Nhận định thị trường chứng khoán 12-3

Theo PSI, nếu hai sàn tiếp tục giảm điểm phá vỡ các hỗ trợ 420 điểm đối với VnIndex và 70 – 72 điểm đối với HNX-Index và KLGD giảm dần thì NĐT nên giảm mạnh tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục.

Nhận định thị trường chứng khoán 12-3 ảnh 1

Chứng khoán ACB-ACBS:
Khuyến nghị mua dài hạn trên cả hai sàn

VN-Index có thể quay lại mức đỉnh trước đó ở 468, vùng giá có khối lượng giao dịch kỷ lục. VN-Index sẽ gặp nhiều khó khăn nếu muốn vượt qua mức đỉnh này. Ở chiều ngược lại, nếu xuyên thủng 410-420, VN-Index có thể giảm sâu hơn về vùng hỗ trợ 380-390. Tương tự, VN30-Index có thể sẽ nhận được lực cầu mạnh ở vùng giá 460-470 và có thể quay lại đỉnh cũ ở 538.

HNX-Index cũng liên tục bị bán mạnh trong các phiên vừa qua. Hiện chỉ số này đang giao dịch ở vùng hỗ trợ 70-72 nên có thể sẽ giằng co đi ngang trong các phiên tới. Sự hình thành của cây nến Doji cho thấy dấu hiệu tích cực.

Ở chiều tăng, theo phân tích Elliott thì nhiều khả năng sóng 3, thường là sóng dài nhất, vừa được hình thành. Nếu sóng 4 kết thúc ở vùng giá 70-72, chúng tôi kỳ vọng sóng 5 sẽ bằng sóng 1 (54 đến 65). Nói cách khác, sóng 5 có thể kéo dài đến 80 điểm, trùng với đỉnh trước đó và cũng là vùng kháng cự mạnh 80-82.

Ở chiều ngược lại, nếu xuyên thủng 70-72, HNX-Index có thể giảm sâu hơn về vùng hỗ trợ 64-65, tương ứng mức điều chỉnh 61,8%. Đây là điều chúng tôi không mong đợi vì nó cho thấy sự suy yếu của xu hướng tăng hiện tại.

Về dài hạn, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị mua đối với cổ phiếu trên cả hai sàn giao dịch.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có cơ hội “lướt sóng”

Sau 3 phiên trượt giảm liên tiếp của thị trường, tâm lý của nhà đầu tư bắt đầu cho thấy sự lưỡng lự với xu hướng của thị trường. Hoạt động bắt đáy đã xuất hiện và tạo ra chuyển biến cho thị trường ngay ở đầu phiên.

Ngay cả bên bán cũng bắt đầu phân vân về khả năng giảm sâu của thị trường. Động thái này đã tạo điều kiện cho giá cổ phiếu ngừng giảm và hồi phục dần trong buổi chiều.

Dưới góc độ kỹ thuật, chúng tôi duy trì quan điểm về cơ hội “lướt sóng” cho nhà đầu tư trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thấy có cơ sở để tin tưởng đà tăng sẽ tiếp tục, mà nên coi đây là đợt tăng để VN-index và HNX-index thử lại mức đỉnh gần nhất. Vì vậy, nhà đầu tư chưa nên đặt các mục tiêu lạc quan về thị trường.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
VNindex có hỗ trợ gần nhất tại 420 điểm

Những thông tin trong tuần có tác động mạnh tới tâm lý của một bộ phận NĐT ngắn hạn, có thể là một trong những nguyên nhân khiến áp lực bán tăng mạnh, đặc biệt là sau một thời kì thị trường tăng nóng. HIện tại, VNindex có hỗ trợ gần nhất tại 420 điểm, còn HNX-Index đang ở vùng hỗ trợ 70 – 72 điểm.

Điểm đáng chú ý là thanh khoản thị trường có chiều hướng giảm dần. Tuy nhiên trên thực tế tới phiên cuối tuần KLGD hai sàn vẫn duy trì mức khá cao, do đó khả năng giảm sâu hiện vẫn chưa có tín hiệu xác nhận rõ nét.

Trong tuần tới, nếu chỉ số hai sàn tiếp tục giảm điểm phá vỡ các hỗ trợ nêu trên và KLGD giảm dần thì NĐT nên giảm mạnh tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục. NĐT nắm giữ tiền mặt tạm thời nên đứng ngoài thị trường để quan sát những diễn biến tiếp theo.

Trong trường hợp thanh khoản thị trường không tăng, nhưng các ngưỡng hỗ trợ được giữ vững thì NĐT có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại để lựa bán giá tốt nhất trong trạng thái dao động tăng giảm của thị trường.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất