Nhận định thị trường chứng khoán 13-3

Theo VCBS, trong phiên giao dịch ngày mai nhiều khả năng thị trường sẽ tái hiện kịch bản giằng co trong biên độ hẹp hoặc xấu hơn là tiếp tục giảm điểm.

Nhận định thị trường chứng khoán 13-3 ảnh 1

Chứng khoán BIDV-BSC:
HSX hỗ trợ ở 410 điểm

Về thông tin vĩ mô, trần lãi suất huy động sẽ chính thức hạ xuống 13%/năm từ ngày mai 13-3, đồng thời các lãi suất chủ chốt khác như tái cấp vốn, tái chiết khấu cũng giảm 1% xuống tương ứng 14% và 12%. Thông tin lãi suất đã được thông báo từ trước nên thị trường đã hầu như không có phản ứng gì nhiều trong phiên giao dịch buổi chiều.

Thị trường đã điều chỉnh 5 phiên liên tiếp với mức giá sụt giảm so với đỉnh ở các mã khoảng từ 10-15%. Nếu không có thêm thông tin gì quá tiêu cực, chúng tôi cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ sớm tìm được điểm cân bằng trong vài phiên tới. Trên khía cạnh kỹ thuật, mức hỗ trợ trước mặt của 2 chỉ số ở mức 67 điểm (HNX) và 410 điểm (HSX).

Chứng khoán Vietcombank-VCBS:
Thị trường sẽ tái hiện kịch bản giằng co trong biên độ hẹp

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một phiên khởi động tuần mới không thực sự thành công, chốt phiên cả HNX và VN Index đều bị sắc đỏ chi phối, đà giảm đặc biệt sâu trên sàn Hà Nội.

Áp lực điều chỉnh với lực bán mạnh tiếp tục dâng lên làm chủ thị trường trong phần lớn thời gian của phiên, trong khi đó bên cầm tiền tỏ khá tõ râm lý thận trọng, tác động không mong muốn từ đợt tăng giá xăng cuối tuần trước vẫn còn hiện hữu.

Đáng chú ý là NHNN đã công bố điều chỉnh hạ mặt bằng lãi suất, chính thức áp dụng từ ngày 13-3, thông tin này đã giúp đợt giao dịch buổi chiều có phần khởi sắc hơn nhưng sức hỗ trợ của nó dường như cũng không đủ mạnh, có thể là do thông tin kể trên đã được dự báo và phản ánh nhiều vào giá của cổ phiếu trong suốt đợt tăng nóng vừa qua.

Theo đó hai sàn vẫn không tránh được sự bao trùm của gam màu đỏ. Tính thanh khoản của thị trường tiếp tục sụt giảm, mặc dù vẫn ở mức khá cao nhưng rõ ràng đây không phải là một tín hiệu tích cực.

Theo chúng tôi, tuần giao dịch này nhiều khả năng sẽ vẫn là một tuần điều chình và tích lũy của thị trường, trong bối cảnh thời điểm công bố về mức tăng của lạm phát trong tháng 3 này còn khoảng hơn 1 tuần nữa thì tâm lý chờ đợi trong thận trọng của các nhà đầu tư có thể sẽ đóng vai trò chủ đạo.

Trong phiên giao dịch ngày mai nhiều khả năng thị trường sẽ tái hiện kịch bản giằng co trong biên độ hẹp hoặc xấu hơn là tiếp tục giảm điểm.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
NĐT tạm thời hạn chế việc bán ròng nếu thị trường tiếp tục sụt giảm mạnh

Phiên hôm nay chỉ số hai sàn tiếp tục giảm mạnh, HNX-Index đã giảm khỏi vùng hỗ trợ 70 điểm. Điểm đáng chú ý trong phiên giao dịch ngày hôm nay là mặc dù thị trường đã giảm tới phiên thứ 4 liên tiếp, tuy nhiên khối nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì lượng mua ròng đều đặn khi tiếp tục mua ròng 2,5 triệu đơn vị trong phiên hôm nay.

Kết thúc phiên này, VN-index hiện tiếp cận vùng hỗ trợ 420 điểm. Thông tin về việc NHNN chính thức công bố giảm lãi suất trong ngày hôm nay là một tin tức có tác động tích cực tới tâm lý thị trường, cùng với sức mua đều đặn từ khối NĐT NN nếu tiếp tục được duy trì trong một vài phiên sắp tới thì khả năng thị trường có thể xuất hiện sự tăng nhẹ trở lại.

NĐT tạm thời hạn chế việc bán ròng nếu thị trường tiếp tục sụt giảm mạnh, tuy nhiên nếu trong ngắn hạn xuất hiện những phiên phục hồi tăng giá trở lại nhưng thanh khoản thị trường không có sự phục hồi tương ứng thì NĐT nên tận dụng cơ hội giảm tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất