Nhận định thị trường chứng khoán 11-4

Theo BSC, các nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên sự thận trọng, chỉ nên giải ngân 1 phần nhỏ để thăm dò và cân bằng tâm lý trước những biến động của thị trường.

Nhận định thị trường chứng khoán 11-4 ảnh 1

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
NĐT tạm thời có thể duy trì tiền mặt/cổ phiếu ở tỷ lệ 1/1

VN-Index đã chạm tới đường giới hạn phía trên (455 điểm) mô hình tam giác lần thứ ba, do đó có thể thấy khoảng thời gian giành cho mô hình mô hình tam giác kì vọng sắp kết thúc. Khi đó, VN-Index sẽ sớm tạo break out để tiếp tục tăng điểm, hoặc sẽ đi ngang ra khỏi mô hình kì vọng và có chiều hướng giảm nhẹ.

Đối với chỉ số HNX-Index, đây là lần thứ 3 áp lực bán tăng mạnh khiến chỉ số thoái lùi tại vùng 78 điểm. Trong ngắn hạn, khoảng dao động của chỉ số đã co hẹp lại trong vùng 74 – 78 điểm.

NĐT nên tận dụng sự dao động ngắn hạn của thị trường để cân bằng trạng thái danh mục và tiếp tục chờ đợi tín hiệu rõ ràng từ diễn biến trong những phiên sắp tới. Trong ngắn hạn, NĐT tạm thời có thể duy trì tiền mặt/cổ phiếu ở tỷ lệ 1/1.

Chứng khoán Habubank-HBBS:
457 điểm vẫn sẽ là một ngưỡng cản mạnh của VN – index

Với VN – index, việc chỉ số này tiếp tục duy trì giá trị trên ngưỡng kháng cự 450 điểm là do sự hỗ trợ mạnh từ nhóm CP vốn hóa lớn, trong khi mặt bằng giá CP bluechip tại sàn này thì vẫn sụt giảm theo xu hướng chung của thị trường.

Trong phiên này VN – index có thời điểm đã đạt tới giá trị 455,86, tức đã đạt gần tới giá trị 457 điểm tương ứng với giá trị của đường kệnh giảm trung hạn hình thành từ giữa năm 2011 tới nay.

Tuy nhiên sự thoái lui của VN –index khỏi vùng này cũng cho thấy động lực hồi phục yếu dần của các chỉ số, trước mắt 457 điểm vẫn sẽ là một ngưỡng cản mạnh của VN – index trong những phiên tới.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Lực cầu và lực cung liên tục gây áp lực lên chỉ số

Ở phiên giao dịch này, khối lượng giao dịch của sàn HOSE và HNX gây chú ý khi cùng tăng cao hơn phiên đầu tuần. Quan sát diễn biến trong phiên, có thể nhận thấy sự thay phiên tác động của lực cầu và lực cung lên thị trường trong phiên giao dịch.

Tuy nhiên, với việc áp lực bán gia tăng, và giành được ưu thế trong buổi chiều, thì thị trường một lần nữa cho thấy sự thiếu quyết tâm của người mua khi đẩy giá cổ phiếu tiếp tục tăng. Đây không phải là trạng thái tích cực, ủng hộ cho xu hướng tăng điểm của hai sàn.

Trên đồ thị kỹ thuật, VN-index và HNX-index vẫn đang rất vất vả khi cố gắng “leo dốc” về lại các mức đỉnh cũ. Tuy nhiên, tình trạng tăng thiếu lực trong những phiên giao dịch vừa qua hoàn toàn không giúp các chỉ báo kỹ thuật như RSI, Stochastic và MACD trở nên tích cực hơn.

Đến lúc này, đường MACD của VN-index và HNX-index chỉ tiến gần lại đường tín hiệu, nhưng vẫn nằm bên dưới. Đây là dấu hiệu cho thấy áp lực giảm của thị trường đang tích tụ. Trong trường hợp động lực tăng của thị trường không được cải thiện, thì khi VN-index và HNX-index suy giảm qua ngưỡng hỗ trợ của đường Trung bình 20 phiên, áp lực giảm sẽ bị kích thích. Khi đó, các chỉ số chứng khoán có thể sẽ phải đối mặt với sự gia tăng đột biến của đà giảm điểm.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Tâm lý thị trường sẽ rất “nhạy” với những thông tin vĩ mô

Thị trường đã có 1 phiên giao dịch khá giằng co, mặc dù tăng điểm trong phiên buổi sáng, đà tăng có phần suy giảm trong phiên buổi chiều. Lực cầu trong phiên hôm nay có phần dè dặt hơn ở các cùng giá cao tuy nhiên vẫn tương đối vững tại vùng giá thấp.

Lượng cung cũng tăng đáng kể so với phiên trước, điều này là dễ hiểu khi thị trường đang tiến gần đến vùng đỉnh ngắn hạn trước đây. Thanh khoản trên 2 sàn có sự cải thiện đáng ghi nhận, tuy nhiên vẫn cần thêm những phiên thanh khoản cao để củng cố sự tích cực này.

Chúng tôi cho rằng xu thế hiện tại của thị trường trong ngắn hạn vẫn sẽ là dao động đi ngang trong đó tiềm ẩn những phiên tăng giảm đan xen thất thường. Trong giai đoạn này, tâm lý thị trường sẽ rất “nhạy” với những thông tin vĩ mô (như lạm phát, chính sách tiền tệ…).

Do đó, các nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên sự thận trọng, chỉ nên giải ngân 1 phần nhỏ để thăm dò và cân bằng tâm lý trước những biến động của thị trường.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.