Nhận định thị trường chứng khoán 1-12

Đà rơi về điểm số HNX Index là không thể lường trước do chỉ số đang ở mức thấp nhất lịch sử. Nhà đầu tư nên tiếp tục ưu tiên giữ tỉ lệ tiền mặt cao.

Nhận định thị trường chứng khoán 1-12 ảnh 1

Chứng khoán VNDirect-VNDS:
Chỉ báo Tích lũy/phân tán đang ở mức thấp

Trong giai đoạn này thì sau 2-3 phiên giảm sẽ có 1-2 phiên hồi kỹ thuật và chỉ số HNXINDEX liên tục xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Chỉ báo Accumulation/Distribution (tích lũy/ phân tán) đang ở mức thấp cho thấy thị trường không được tích lũy.

Các tín hiệu về vĩ mô cũng chưa hé lộ những điểm sáng trong thời gian còn lại của năm do đó thị trường chưa thể hình thành được một sóng tăng ngắn hạn trong thời gian này.

Thị trường đang diễn biến ngày càng xấu hơn và chưa có dấu hiệu nào chỉ ra sự tích cực. Đà rơi về điểm số HNXINDEX là không thể lường trước do chỉ số đang ở mức thấp nhất lịch sử. Nhà đầu tư nên tiếp tục ưu tiên giữ tỉ lệ tiền mặt cao.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Tranh bán từ vùng giá này trở xuống đã muộn

Thị trường tiếp tục xu hướng giảm với cường độ mạnh hơn phiên trước. Số mã giảm tiếp tục chiếm tỉ lệ lớn trên toàn thị trường. Trừ lượng chuyển nhượng thỏa thuận, nhà đầu tư nước ngoài mua bán cân bằng.

Xét từ góc độ kỹ thuật, lợi nhuận kì vọng trong khoảng 3 tháng so với rủi ro tại mức điểm hiện nay tương đối cân bằng. Chúng tôi cho rằng tranh bán từ vùng giá này trở xuống đã muộn.

Dù vậy nhà đầu tư chờ mua vào sử dụng cách nhìn này nên chờ đợi những mức giá có lợi thế rõ rệt hơn bởi hiện chưa xuất hiện tín hiệu để phải vội vàng. Thị trường giảm từ từ với thanh khoản không tăng mạnh, cũng không cạn kiệt khiến việc dự báo đáy ngắn hạn rất khó.

Với khung thời gian ngắn hơn, chúng tôi cho rằng thị trường cần nhiều thời gian mới có thể tạo đột biến, vì vậy lợi nhuận kì vọng trong khoảng T+4 không hấp dẫn.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
Mặt bằng giá cổ phiếu đã ở mức khá thấp

Dòng tiền tham gia thị trường ở mức thấp là nguyên chủ yếu khiến thị trường chưa thể phục hồi mạnh trở lại. Tuy nhiên, các công cụ kĩ thuật cho thấy tốc độ giảm giá đang chững lại, đồng thời chỉ số hai sàn hiện đang ở gần ngưỡng hỗ trợ khá mạnh.

Mặt bằng giá cổ phiếu đã ở mức khá thấp, do đó nếu không có những yếu tố đột biến tác động tiêu cực tới thị trường thì khả năng giảm sâu sẽ khó xảy ra. Trong ngắn hạn, nếu yếu tố dòng tiền vẫn không có sự cải thiện tăng thì VN Index có thể tiếp tục dao động trong khoảng 380 – 400 điểm, còn HNX Index dao động hẹp trong khoảng 58–62,5 điểm.

Nhà đầu tư nếu nắm giữ cổ phiếu tạm thời nên dừng trạng thái bán ròng, đặc biệt không nên bán ra với mức giá thấp trong những phiên thị trường giảm điểm.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.