẽ khá nhạy cảm trước các thông tin mới vì tâm lý nhà đầu tư lúc này thường không ổn định. Chúng tôi duy trì quan điểm về mức độ rủi ro cao nếu giải ngân ở thời điểm hiện tại.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 2 được kỳ vọng ở mức 1,5%. Con số này theo chúng tôi đánh giá là ở mức chấp nhận được khi tháng 2 là tháng diễn ra kỳ nghỉ Tết và theo tính mùa vụ thường là tháng có mức tăng CPI cao nhất cả năm.

Mức tăng này nhiều khả năng sẽ không ảnh hưởng nhiều tới tâm lý thị trường, hoặc nếu có ảnh hưởng cũng sẽ rất ngắn hạn vì xu hướng giảm nhiệt của lạm phát được chúng tôi đánh giá trong các tháng tới sẽ rõ ràng hơn rất nhiều.

Chứng khoán ACB-ACBS:
Rủi ro còn tồn tại

Về mặt phân tích kỹ thuật, mặc dù thị trường đã bật dậy sau những phiên giảm điểm cùng với thanh khoản khá tốt trên cả hai sàn, chúng tôi vẫn cho rằng rủi ro còn tồn tại khi mà thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh trong thời gian tới.

Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn cũng như nhà đầu tư không thích rủi ro nên nắm giữ cổ phiếu và chờ đợi các tín hiệu kỹ thuật tốt hơn.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.