Nhận định thị trường chứng khoán 11-1

Nhận định thị trường chứng khoán 11-1 ảnh 1

Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào theo xu thế của thị trường đặc biệt là những thời điểm trùng xuống trong phiên, nên lựa chọn những cổ phiếu có thanh khoản và thu hút được dòng tiền.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Bảo trọng và tuân thủ quy tắc
đầu tư là hành động đúng đắn nhất vào lúc này

Sau phiên bán tháo mạnh mẽ ngày 9/1 thị trường bước vào phiên giao dịch hôm nay (10/1) với tâm lý khá dè dặt. Tuy nhiên với một dòng tiền mạnh của khối NĐTNN không những giúp cho thị trường giữ vững tránh sự sụt giảm sâu mà còn phát huy tác dụng khi kích thích được một lực cầu cực mạnh đổ vào thị trường.

Chỉ trong phiên buổi chiều, chỉ số VN-Index đã tăng rất nhanh vẫn lối dẫn dắt và tăng điểm bắt đầu từ nhóm LargeCap: MSN, BVH, VNM... và sau đó lan sang một loạt các mã chủ chốt khác.

Chỉ trong vòng 7 phiên đầu năm 2013, thị trường đã tạo cho NĐT rất nhiều bất ngờ. Người can đảm nhất vượt qua thử thách ngày 3/1 có lẽ cũng đã bán ở phiên ngày 09/1. Tuy nhiên việc VN-Index tiếp tục một phiên tăng điểm mạnh, đóng cửa tại 460,12 và chính thức vượt ra hẳn đường downtrend kể từ năm 2009 đang khiến nhiều NĐT bối rối.

Rất ít người lượng đoán được dòng tiền của khối ngoại sẽ còn tiếp tục đến bao giờ. Tính từ đầu tháng 11/2012 đến nay thì giá trị mua ròng khối ngoại 3.671 tỷ đồng (180 triệu USD), còn tính riêng đầu năm 2013 giá trị mua ròng đã đạt hơn 1.000 tỷ đồng.

Trước những diễn biến của thị trường và những thay đổi liên tục như vậy, mọi quyết định đưa ra cần có sự cân nhắc thật kỹ. Nhóm NĐT mua bán liên tục sẽ gặp nhiều bất lợi và rối loạn trong chiến lược đầu tư.

Bảo trọng và tuân thủ quy tắc đầu tư là hành động đúng đắn nhất vào lúc này. Chúng tôi vẫn đánh giá cao TTCK trong năm 2013, tuy nhiên việc tăng nóng như hiện tại không phải là điều quá hay.

Chứng khoán MaritimeBank-MSBS:
Hạn chế mua đuổi giá và vào các mã đang tăng nóng

TTCK sau phiên biến động giá mạnh hôm qua đã bất ngờ quay đầu tăng điểm mạnh mẽ. Sức cầu lớn trên 2 sàn đã đẩy thanh khoản và điểm số tăng cao. Chỉ số VN-Index tăng 11,35 điểm (2,53%) lên ngưỡng 460,12 điểm, HNX-Index vượt mốc 60 điểm, tăng 0,92 điểm (1,54%) lên 60,63 điểm.

Nhóm cổ phiếu lớn đồng loạt tăng giá tích cực với sự giúp sức của khối ngoại: BVH, CTG, DPM, HAG, ITA, KBC. Dòng tiền lớn ngoài dự kiến chảy vào bắt điều chỉnh gây hiệu ứng tích cực lan tỏa trên 2 sàn giao dịch.

Nhiều cổ phiếu thuộc các nhóm ngành tài chính ngân hàng, cao su, sản xuất đều tăng giá trần với dư mua trần: CSM, HBC, HSG, MCG, PVF.

Thay vì điều chỉnh mạnh, phiên hôm nay TT đã đảo chiều đi lên với sức mua lớn và tập trung vào nhóm cổ phiếu cơ bản lớn. Chúng tôi cho rằng phiên 11/1 thị trường sẽ tăng điểm qua các dấu hiệu PTKT. Các cổ phiếu lớn vẫn là trung tâm của dòng tiền thông minh.

Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng trong giao dịch. Hạn chế mua đuổi giá và vào các mã đang tăng nóng. Một số cổ phiếu đáng lưu ý: HBC, HAP, PVF, KBC.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào theo xu thế của thị trường

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua vào mạnh các cổ phiếu Bluechips trong rổ VNI30 hỗ trợ cho thị trường ở những thời điểm thị trường nhạy cảm, tính trong phiên hôm nay khối ngoại đã mua ròng 173 tỷ đồng; tập trung ở một số cổ phiếu như KBC, CTG, MBB, ITA, HPG.

Một lần nữa thị trường chỉ xuất hiện điều chỉnh trong thời gian ngắn và xu hướng tăng mạnh tiếp tục được duy trì. Sàn HSX tiếp tục là tâm điểm của dòng tiền trong đợt tăng giá này đặc biệt là nhóm cổ phiếu Bluechips và những cổ phiếu cơ bản tốt có vốn hóa vừa phải.

Xu hướng mua vào các cổ phiếu cơ bản đón chờ báo cáo quý IV đang được thể hiện khá rõ. Trong xu hướng này chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào theo xu thế của thị trường đặc biệt là những thời điểm trùng xuống trong phiên, nên lựa chọn những cổ phiếu có thanh khoản và thu hút được dòng tiền, tạm thời tránh các cổ phiếu penny đã tăng nóng trong đợt tăng giá trước.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.