Nhận định thị trường chứng khoán 1-11

Nhận định thị trường chứng khoán 1-11 ảnh 1

Động lực thị trường toàn phiên vẫn yếu. Việc hồi phục nhẹ trong phiên hôm nay được đánh giá là phản ứng khá bình thường hay xảy ra mỗi khi thị trường giảm sâu trong khi thanh khoản vẫn thấp chưa được cải thiện nhiều.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội-SHS:
Thị trường tiếp tục xu hư
ớng giảm dần

Không tính đến giao dịch thỏa thuận tăng mạnh của EIB, thị trường tiếp phiên giao dịch trầm lắng trên cả hai sàn. Hai chỉ số Index phục hồi nhẹ vào nửa cuối phiên, khởi đầu từ một số cổ phiếu mang tính dẫn dắt (SSI, VND, PVX), lan sang nhóm cổ phiếu nhỏ thuộc ngành BĐS, Ngân hàng.

Tuy nhiên, mức độ phục hồi toàn thị trường không nhiều, khối lượng khớp lệnh trong giai đoạn này vẫn ở mức thấp, do dòng tiền hầu như chỉ tập trung ở một nhóm cổ phiếu.

Tính chung cả phiên giao dịch, chỉ số VN-Index đóng cửa giảm sát mức giá mở cửa, do tác động của cổ phiếu VNM và VCB, trong khi HNX-Index duy trì mức phục hồi khá so với mốc thấp nhất, sau khi giảm đến đường biên dưới của dải Bollinger Bands.

Với diễn biến phục hồi nhẹ cuối phiên, kết hợp với chỉ báo RSI của HNX-Index cho tín hiệu quá bán, thị trường có thể tăng điểm kỹ thuật trong phiên ngày mai.

Tuy nhiên, diễn biến thị trường tiếp tục cho tín hiệu động lực thị trường yếu. Chúng tôi duy trì quan điểm thị trường tiếp tục xu hướng giảm dần. Diễn biến phục hồi kỹ thuật của thị trường nếu có khó kéo dài, với ngưỡng cản gần nhất là đường MA 20 của VN-Index; mốc 53.8 điểm của HNX-Index.

Chứng khoán TPHCM - HSC:
Thị trường có lẽ sẽ đợi KQKD soát xét năm 2012 của các ngân hàng

Theo chúng tôi, còn sớm để cho rằng tốc độ tăng lên của nợ xấu đã giảm xuống. Nói chung tài sản thế chấp chỉ được đánh giá 1 năm 1 lần vào Q4. Thông thường, điều này có nghĩa phần lớn nợ xấu được phát hiện tại thời điểm cuối năm chứ không phải trong năm.

Nhận định này còn được thể hiện qua việc trong năm chi phí dự phòng trích lập tăng lên chủ yếu xuất phát từ dự phòng chung chứ không phải dự phòng riêng. Dự phòng chung (được trích lập bằng 0,5% tổng dư nợ) tăng cùng với tốc độ tăng chung của dư nợ.

Bên cạnh đó, chi phí dự phòng trích lập cho các khoản cho vay liên ngân hàng chỉ mới được áp dụng và chi phí dự phòng trích lập cho trái phiếu doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ sớm được áp dụng theo những dự thảo quy định trong đó có thêm 2 nhóm nợ nữa sẽ phải được phân loại nợ xấu.

Do đó thị trường có lẽ sẽ đợi KQKD soát xét năm 2012 của các ngân hàng được công bố về cuối Q1/2013 để xem điều gì xảy ra. Thống đốc hy vọng tỷ lệ NPL sẽ giảm xuống 3% vào năm 2015.

Còn cả một chặng đường phía trước để đạt được mục tiêu này và cho đến nay khung và kế hoạch cụ thể giải quyết nợ xấu cũng như một lời giải đáp cho tất cả các vấn đề lớn hiện vẫn chưa có. Và các vấn đề lớn ở đây là làm thế nào để xử lý được vấn đề nợ xấu và ai sẽ bỏ ra nguồn lực tài chính để làm điều này.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Động lực thị trường toàn phiên vẫn yếu

Kết thúc phiên giao dịch, Vn-Index giảm 1,44 điểm (-0,37%) xuống 388,42 điểm; HNX-Index giảm 0,11 điểm (-0,21%) xuống 53,02 điểm. Thanh khoản giữ ở mức tương đương phiên trước; loại trừ giao dịch thỏa thuận, khối lượng khớp lệnh đạt 20 triệu đơn vị trên HSX và 21 triệu trên HNX. Tổng giá trị khớp lệnh trên cả 2 sàn ở mức 390 tỷ đồng.

Giao dịch thỏa thuận đáng chú ý có EIB thỏa thuận 35 triệu cổ phiếu (tương đương 559 tỷ đồng). Khối ngoại tăng lượng mua ròng lên 21,5 tỷ trên HSX và 4.6 tỷ đồng trên HNX. Họ mua vào chủ yếu GAS, HSG, DPM, VSH trong khi bán ra VCF, CSM, SJD.

Diễn biến các mã chủ chốt trên cả 2 sàn không có nhiều khác biệt so với phiên hôm qua. Thị trường chung tiếp tục giảm khá mạnh từ đầu phiên sáng tuy nhiên sau đó cũng đã có được sự phục hồi nhẹ lên gần mức tham chiếu.

Dù vậy, động lực thị trường toàn phiên vẫn yếu. Việc hồi phục nhẹ trong phiên hôm nay được đánh giá là phản ứng khá bình thường vẫn hay xảy ra mỗi khi thị trường giảm sâu trong khi thanh khoản vẫn thấp chưa được cải thiện nhiều.

Nói chung, chúng tôi cho rằng thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm điểm với khả năng xuất hiện sóng đảo chiều khá thấp. Nhà đầu tư được khuyến nghị giữ tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục ở mức thấp vào thời điểm hiện tại.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất