Nhận định thị trường chứng khoán 1-11

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 1-11. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định thị trường chứng khoán 1-11 ảnh 1

Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Khó kéo dài chuỗi tăng như kỳ vọng

“Phiên giao dịch ngày 31-10 cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa nhóm cổ phiếu bluechips và cổ phiếu đầu cơ. Đa số sự chú ý đều dồn về nhóm cổ phiếu có tính thanh khoản cao của sàn Hà Nội giúp cho giá trị giao dịch tiếp tục đứng ở mức cao. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bluechips trên sàn HoSE vẫn chưa thu hút được dòng tiền, giao dịch chỉ ở mức cầm chừng.

Nhịp hồi phục ngắn hạn này theo chúng tôi xuất phát từ sự hỗ trợ của thị trường chứng khoán thế giới, đặc biệt sau phiên tăng mạnh của các chỉ số chính vào ngày thứ 5 tuần trước. Thêm vào đó, những yếu tố kỹ thuật cũng cho thấy một vài tín hiệu khả quan từ đó thu hút dòng tiền bắt đáy của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, có thể nhận thấy đợt hồi phục này chưa hội tụ đủ yếu tố bền vững khi dòng tiền đầu cơ vẫn mang tính chi phối chính. Nếu trạng thái phân hóa tiếp tục diễn ra trong những phiên giao dịch tới, nhà đầu tư nên chuyển từ trạng thái mua - nắm giữ sang bán cổ phiếu vì với đặc tính ngắn hạn của dòng tiền đầu cơ, chỉ số thị trường khó có thể kéo dài chuỗi tăng như kỳ vọng.

Tín hiệu tích cực hỗ trợ cho việc giải ngân hoặc tiếp tục nắm giữ chỉ xuất hiện nếu thị trường có sự đồng thuận tăng điểm giữa các nhóm cổ phiếu và chỉ số chung duy trì được đà tăng điểm hưng phấn về cuối phiên - đặc biệt là ngưỡng kháng cự 71,4 điểm đối với chỉ số HNX-Index”.

Chứng khoán ACB - ACBS:
VN-Index có thể quay đầu tăng điểm

“Ảnh hưởng tích cực từ kết quả kinh doanh quý III của một số doanh nghiệp và phiên tăng điểm mạnh hôm thứ sáu, thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa phiên giao dịch đầu tuần trong sắc xanh.

Bên cạnh bức tranh kinh doanh quý 3, tình hình ảm đạm của thị trường bất động sản mạnh hiện nay đang làm cho một số nhà đầu tư lo ngại về khả năng trượt giá mạnh của các loại bất động sản, gây ảnh hưởng tiêu cực tới các công ty bất động sản và tài chính.

Đáng chú ý trong tuần qua, doanh nghiệp PVL vừa quyết định hạ 34,87% giá bán căn hộ, nhằm mục đích bán tháo 85 căn hộ đang tồn kho, cho thấy thị trường bất động sản đang đối mặt với tình trạng cung vượt cầu. Với tình hình ảm đạm của thị trường hiện nay, sẽ có rất nhiều cổ phiếu phải chịu sức ép rất lớn, trong đó có PVL.

Hôm qua, giá vàng trong nước đã có một phiên giảm mạnh 500.000 đồng/lượng, theo sau sự tụt dốc của giá vàng thế giới. Giá Đô la trên thị trường tự do cũng chứng kiên sự sụt giảm mạnh, mất 100, xuống còn 21.400 đồng/USD. Tuy nhiên, giá vàng và giá USD vẫn có thể tăng trở lại do nhu cầu trong nước vẫn cao, đặc biệt là sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiên quyết thực hiện mức trần huy động làm cho người dân kém mặn mà trong việc gửi tiết kiệm.

Về mặt phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index có thể quay đầu tăng điểm trong các phiên tới trong khi chỉ số HNX-Index cần đợi tín hiệu rõ ràng hơn, nếu không chỉ số này vẫn có khả năng tiếp tục đi ngang. Đây là thời điểm thích hợp cho nhà đầu tư lướt sóng”.

Chứng khoán FPT - FPTS:
Khả năng sideway trong khu vực 415-425 điểm

“Với diễn biến thị trường ở thời điểm hiện tại, sự phân hóa giá đang diễn ra trên thị trường cùng lực cầu tập trung tại những mã chủ chốt sẽ chỉ đủ sức duy trì VN-Index quanh mức giá trị hiện tại.

Kết quả kinh doanh không mấy thuận lợi của các doanh nghiệp cùng sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ tích cực sẽ vẫn là lực cản chính cho sự trở lại của dòng tiền. Theo đó, kịch bản cho VN-Index trong một vài phiên giao dịch tới sẽ là khả năng sideway trong khu vực 415 - 425 điểm”.

Chứng khoán VNDirect:
Nắm giữ nếu lực cầu hấp thụ cung vẫn tốt

“Với những nhà đầu tư theo dõi thường xuyên các bản tin của VNDirect đều đã nhận diện được cơ hội mua vào cổ phiếu từ phiên ngày thứ 6. Chúng tôi cho rằng rủi ro bị lỗ của lần mua này rất thấp, do thị trường đã mất một thời gian rất dài mới có thể hoàn tất một W và xuất hiện phiên tăng mạnh, vượt hẳn lên trên đường kênh xu thế và MA 20 ngày.

Diễn biến giằng co trong phiên và biểu hiện zig zag trên đồ thị ngày của index chỉ là biểu hiện của sự nghi ngờ khi thị trường tăng điểm mà chưa xuất hiện các yếu tố vĩ mô hỗ trợ. Nếu phiên ngày 1-11, lực cầu vẫn duy trì tốt, thị trường đóng cửa ở vùng giá cao thì việc nắm giữ cổ phiếu vẫn sẽ chịu rủi ro thấp.

Khi lực cầu hấp thụ cung vẫn tốt, chúng tôi khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu. Để có quyết định đầu tư tối ưu, đúng nhịp với thị trường, nhà đầu tư nên theo dõi, tham khảo các bản tin tiếp theo của VNDirect”.

Chứng khoán Woori CBV:
Có thể tăng giá ngắn hạn đủ T+4

“Phiên giao dịch ngày 31-10 gây ra tâm lý thất vọng đối với đại đa số các nhà đầu tư với diễn biến tăng mạnh đầu phiên và đuối dần cho đến gần cuối phiên. Tuy nhiên, lượng cầu và tốc độ khớp lệnh lại được đẩy mạnh kể từ đợt khớp lệnh mở cửa ATC.

Do đó, chúng tôi vẫn giữ nguyên nhận định thị trường có thể tăng giá ngắn hạn đủ T+4 kể từ phiên giao dịch ngày 28-10”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.