Nhận định thị trường chứng khoán 12-1

Thị trường tiếp tục dao động xen kẽ các nhịp tăng giảm mà chưa có xu hướng rõ nét trong 1-2 tuần tới. Nếu không thể bứt phá, thị trường có thể tiếp tục giảm sau đó.

Nhận định thị trường chứng khoán 12-1 ảnh 1

Chứng khoán BIDV-BSC:
Nếu không thể bứt phá, thị trường có thể giảm

Thị trường tiếp nối xu hướng tăng vào đầu phiên, tuy nhiên không duy trì được hết thời gian giao dịch. Tại những thời điểm điều chỉnh sâu mức giảm cũng không lớn. Hiện tượng này có một phần nguyên nhân bởi giá trung bình tại sàn HNX định hình từ khá sớm, khiến giá tham chiếu của phiên giao dịch kế tiếp ít bị ảnh hưởng nếu thị trường giảm mạnh về cuối phiên.

Kết thúc phiên, số mã tăng giảm tương đối cân bằng. Khối lượng giao dịch không có biến động đáng chú ý, tiếp tục duy trì ở mức trung bình. Nhóm ngoại mua ròng nhẹ, không có xu hướng rõ nét trên diện rộng.

Đà tăng khó duy trì liên tục là điều nằm trong dự báo của đa số nhận định, vì vậy thông tin mang lại từ tín hiệu này không rõ ràng. Với nhịp hồi phục khá đáng kể từ đáy, mức điểm đó đã trở thành điểm tựa hỗ trợ cho thị trường trong ngắn hạn.

Chúng tôi thiên về khả năng thị trường tiếp tục dao động xen kẽ các nhịp tăng giảm mà chưa có xu hướng rõ nét trong 1-2 tuần tới. Nếu không thể bứt phá, thị trường có thể tiếp tục giảm sau đó.

Chứng khoán VNDirect-VNDS:
Sự phục hồi mang tính kỹ thuật nhiều

Diễn biến thất vọng của thị trường trong phiên hôm nay khiến nhận định của chúng tôi thiên về sự phục hồi kỹ thuật hơn là nhen nhóm một nhịp tăng ngắn hạn. Xu thế Thị trường sẽ được xác định rõ hơn trong phiên giao dịch 12/01. Nếu các cổ phiếu đều đẩy về giá thấp về cuối phiên, đi kèm thanh khoản tăng thì hy vọng cho sóng hồi hoàn toàn chấm dứt.

Hy vọng cho nhịp sóng hồi đang giảm dần. Việc giải ngân chỉ được tính đến khi ngày mai giá tăng đi kèm thanh khoản tăng. Nếu không, việc ưu tiên giữ tiền mặt vẫn được đề cao. Với những nhà đầu tư đã mua vào từ đầu tuần, trong trường hợp thị trường giảm, nên tuân thủ cắt lỗ.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
Hai sàn vẫn cần thêm thời gian tích lũy

Hai sàn giảm chỉ giảm nhẹ sau hai phiên tăng điểm, nhưng một lần nữa cho thấy dòng tiền tham gia đang duy trì mức rất yếu, đồng thời chỉ số hai sàn còn chưa vượt qua được kháng cự yếu gần nhất. Xét cụ thể trên phương diện kĩ thuật, để có thể có một sóng phục hồi đáng kể thì VN-Index ít nhất phải tăng vượt qua kháng cự 350 điểm trước đó để khẳng định sự suy yếu của xu thế giảm hiện hữu, và ngưỡng tương ứng với HNX-Index là 56,2 điểm.

Phiên giảm điểm ngày hôm nay cho thấy dòng tiền tham gia thị trường chưa đủ lớn, do đó để có thể xuất hiện một đợt sóng phục hồi thì hai sàn vẫn cần thêm thời gian tích lũy. Theo đó, nhà đầu tư vẫn chưa nên tham gia mạnh vào thị trường trong thời điểm hiện tại, tuy nhiên vẫn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện hữu nếu có.

Một cách cụ thể hơn, NĐT có thể cơ cấu tỷ lệ tiền mặt/cổ phiếu ở mức 50/50 và sẽ tăng tỷ lệ cổ phiếu ở vùng tương ứng HNX-Index tại 54 điểm.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.