Nhận định thị trường chứng khoán 14-12

Đà giảm của hai chỉ số chưa có dấu hiệu dừng lại, nhà đâu tư nên tiếp tục hạn chế các quyết định giải ngân.

Nhận định thị trường chứng khoán 14-12 ảnh 1

Chứng khoán ACB-ACBS:
Nhà đầu tư dài hạn nên xét các mã cơ bản tốt

Về mặt kỹ thuật, hiện tại chỉ số VN-Index đang giao dịch tại mức hỗ trợ mạnh 370 – 380, nên có thể chỉ số này sẽ tiếp tục di chuyển ngang trong các phiên tới. Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index có thể giảm sâu hơn do lực cầu yếu cùng với tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư.

Trong các phiên tới, thị trường sẽ tiếp tục chờ đợi thông tin chỉ số CPI từ Tổng cục thống kê cũng như những hành động cụ thể của Chính phủ nhằm khôi phục thị trường. Lời khuyên của chúng tôi dành cho nhà đầu tư ngắn hạn vẫn là nên quan sát và đứng ngoài thị trường lúc này, trong khi nhà đầu tư dài hạn nên xem xét các mã có yếu tốt cơ bản tốt.

Chứng khoán VNDirect-VNDS:
Khả năng phá đáy của HNX rất cao

VNINDEX tiếp tục tạo mức giá thấp nhất kể từ tháng 5-2009. Thông thường sau chuỗi ngày giảm điểm, thị trường thường xuất hiện kháng cự và có phiên nảy lại, việc VNINDEX giảm không ngừng với 6 cây nến đen liên tiếp cho thấy thị trường đang trong giai đoạn rất yếu.

HNXINDEX đang về sát vùng đáy thiết lập trước đó 2 tuần, khả năng phá đáy của HNX rất cao khi hiện tại tỷ lệ các cổ phiếu riêng lẻ phá đáy rất lớn. Sự mạo hiểm bắt đáy sẽ đối mặt với rủi ro bào mòn tài khoản nhanh.

Đà giảm của hai chỉ số chưa có dấu hiệu dừng lại, nhà đâu tư nên tiếp tục hạn chế các quyết định giải ngân.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Nên đề cao an toàn

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục xu hướng bán ròng, tuy nhiên đã có sự phân hóa khá rõ. Nhóm cổ phiếu bluechip “cũ” bị bán ròng thời gian qua đã được đảo chiều mua lại, trong khi lượng bán lớn tập trung ở một số ít mã. Hiện tượng này đã bắt đầu từ phiên giao dịch trước.

Hoạt động mua mạnh một số bluechip “cũ” trong vài phiên trở lại đây giúp kì vọng đỡ NAV được nhem nhóm trở lại. Các cổ phiếu này cũng đã có mức giảm lớn gần đây và đang ở mức thấp nhất nên có thể kì vọng một sự hồi phục nhất định. Dù vậy, chúng tôi cho rằng ưu tiên an toàn vẫn đặt hàng đầu trong bối cảnh thị trường không tốt. Nhà đầu tư không nên mua đuổi khi giá đã tăng và kì vọng lợi nhuận vừa phải.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.