Nhận định thị trường chứng khoán 11-9

Nhận định thị trường chứng khoán 11-9 ảnh 1

Nhà đầu tư dài hạn có thể mua dần vào các cổ phiếu tiềm năng ở vùng giá thấp trong phiên.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Thị trường gánh nặ
ng tâm lý bi quan

Nếu như trong phiên cuối tuần trước, nhóm cổ phiếu chủ chốt đóng vai trò điểm tựa nâng đỡ cho diễn biến chỉ số thì đến phiên hôm nay (10-9), hàng loạt cổ phiếu lớn đảo chiều giảm sàn đã kéo theo các chỉ số chính trên cả hai sàn đồng thời giảm điểm khá mạnh.

Mặc dù không có thông tin xấu xuất hiện nhưng trạng thái nhiễu thông tin và tâm lý bi quan của nhà đầu tư vẫn đè nặng lên diễn biến thị trường. Quan sát diễn biến giao dịch, chúng tôi nhận thấy chỉ cần một vài tín hiệu tiêu cực xuất hiện có thể khiến hoạt động bán tháo tăng mạnh trên diện rộng. Qua đó, có thể thấy xu hướng thị trường vẫn bất ổn và khó nắm bắt.

Với xu thế thị trường trong ngắn và trung hạn hiện đang là đi xuống, chúng tôi không quá lạc quan vào khả năng hồi phục trở lại của các chỉ số nếu không có thông tin vĩ mô hỗ trợ mới xuất hiện. Diễn biến của thị trường vẫn nghiêng về khả năng các chỉ số sẽ tiếp tục tích lũy, giảm dần về vùng đáy cũ.

Theo đó, chúng tôi bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng quan sát thị trường. Đối với nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao thì việc giao dịch cũng chỉ nên được cân nhắc với các cổ phiếu có sẵn trong tài khoản.

Chứng khoán Sài Gòn-SSI:
Nhà đầu tư dài hạn có thể mua dần vào các cổ phiếu tiềm năng

Chỉ số Vn-Index có phiên giảm đầu tuần khá mạnh. Chốt phiên chỉ số giảm 8,63 điểm (-2,17%) xuống mốc 388,88 điểm với 33 mã tăng giá, 65 mã giữ tham chiếu và 217 mã giảm giá.

Cung cầu khá cân bằng đầu phiên quanh mốc 396 điểm, tuy vậy sự kỳ vọng tăng trở lại không kéo dài, bên nắm cổ phiếu trở nên mất kiên nhẫn và bán ra đẩy chỉ số tụt lùi trong cả phiên giao dịch sau khi có sự phục hồi nhẹ ở quanh mốc 390 điểm.

Cầu đã đi đâu sau phiên tăng vào cuối tuần trước ? Cây nến Long Black Candle cho thấy bên cung bán quyết liệt và cầu quay trở lại thế phòng thủ mua vào ở giá thấp.

Khối lượng giao dịch ở mức hơn 40,66 triệu đơn vị, tăng 38,64% so với phiên cuối tuần trước. Tính thanh khoản thường tăng trong những phiên giảm mạnh trong một vài tuần trở lại đây và sự tích lũy vẫn là cần thiết.

Mốc 390 điểm bị phá nhẹ, như vậy nếu mốc 385 điểm không giữ được vùng hỗ trợ kế tiếp sẽ là mốc 375-380 điểm. Nhà đầu tư dài hạn có thể mua dần vào các cổ phiếu tiềm năng ở vùng giá thấp trong phiên.

Chứng khoán ACB-ACBS:
Vùng đáy lịch sử ở 54,64 có thể là hỗ trợ tốt của HNX

VN-Index: Mở cửa giảm nhẹ, VN-Index bắt đầu tăng tốc sau đó và đóng cửa với mức giảm lớn ngày hôm qua. Sóng hồi phục cuối phiên của VN-Index mặc dù giúp chỉ số này lấy lại một chút điểm nhưng không mang nhiều ý nghĩa về mặt kỹ thuật.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục mất điểm và có thể nhận được hỗ trợ ở mức 380.

Cũng trong ngày hôm qua, một số mã dẫn dắt như CTG, OGC, PVF, SSI, VCB … đã hình thành những breakout tiêu cực và nhiều khả năng tiếp tục mất điểm. Điều này sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến chỉ số VN-Index.

Ở chiều ngược lại, MSN, một trong số ít mã vốn hóa lớn, có phiên tăng điểm ngày hôm qua. Hiện mã này đang đóng cửa ở vùng kháng cự 104.000-106.000 nên có thể giằng co trong 1, 2 phiên tới. Mặc dù khả năng giảm điểm cao hơn, nhưng nếu MSN vượt vùng kháng cự nói trên, mã này nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng cao.

HNX-Index: Tương tự VN-Index, HNX-Index cũng bị kéo xuống mạnh trong suốt phiên giao dịch hôm qua. Khối lượng tăng cho thấy áp lực bán gia tăng.

Đóng cửa dưới đáy trước ở 59, HNX-Index hình thành mô hình Dead Cat Bounce. Chỉ sổ này nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới. Trước mắt, vùng đáy lịch sử ở 54,64 có thể là hỗ trợ tốt khi HNX-Index giảm về mức này.

Hiện tại, chúng tôi rất bi quan với HNX-Index cả trong ngắn và trung hạn. Nhà đầu tư nên cân nhắc cẩn thận trước khi tham gia thị trường.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.