Nhận định thị trường chứng khoán 15-10

Nhận định thị trường chứng khoán 15-10 ảnh 1

Áp lực bán chốt lời là hiện hữu khi thị trường đã trải qua một giai đoạn suy thoái dài và mạnh trong 5 tháng gần đây. Thị trường có vẻ cần có một sự điều chỉnh khá trước khi có thể tăng bền vững.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội- SHS:
Thị trường tiếp tục tăng
điểm sau giai đoạn tích lũy

Thị trường điều chỉnh giảm khi tiếp cận ngưỡng kháng cự kỹ thuật. Chỉ số VN-Index có KLGD tăng khá mạnh do giao dịch thỏa thuận cổ phiếu EIB và thanh khoản đột biến của cổ phiếu nóng ITA, KBC.

Không chịu tác động của yếu tố đột biến, chỉ số HNX-Index vẫn ghi nhận phiên dao động hẹp với thanh khoản thấp. Dòng tiền vào nhóm cổ phiếu nóng vẫn duy trì khá mạnh, dù áp lực cung không nhỏ.

Theo yếu tố kỹ thuật, thị trường đã có 3 phiên diễn biến giằng co khi tiến tới ngưỡng cản kỹ thuật (đường trendline tăng giá ngắn hạn của VN-Index; đường MA20 của HNX-Index). Diễn biến thị trường điều chỉnh hẹp với thanh khoản trung bình chưa cho tín hiệu xấu về mặt kỹ thuật.

Trong phiên giao dịch ngày Thứ Hai, 15/10, thị trường dự báo tiếp tục theo xu hướng điều chỉnh giảm. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của giai đoạn điều chỉnh này là khoảng 388 điểm đối với VN-Index; 54.65 điểm đối với HNX-Index.

Với thực tế lực cầu tham gia thị trường khá tích cực, chúng tôi duy trì quan điểm khả năng thị trường tiếp tục tăng điểm sau giai đoạn tích lũy có xác suất cao hơn.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
HNXindex tiếp tục phát huy trong tuần tới

Thị trường tiếp tục giằng co để cuối cùng giảm điểm như dự đoán. Sự điều chỉnh ngày hôm nay vẫn là sự điều chỉnh kỹ thuật bởi sau một thời gian tăng điểm thị trường đã chạm gần tới mốc kháng cự.

Sự thận trọng và bình tĩnh được thể hiện rõ ở cả bên mua và bên bán. Bên bán đã đạt được kỳ vọng lợi nhuận trong khi bên mua coi sự điều chỉnh là cơ hội mua vào.

Nhìn đồ thị tuần cho thấy Vnindex đã có những tín hiệu tốt hơn so với các tuàn khác khi cây nến tuần màu xanh, ngoài ra thanh khoản của tuần được cải thiện đáng kể, tăng 1,5 lần so với tuần trước.

Đồ thị HNXindex cũng cho tín hiệu tương tự khi thanh khoản tăng mạnh trong tuần. Các chỉ báo tuần vẫn chưa cho dấu hiệu về việc tăng điểm.

Nhìn chung thanh khoản là điểm sáng nhất trong tuần này nó cho thấy rằng dù phiên hôm nay giảm điểm nhưng nếu xét giao dịch cả tuần, thị trường đang cho tín hiệu tốt hơn các tuần khác. Ngưỡng hỗ trợ 480-490 đối với Vnindex và 53-56 đối với HNXindex tiếp tục phát huy trong tuần tới.

Chứng khoán TPHCM-HSC:
Khả năng VN-index xuyên thủng 378 điểm không được đánh giá cao

Quan điểm phân tích kĩ thuật ngắn hạn: Thị trường có phiên điều chỉnh giảm thứ 2 liên tiếp sau chuỗi ngày tăng khá dài từ mức thấp nhất tại 383 điểm. Khối lượng giao dịch không thay đổi nhiều so với hôm qua tuy nhiên đây là ngày thứ 5 liên tiếp thanh khoản cao hơn mức bình quân.

Áp lực bán chốt lời là hiện hữu và dễ hiểu khi thị trường đã trải qua một giai đoạn suy thoái dài và mạnh trong 5 tháng gần đây. Thị trường có vẻ cần có một sự điều chỉnh khá trước khi có thể tăng bền vững.

VN-index giảm về mốc 392,54 điểm kể từ mức cao nhất tại 398 điểm. Chúng tôi đã chuyển mức đánh giá xu hướng ngắn hạn sang TRUNG TÍNH từ mức TĂNG hiện tại.

Mặc dù VN-index vẫn còn giữ trên hỗ trợ ngắn hạn tại 391 điểm nơi chúng tôi đã đề cập ngày hôm qua, đã có khá nhiều chỉ báo kĩ thuật cho thấy khả năng thị trường có thể điều chỉnh sâu hơn về vùng 383 điểm trước khi áp lực mua vào có thể gia tăng trở lại. Kịch bản này sẽ được xác nhận xảy ra nếu ngưỡng 391 điểm không thể giữ trong ngày đầu tuần.

Quan điểm phân tích kĩ thuật trung hạn: Mức đánh giá xu hướng trung hạn của thị trường hiện giờ là TRUNG TÍNH. Hỗ trợ của thị trường tại 385-378 điểm, vùng này đã liên tiếp được giữ trong vòng 6 tuần gần đây cho thấy đây là hỗ trợ mạnh.

Khả năng VN-index xuyên thủng 378 điểm không được đánh giá cao trong hoàn cảnh hiện tại, tuy nhiên nếu điều này xảy ra mức đánh giá xu hướng trung hạn có thể bị hạ về mức TIÊU CỰC và hỗ trợ tiếp theo xung quanh vùng 350 điểm.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Giá CP về mức thấp kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây, nhưng dư địa tăng của VNM gần như không còn, do triển vọng đầu tư kém hấp dẫn trong năm tài chính 2021. Ảnh: VNM

Giá nguyên liệu đầu vào tăng, ảnh hưởng đến giá cổ phiếu VNM

(ĐTTCO) - Giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh là nguyên nhân khiến cho CTCP Sữa Việt Nam (VNM) có thể ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong vài năm trở lại đây. Đây cũng chính là yếu tố kéo giá VNM xuống mức thấp kỷ lục nhưng lại không có động lực tăng giá.