Nhận định thị trường chứng khoán 13-10

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 13-10. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định thị trường chứng khoán 13-10 ảnh 1

Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Dễ giảm mạnh tính thanh khoản

“Danh sách 153 cổ phiếu trên cả 2 sàn không được phép thực hiện giao dịch ký quỹ theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư và đẩy thị trường lao dốc. Điều đáng lưu ý là thông tin này xuất hiện trong bối cảnh của một thị trường giá xuống, nhà đầu tư đang nhạy cảm với các thông tin xấu và như vậy có thể sẽ châm ngòi cho một nhịp bán tháo.

Đó mới chỉ là những tác động trên góc độ tâm lý, một vấn đề khác cần quan tâm là nếu quy định mới được triển khai một cách chặt chẽ, tính thanh khoản thị trường nhiều khả năng sẽ sụt giảm mạnh khi có nhiều cổ phiếu thanh khoản cao, chiếm tỷ trọng lớn về giá trị giao dịch trên sàn Hà Nội nằm trong danh sách cấm. Ngoài ra, đây thường là nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt và phản ánh xu hướng thị trường chung nên có thể gây ra những tác động trực tiếp đến 2 chỉ số.

Về phía mình, BVSC cho rằng chỉ nên áp dụng biện pháp hạn chế cho vay và giao dịch ký quỹ đối với những mã cổ phiếu chịu rủi ro đổ vỡ cao hoặc có tính thanh khoản kém. Việc thua lỗ trong một vài quý, thậm chí là một vài năm liên tiếp trong quá trình hoạt động của một công ty là chuyện bình thường nếu không gây ra những gánh nặng tài chính quá lớn.

Hơn nữa, bản thân thị trường luôn có những điều chỉnh theo quy luật “bàn tay vô hình” và những yếu tố này đã được phản ánh phần lớn vào sự sụt giảm của giá cổ phiếu. Hay nói cách khác, việc đầu tư vào các cổ phiếu đó ở các mức giá thấp đã được tính đến mức độ rủi ro.

Hơn nữa, tính thanh khoản của những cổ phiếu này vẫn ở mức tốt cũng cho thấy kỳ vọng và nhận định của một bộ phận các nhà đầu tư vào khả năng hồi phục của các công ty này. Đây là những nhu cầu lành mạnh của các nhà đầu tư mà các cơ quan quản lý cần cân nhắc tạo điều kiện”.

Chứng khoán FPT - FPTS:
Đà giảm điểm sẽ vẫn còn tiếp diễn

“Sau những phiên giao dịch đi ngang, giằng co trong một tuần trở lại đây, ngưỡng hỗ trợ mạnh 415 điểm đã bị phá vỡ trước những thông tin không mấy tích cực về danh sách các chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ.

Quan sát diễn biến phiên giao dịch 12-10 có thể thấy sức bán có sự gia tăng mạnh và khá dứt khoát nhưng vẫn chưa xuất hiện tâm lý hoảng loạn và bán tháo trên diện rộng. Đây có thể coi như tín hiệu tích cực ở thời điểm hiện tại khi mà những thông tin xấu đang lần lượt xuất hiện và gây tác động tiêu cực lên tâm lý đầu tư.

Thanh khoản thị trường tăng nhẹ so với phiên trước cho thấy vẫn có bộ phận nhà đầu tư tham gia bắt đáy. Ngoài ra, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo tại 410 điểm cũng trở thành điểm tựa mới giúp VN-Index thu hẹp đà giảm điểm.

Tuy nhiên, với việc phá vỡ ngưỡng 415 điểm cùng với tâm lý lo ngại sự gia tăng lượng cung hàng giải chấp, FPTS dự báo đà giảm điểm sẽ vẫn còn tiếp diễn trong một vài phiên giao dịch tới. Định hướng cho xu thế tiếp theo của VN-Index sẽ là khả năng hỗ trợ trong khu vực 395 - 400 điểm”.

Chứng khoán Woori CBV:
Kỳ vọng gia tăng khối lượng

“Như chúng tôi đã đề cập ở các bản tin trước, HNX-Index đang nỗ lực tạo vai phải của mô hình vai đầu vai đảo ngược trên đồ thị tuần, khi cố gắng tạo đáy ngắn hạn trong một số phiên đi ngang trong biên độ hẹp. Tuy nhiên phiên giao dịch hôm nay, chỉ số HNX-Index sụt giảm khá mạnh kèm thanh khoản gia tăng để bứt phá ra khỏi vùng này.

Do đó, việc hình thành mô hình vai đầu vai trung hạn nhiều khả năng đã thất bại qua phiên giao dịch ngày hôm nay. Đồng thời mặc dù các chỉ số momentum đã tiếp cận vùng quá bán, nhưng với sự suy giảm mạnh mẽ như hiện nay thì khả năng suy giảm vẫn tiếp tục. Chúng tôi vẫn kỳ vọng sự gia tăng về mặt khối lượng trong một số phiên tới sẽ hãm đà rơi của cả 2 chỉ số để hình thành một đáy cao hơn đáy trước đó”.

Chứng khoán ACB - ACBS:
Nhiều khả năng rơi về ngưỡng hỗ trợ 400 và 66

“Bị ảnh hưởng bởi tâm lý chung của thị trường chứng khoán châu Á trong sáng ngày hôm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến một phiên giảm mạnh trên cả hai sàn.

Đáng chú ý, trong ngày 11/10 vừa qua, cả hai sở giao dịch chứng khoán TPHCM và Hà Nội cùng công bố danh sách những cổ phiếu không được chấp nhận giao dịch ký quỹ, trong đó có cả một số cổ phiếu có thanh khoản cao như là SSI, BVS, KLS, VND, PVA, HQC, LCM...

Trước đây, những cổ phiếu này có tỷ lệ margin rất cao vì thế việc công bố danh sách này cũng làm cho một số nhà đầu tư thất vọng do bây giờ họ phải bỏ tiền túi của mình ra để đầu tư những cổ phiếu này. Điều này cũng góp phần ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường.

Về mặt phân tích kỹ thuật, do cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index cùng phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 415 và 70, cả hai chỉ số này có nhiều khả năng sẽ rơi về ngưỡng hỗ trợ 400 và 66 trước khi bật ngược trở lại”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).