Nhận định thị trường chứng khoán 11-6

Nhận định thị trường chứng khoán 11-6 ảnh 1

PSI cho rằng thời điểm hiện tại vẫn chưa đủ các yếu tố để loại trừ hoàn toàn khả năng thị trường giảm điểm test lại đáy cũ, do đó NĐT chỉ nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu không quá 50% tài khoản.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội-SHS:
Điều chỉnh, kiểm định cung cầu tại vùng hỗ trợ

Thị trường đã tăng điểm trở lại khi tiến đến vùng hỗ trợ kỹ thuật khá mạnh của đường MA200 và mốc thoái 50% của dải Fibonacci (khoảng 410 điểm đối với VN-Index; 70 điểm đối với HNX-Index).

Sau 3 phiên tăng mạnh, thị trường đã điều chỉnh kỹ thuật trong phiên cuối tuần, khi tiến đến ngưỡng cản 440 điểm đối với VN-Index, 77 điểm đối với HNX-Index, tương đương mốc đỉnh ngắn hạn gần nhất đã thiết lập. Theo phân tích kỹ thuật, thị trường cần kiểm định thành công mốc hỗ trợ để khẳng định xu hướng.

Khối lượng giao dịch tăng khá mạnh trong phiên cuối tuần cho thấy dòng tiền tham gia thị trường không nhỏ. Tuy nhiên, diễn biến thị trường giảm dần về cuối phiên với thanh khoản tăng cho thấy áp lực cung đang chiếm ưu thế. Với tương quan cung cầu hiện tại, thị trường dự báo tiếp tục xu hướng điều chỉnh trong phiên giao dịch tới.

Theo quan điểm kỹ thuật, giai đoạn điều chỉnh biến động hẹp với thanh khoản thấp là tín hiệu tích cực về khả năng tăng điểm tiếp nối. Ngược lại, thị trường giảm mạnh với thanh khoản cao sẽ là tín hiệu kém tích cực, thể hiện lực cung chiếm ưu thế áp đảo.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Chỉ báo kỹ thuật vẫn cho tín hiệu tăng giá

Mở cửa ở mức giá cao, trong phiên giá liên tục được đẩy lên mức cao mới nhưng cuối phiên lại đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày, điều này cho thấy áp lực bán ở vùng giá cao là tương đối lớn.

Quan sát cung cầu trong phiên thì chúng tôi thấy lực cung là khá lớn do NĐT tận dụng giá cao để cơ cấu danh mục, nhưng lượng cầu ở vùng giá thấp cũng tăng tương ứng nhưng mức độ tham gia giao dịch ít dần cho thấy kỳ vọng giá tăng của bên Mua là không lớn.

Chỉ báo kỹ thuật trong phiên tiếp tục ủng hộ giá khi chỉ báo STO, RSI cho tín hiệu tăng giá, chỉ báo MACD tiến rất gần tới đường tín hiệu của mình cho thấy sự phục hồi này đang dần thành xu hướng mới.

Thông tin lãi suất giảm là không mới, điểm gây bất ngờ là mức giảm tới 2% là lớn hơn so với kỳ vọng qua đó làm giao dịch của bên Mua có phần thái quá. Chỉ số tăng mạnh khiến một số mã chủ chốt đạt tới mức kỳ vọng lợi nhuận dẫn đến lực chốt lời tăng.

Quan sát giá, thì chỉ số giảm nhưng mức giảm là không nhiều và được hỗ trợ bởi MA20, trong khi các chỉ báo kỹ thuật vẫn cho tín hiệu tăng giá, vì vậy nếu phiên tới chỉ số không giảm mà tăng trở lại thì xu hướng tăng mới sẽ được thiết lập, còn trường hợp chỉ số giảm thì khả năng điều chỉnh đi ngang gần vùng hỗ trợ fibonaci 50% được cho là hợp lý.

Sau khi chỉ số hồi phục thì đây là vùng khá nhạy cảm về lợi nhuận và rủi ro, theo chúng tôi nhà đầu tư vẫn nên cơ cấu danh mục chờ khi chỉ số xác nhận xu hướng thì mới tham gia thị trường. Trong trường hợp chỉ số quay đầu tăng điểm thì NĐT tiếp tục tham gia đầu tư ở mã có cơ bản tốt và nhóm ngành được hưởng lợi từ chính sách.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
NĐT chỉ nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu không quá 50% tài khoản

Thị trường có dấu hiệu tích cực hơn khi mức thanh khoản khớp lệnh tăng mạnh trong hai ngày cuối tuần. Sự phục hồi của chỉ số hai sàn mặc dù chưa phá vỡ được xu thế giảm nhưng ít nhất cũng đã kết thúc đà giảm mạnh trước đó và cho thấy tâm lý thị trường đã trở nên ổn định, nguồn cung giá thấp không còn nhiều. Bên cạnh đó, sự phân hóa mạnh mẽ của cổ phiếu niêm yết cũng tạo ra khá nhiều cơ hội cho nhà đầu tư ngắn hạn.

Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tham gia dần vào thị trường, nhưng nên cố gắng giải ngân mức giá thấp khi thị trường giảm. Chúng tôi cho rằng thời điểm hiện tại vẫn chưa đủ các yếu tố để loại trừ hoàn toàn khả năng thị trường giảm điểm test lại đáy cũ, do đó NĐT chỉ nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu không quá 50% tài khoản.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất