Nhận định thị trường chứng khoán 1-10

Nhận định thị trường chứng khoán 1-10 ảnh 1

Với thị trường hiện tại có lẽ giải pháp hợp lý nhất là tiếp tục giữ tiền với tỷ trọng lớn trong ngắn hạn và chờ đợi cơ hội trong dài hạn. Phần thưởng luôn đến với người biết chờ đợi.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Trong ngắn hạn thị trường vẫn có thể giảm điểm

Thị trường tiếp tục giao dịch buồn tẻ theo xu hướng giảm điểm, nhà đầu tư cố tìm một lý do để củng cố niềm tin, tuy nhiên điều này có vẻ chưa đến. Thông tin về việc các ngân hàng Việt Nam gồm ACB, BIDV, CTG, MBB, SHB, SYB, TCB, VIB bị Moody’s đánh tụt hạng và hạ xếp hạng tín nhiệm nội và ngoại tệ của Việt Nam từ “B1” xuống “B2” cũng không phải là tin bất ngờ nhưng đủ làm nhà đầu tư chán nản hơn.

Dù VNindex không giảm so với đầu tuần nhưng thị trường chưa vượt lên trên mốc MA20. Spinning xuất hiện trong phiên giao cho thấy sự lưỡng lự của nhà đầu tư khi giao dịch trong thị trường đi ngang. Than là ngành tăng điểm trong phiên hôm nay do đang được lợi từ sự tăng giá than bán cho điện, nhưng ngành than không phải là ngành đủ lớn để nâng đỡ thị trường.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm trong ngắn hạn thị trường vẫn có thể giảm điểm. Với thị trường hiện tại có lẽ giải pháp hợp lý nhất là tiếp tục giữ tiền với tỷ trọng lớn trong ngắn hạn và chờ đợi cơ hội trong dài hạn. Phần thưởng luôn đến với người biết chờ đợi.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội- SHS:
Thị trường dự báo tiếp tục dao động trong biên độ hẹp

Thị trường tiếp phiên giảm điểm nhẹ với thanh khoản thấp. Sau thông tin liên quan đến 4 cựu lãnh đạo Ngân hàng ACB, cổ phiếu ACB, EIB ghi nhận phiên tăng điểm nhẹ. Một số cổ phiếu Bluechips cũng tăng giá nhẹ về cuối phiên, khi hôm nay là phiên chốt NAV cuối quý của các quỹ đầu tư.

Hôm nay Bộ Công thương đã cho phép Tập đoàn than khoáng sản tăng 40% giá than bán cho điện. Với lộ trình điều hành giá theo thị trường và thực tế giá bán than cho điện thấp hơn giá thành 70%, từ nay đến cuối năm, giá than bán cho điện vẫn còn dư địa tăng 30%.

Việc tăng tiếp lần 3 ngay trong năm 2012 và lộ trình tăng giá theo giá thị trường trong năm 2013 phụ thuộc vào chỉ đạo của Chính phủ và theo lộ trình tăng giá điện. Diễn biến này khiến áp lực tăng giá điện đang hiện hữu, khi theo quy định, tập đoàn điện lưc Việt Nam sẽ tính toán lại giá điện từ 1/10.

Về mặt kỹ thuật, thị trường vẫn đang trong xu hướng dao động hẹp, quanh vùng 378-400 điểm đối với VN-Index; 54-59 điểm đối với HNX-Index. Thực tế thị trường đảo chiều giảm điểm khi còn cách khá xa đường biên trên của kênh dao động, dao động tích lũy với thanh khoản giảm mạnh trong tuần vừa qua cho thấy sức cầu yếu, dù áp lực cung giá thấp không nhiều.

Lượng cung cạn kiệt sẽ giúp thị trường khó giảm điểm sâu trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động lực thị trường yếu khiến thị trường dự báo còn tiếp tục xu hướng tích lũy trong thời gian tới.

Trong phiên giao dịch ngày 01/10/2012, thị trường dự báo tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chứng khoán Tp. HCM-HSC:
Duy trì đánh giá Nắm giữ đối với cổ phiếu ACB

Theo HSC, ban lãnh đạo mới của ACB đang nỗ lực giảm rủi ro và củng cố tình hình tài chính trong thời gian sớm nhất có thể; theo đó ACB sẽ nỗ lực trích lập dự phòng hoặc xử lý nhiều nhất có thể cho các khoản mục cần trích lập và xử lý trong năm 2012 để lấy lại được tình hình tài chính lành mạnh vào năm sau.

Và theo đó lợi nhuận cũng như tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ bị ảnh hưởng khi ngân hàng ưu tiên lành mạnh hóa tình hình tài chính và nâng cao thanh khoản.

Nhóm chuyên viên phân tích ngành tài chính của chúng tôi đánh giá cao đội ngũ lãnh đạo mới của ACB – những người đã đảm nhiệm các vị trí trong ngành kinh doanh cốt lõi của ACB.

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chờ xem kết quả của những nỗ lực của ACB trước khi có sự điều chỉnh mức đánh giá đối với cổ phiếu của ngân hàng. Trong khi đó, chúng tôi tiếp tục duy trì đánh giá Nắm giữ đối với cổ phiếu ACB.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.