Nhận định thị trường chứng khoán 15-12

FPTS dự báo diễn biến thị trường vẫn sẽ bất lợi cho nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu và hoạt động giao dịch tiếp tục ảm đạm trong ngắn hạn.

Nhận định thị trường chứng khoán 15-12 ảnh 1

Chứng khoán FPT-FPTS:
Diễn biến thị trường vẫn sẽ bất lợi cho nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu

Mới đây, đại diện UBCK Nhà Nước đã khẳng định sẽ thực hiện giao dịch T+2 kể từ năm 2012. Thông tin này đã được nhà đầu tư mong đợi từ lâu và cho thấy cơ quan quản lý đang có những động thái tích cực để phục hồi thị trường.

Tuy nhiên, do việc rút ngắn chu kỳ thanh toán chưa thể triển khai được ngay vì còn phụ thuộc vào hạ tầng công nghệ của các công ty chứng khoán và trung tâm lưu ký. Do đó, những tác động tích cực từ thông tin này cũng chưa thể thúc đẩy thị trường có đợt sóng cuối năm.

Hơn nữa, do Tết Âm lịch năm nay đến sớm nên nhà đầu tư cũng sẽ có tâm lý nghỉ ngơi sớm để chuyển sang một năm giao dịch mới thành công hơn. Chúng tôi dự báo diễn biến thị trường vẫn sẽ bất lợi cho nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu và hoạt động giao dịch tiếp tục ảm đạm trong ngắn hạn.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Bắt đáy khi thị trường mới tăng tốc 1 phiên quá mạo hiểm

Dù những đợt giảm mạnh thường là tiền đề cho một nhịp hồi phục đáng kể, điều này cũng khó diễn ra chỉ sau 1-2 phiên giao dịch. Bắt đáy khi thị trường mới tăng tốc với khối lượng lớn 1 phiên quá mạo hiểm. Trong ngắn hạn, các nhịp hồi phục là cơ hội với nhà đầu tư muốn tạm thoát khỏi thị trường.

Giả thuyết về kịch bản đỡ NAV ở một số cổ phiếu được củng cố sau phiên hôm nay. Chúng tôi cho rằng có thể kì vọng lực đỡ này chưa sớm biến mất, giúp các mã này ít nhất chưa giảm mạnh như phần còn lại của thị trường.

Dù vậy, khả năng đi ngược xu hướng chung cũng không được đánh giá cao. Nếu thị trường tiếp tục xấu đi, chúng tôi cho rằng cũng nên rút khỏi những cơ hội như vậy bởi những mã giảm sâu sẽ dần hấp dẫn hơn.

Chứng khoán ACB-ACBS:
Thời điểm khá tốt với chiến lược dài hạn vào các mã có yếu tố cơ bản tốt

Về mặt phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã phá ngưỡng hỗ trợ mạnh 370-380 xuống mức 367,55 điểm, do đó, chỉ số này có thể giảm sâu hơn trong các phiên tới. Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index thiết lập mức đáy kỷ lục mới, nên cùng với chỉ số VN-Index, 2 chỉ số đồng thuận trong xu hướng giảm.

Mặc dù cả hai chỉ số giảm, chúng tôi vẫn cho rằng đây là thời điểm khá tốt với chiến lược dài hạn đầu tư vào các mã có yếu tố cơ bản tốt. Tuy nhiên, đối với chiến lược ngắn hạn, nhà đầu tư nên cân nhắc đứng ngoài thị trường.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất