Nhận định thị trường chứng khoán 13-9

Nhận định thị trường chứng khoán 13-9 ảnh 1

MBS cho rằng PVX đang ở trong vùng bán quá mức, khả năng đảo chiều phục hồi nảy lại (Dead cat bouce ) có thể xảy ra tại vùng giá 4.8.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội- SHS:
Động lực thị trường chưa đủ
mạnh

Thị trường giảm dần về cuối phiên trước áp lực cung, sau phần lớn thời gian tăng nhẹ với thanh khoản thấp. Được hỗ trợ bởi nhóm cổ phiếu lớn (BVH, GAS, VCB), chỉ số VN-Index duy trì mức tăng nhẹ, trong khi chỉ số HNX-Index đóng cửa giảm điểm.

Xét về yếu tố kỹ thuật, chỉ số HNX-Index đã có phản ứng khi giảm đến đường biên dưới của kênh giảm giá thiết lập từ tháng 8/2012, chỉ số VN-Index cũng tăng điểm nhẹ sau diễn biến cải thiện lực cầu trong phiên giao dịch trước. Tuy nhiên, thị trường giảm đà tăng về cuối phiên, kết hợp với thanh khoản toàn thị trường thấp vẫn cho tín hiệu kém tích cực về sức cầu.

Với tương quan cung cầu hiện tại, động lực thị trường chưa đủ mạnh để thiết lập xu hướng tăng điểm ngắn hạn. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất đối với thị trường là khoảng 378 điểm đối với Vn-Index; 54 điểm đối với HNX-Index.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Thị trường đang đạt được điểm cân bằng trong ngắn hạn

Áp lực bán tháo trong phiên hôm nay đã giảm đi đáng kể giúp thị trường có một phiên giao dịch tích hơn nhiều so với 2 phiên trước đó. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp, giao dịch khá là thận trọng.

Đại bộ phận nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý chờ đợi, nên diễn biến trong phiên khá trầm lắng, sự sôi động chỉ diễn ra trong thời gian ngắn với diễn biến tăng trần của BVH và hành động bắt đáy tại các cổ phiếu như PVX, KBC, ITA...

Thị trường đang đạt được điểm cân bằng trong ngắn hạn, nếu có diễn biến tích cực ở một số cổ phiếu đang bị bán tháo như PVX, KBC, ITA... thì thị trường sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn không đánh giá cao sự hồi phục này và giữ quan điểm duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp trong tài khoản, bảo toàn vốn qua giai đoạn này. Nhà đầu tư nên hạn chế bắt đáy để không bị rủi ro vào những đợt phục hồi yếu của thị trường.

Chứng khoán MB-MBS:
PVX đang ở trong vùng bán quá mức, khả năng đảo chiều phục hồi nảy lại

Các công ty chứng khoán lớn cho rằng rủi ro trong ngắn hạn hiện vẫn còn và còn quá sớm để nói về đáy của thị trường mặc dù áp lực bán đã giảm bớt. Các công ty chứng khoán lớn khuyến nghị các nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn với việc nắm giữ tiền mặt, tránh các quyết định bắt đáy khi xu hướng chính chưa được cải thiện.

Ngưỡng hỗ trợ được nhiều công ty chứng khoán đưa ra là mức 375 – 380 điểm đối với chỉ số VNindex và mức 56 – 57 điểm đối với chỉ số HNXindex.

MBS đánh giá đợt suy giảm của PVX sẽ có thể kết thúc nếu PVX về vùng hỗ trợ quanh mốc 4.8 – 5.0, phiên giao dịch hôm nay cho thấy dấu hiệu bán tháo PVX sắp kết thúc. Tổng KLGD lên tới hơn 10 tr cp, chiếm gần 36% tổng KLGD toàn thị trường, tuy nhiên lực cung cuối phiên vẫn còn dư bán hơn 1,37 tr cp.

Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy PVX đang ở trong vùng bán quá mức, khả năng đảo chiều phục hồi nảy lại (Dead cat bouce ) có thể xảy ra tại vùng giá 4.8, nhà đầu tư ưa thích sự mạo hiểm có thể tham gia mua một phần tại vùng giá này.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
Rủi ro T+3 cho các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn còn

Sau một đợt sóng giảm mạnh, sự phục hồi kĩ thuật kéo dài 1 -2 phiên có thể xuất hiện, tuy nhiên phiên hôm nay thị trường vẫn chưa xuất hiện tín hiệu nào đảm bảo xu thế giảm đã kết thúc.

VN-Index đang kiểm chứng sức cầu tại ngưỡng hỗ trợ 380 điểm, còn HNX-Index vẫn đang trong xu thể giảm trước khi tới ngưỡng hỗ trợ mạnh tại 55,27 điểm. Sự phục hồi kĩ thuật của HNX-Index sẽ gặp kháng cự ngắn hạn tại 58,79 điểm.

Đối với NĐT còn nắm giữ cổ phiếu, việc tiếp tục bán ra lúc này là không cần thiết, nhưng nên thay đổi dần cơ cấu danh mục cổ phiếu nắm giữ cho phù hợp với xu hướng phân hóa mạnh trên thị trường.

Ngược lại, với NĐT đang giữ tiền mặt, nếu giải ngân ở thời điểm hiện tại thì rủi ro ngắn hạn sau T+3 tương đối cao nếu như NĐT không có sẵn cổ phiếu trong danh mục.

(Bản tin cac CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.