Nhận định thị trường chứng khoán 13-4

VCBS cho rằng thị trường cũng sẽ cần một nhịp điều chỉnh kiểm tra ngưỡng vừa vượt trước khi tiếp tục đi xa.

Nhận định thị trường chứng khoán 13-4 ảnh 1

Chứng khoán Vietcombank-VCBS:
Bảo lưu quan điểm lạc quan vào thị trường

Đón nhận thông tin hỗ trợ mạnh, đặc biệt là việc hạ mặt bằng lãi suất lần thứ hai và khả năng nhóm bất động sản sẽ được nới tín dụng sau bài phải biểu của Thống đốc NHNN, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận một phiên bật tăng mạnh mẽ của cả hai chỉ số vào ngày hôm qua.

Nếu như trong phần lớn đợt giao dịch buổi sáng, giao dịch vẫn còn diễn ra khá giằng co do sự thận trọng của bên cầm tiền, thì bước sang đợt giao dịch buổi chiều, thị trường mới thực sự sôi động và hứng khởi.

Nhóm cổ phiếu bất động sản, được hưởng lợi trực tiếp nếu như thông tin được nới tín dung trở thàn hiện thực, đã thu hút được một lực cầu mạnh, nhiều cổ phiếu trong nhóm đã tăng trần trước khi đóng cửa.

Hiệu ứng tích cực nhanh chóng lan rộng ra toàn thị trường, các nhà đầu tư đã tỏ ra khá tự tin và mạnh dạn tham gia thị trường, tính thanh khoản của hai sàn theo đó cũng tăng đáng kể so với phiên ngày hôm qua.

Với những chuyển biến tích cực khá rõ ràng từ phía kinh tế vĩ mô trong nước, chúng tôi bảo lưu quan điểm lạc quan vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong các phiên giao dịch sắp tới.

Cũng cần phải lưu ý thêm rằng, còn khoảng hơn 1 tuần nữa thì các con số về tình hình lạm phát cả nước trong tháng 4 sẽ dần hé lộ, chúng tôi cho rằng con số này có thể sẽ vẫn ở mức thấp dưới 1%, theo đó sẽ càng tạo cơ sở chắp cánh cho khả năng tăng điểm của thị trường.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Thị trường cần một nhịp điều chỉnh kiểm tra ngưỡng vừa vượt

Nhóm cổ phiếu ngân hàng có một phiên giao dịch tích cực, tác động tích cực tới tâm lý thị trường. Dù vậy, chúng tôi không kì vọng xu hướng này có thể duy trì lâu dài để tiếp tục là điểm tựa cho thị trường. Nhóm cổ phiếu bất động sản đã có mức giảm khá sâu do rủi ro lớn giai đoạn trước đây.

Với mức biến động mạnh (beta cao), mức giảm sâu khiến khả năng kéo dài xu hướng của nhóm này tốt hơn, khó dự báo hơn. Dấu hiệu hạ nhiệt của toàn bộ nhóm chứng khoán khi tiếp cận vùng đỉnh cho thấy sự ngập ngừng của dòng tiền.

Thị trường tiếp cận vùng đỉnh khiến khối lượng tăng mạnh. Mặc dù xu hướng tăng chưa được khẳng định đã đảo chiều, chúng tôi cho rằng kì vọng lợi nhuận không đủ để hấp dẫn nhà đầu tư chấp nhận rủi ro.

Kỳ vọng thị trường vượt đỉnh khi chưa được thử thách là quá lạc quan. Trong trường hợp lạc quan thị trường vượt đỉnh, chúng tôi cho rằng thị trường cũng sẽ cần một nhịp điều chỉnh kiểm tra ngưỡng vừa vượt trước khi tiếp tục đi xa.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Các tín hiệu kỹ thuật tiến vào vùng quá mua

Quan sát trong phiên, lực cầu đẩy mạnh ở đầu phiên và liên tục đẩy giá cổ phiếu tăng trên diện rộng chính là dấu hiệu của dòng tiền được bổ sung. Tuy nhiên, diễn biến của khối lượng giao dịch sau đó lại không duy trì được sự tích cực, khi lực cầu suy giảm.

Trong buổi chiều, lượng cung lại có dấu hiệu gia tăng áp lực lên các chỉ số, với diễn biến đáng chú ý là sự thu hẹp nhanh của HNX-index. Có vẻ như một bộ phận nhà đầu tư đã đưa ra quyết định an toàn là bán cổ phiếu khi VN-index và HNX-index đạt tới đỉnh cũ.

Trên đồ thị kỹ thuật, phiên tăng điểm này đã đưa VN-index và HNX-index thử vượt đỉnh cũ, và đường biên trên của dải Bollinger. Đà tăng điểm này vẫn đang nhận được tín hiệu đồng thuận của khối lượng giao dịch.

Tuy nhiên, cả VN-index và HNX-index đều đã nhanh chóng cho thấy phản ứng của mình trước ngưỡng kháng cự tâm lý. Cùng với đó, các tín hiệu kỹ thuật có độ nhạy như RSI và Stochastic đều đã “mon men” tiến vào vùng quá mua.

Vì vậy, có lý do để cảnh giác với những diễn biến điều chỉnh đột ngột của thị trường. Sự nhạy cảm của tâm lý sẽ dễ dàng khiến kích thích nhà đầu tư đẩy mạnh lượng cung để chốt lời khi có những biến động bất thường.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.