Nhận định thị trường chứng khoán 14-11

Việc bắt đáy, nếu có, phải ý thức được cửa kiếm lợi nhuận chỉ là cửa hẹp và chỉ nên giải ngân một phần nhỏ danh mục, hướng đến nhóm cổ phiếu thanh khoản tốt nhất của thị trường.

Nhận định thị trường chứng khoán 14-11 ảnh 1

Chứng khoán SHS:
Giảm nhẹ xuống vùng hỗ trợ trước lực cầu yếu

Kết thúc tuần giao dịch, hai chỉ số tiếp tục thiết lập cột nến tuần giảm điểm. Chỉ số HNX-Index vẫn bám sát vào đường biên dưới của dải Bollinger Bands và dao động trong kênh giảm điểm ngắn hạn đã thiết lập từ giữa tháng 9. Dải Bollinger Bands đang mở rộng và theo chiều hướng giảm cho tín hiệu về khả năng giảm điểm tiếp nối của thị trường. Ngưỡng hỗ trợ của thị trường ở thời điểm hiện tại là vùng 380-395 điểm đối với VN-Index; 62-63 điểm đối với HNX-Index.

Tín hiệu tích cực là thanh khoản tại sàn HNX giảm mạnh trong phiên cuối tuần, bất chấp diễn biến chỉ số Index giảm điểm dần về cuối phiên, cho thấy áp lực cung giá thấp không nhiều. Diễn biến này giúp đà giảm toàn thị trường dự báo trong biên độ hẹp. Nhưng thanh khoản vẫn là yếu tố hạn chế khi đánh giá động lực thị trường. Lực cầu dò đáy tại vùng hỗ trợ 395-400 điểm đối với VN-Index; 63-63.5 điểm đối với HNX-Index chưa mạnh. Đa số nhà đầu tư chỉ chờ mua tại mức giá thấp, động lực mua vào tại mức giá cao còn rất hạn chế.

Trong phiên giao dịch ngày thứ hai 14-11,, thị trường dự báo dao động trong biên độ hẹp, tiến dần đến vùng hỗ trợ. Theo quan điểm kỹ thuật, có thể kỳ vọng sự phục hồi của thị trường tại vùng hỗ trợ, đặc biệt trong bối cảnh áp lực cung giá thấp không nhiều hiện nay.

Tuy nhiên, trong bối cảnh sức ép thanh khoản, tỷ giá ngày càng gia tăng vào thời điểm cuối năm, kết hợp với quan điểm thận trọng còn hiện hữu, lực cầu tham gia thị trường khó có sự cải thiện. SHS nghiêng về kịch bản thị trường tiếp tục xu hướng giảm nhẹ với thanh khoản thấp. Với mục tiêu ngắn hạn, nhà đầu tư nên ưu tiên vị thế an toàn, chờ đợi sự cải thiện rõ ràng hơn của yếu tố vĩ mô, đặc biệt là thanh khoản hệ thống Ngân hàng.

Chứng khoán ACB-ACBS:
Cả 2 chỉ số có thể tiếp tục giảm

Do chỉ số VN-Index có một tuần giảm điểm, không có ngành nào trên sàn HSX có lợi suất dương. Hai ngành có kết quả tốt nhất là ngành dầu khí và vật liệu cơ bản, có mức giảm nhẹ 0,73% và 1,73% sau một tuần giao dịch. Ngược lại, ngành có kết quả xấu nhất là ngành công nghiệp và kỹ thuật, giảm lần lượt 6,52% và 5,89%. Trên sàn Hà Nội, ngành viễn thông là ngành duy nhất không thay đổi so với tuần trước đó. Các ngành còn lại đều giảm điểm, trong đó, ngành tiện ích , ngành công nghiệp, và ngành y tế lần lượt giảm 5,07%, 5,12%, và 5,38%.

Về mặt phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index xuống thấp hơn mức tâm lý 400 điểm và chỉ số HNX-Index tiếp tục thiết lập mức đáy lịch sử mới. Vì vậy, cả hai chỉ số có thể tiếp tục giảm trong các phiên giao dịch sắp tới. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài theo dõi thị trường, chờ đợi tín hiệu phục hồi.

Chứng khoán VNDirect-VNDS:
Khó kiếm lợi nhuận T4

Về gần hỗ trợ, thị trường có thể sẽ xuất hiện một nhịp hồi ngắn, tuy vậy việc giải ngân vẫn rất rủi ro. Những nhà đầu tư mạo hiểm bắt đáy với kỳ vọng kiếm lợi nhuận ngắn hạn trong nhịp này cần ý thức rất rõ thị trường đang trong chuỗi ngày giảm điểm liên tục mà không có sự phản kháng nào, thể hiện trạng thái yếu hơn so với bình thường. Chính vì thế, niềm tin vào hỗ trợ sắp tới có thể sẽ không giúp thị trường tăng điểm đủ dài để kiếm lợi nhuận qua T+4.

Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt. Việc bắt đáy nếu có, phải ý thức được cửa kiếm lợi nhuận chỉ là cửa hẹp và chỉ nên giải ngân một phần nhỏ danh mục, hướng đến nhóm cổ phiếu thanh khoản tốt nhất của thị trường.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HNG bị bán tháo, cơ hội cho các “tay to” gom hàng

HNG bị bán tháo, cơ hội cho các “tay to” gom hàng

(ĐTTCO) - Thông tin Thaco ngừng đổ vốn vào CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) khiến nhiều cổ đông bán tháo CP trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho các “tay to” gom hàng giá rẻ. Cổ đông nhỏ nghi ngờ có giao dịch nội gián.