Nhận định thị trường chứng khoán 10-1

Trong ngắn hạn, diễn biến tâm lý nhà đầu tư vẫn sẽ đóng vai trò chủ yếu quyết định cho những biến động tăng – giảm của thị trường.

Nhận định thị trường chứng khoán 10-1 ảnh 1

Chứng khoán Dầu khí- PSI:
NĐT nên tận dụng phiên phục hồi cơ cấu lại danh mục

Mặc dù khối lượng giao dịch khớp lệnh chưa có cải thiện nào đáng kể nhưng đà giảm trên hai sàn đã chững lại. Phiên hôm nay HNX-Index thu hẹp đà giảm khi mức giảm chưa tới 0,3%và đóng cửa ở mức 55,23 điểm, còn VN-Index tăng nhẹ 0,7% nhờ sự phục hồi của nhiều cổ phiếu bluechips cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Diễn biến chỉ số VN-Index tạo thành mô hình đảo chiều ngắn hạn Bullish Piercing Line tại vùng đáy kênh dao động cho thấy khả năng phục hồi nhẹ có thể kéo dài vài phiên tới. Mặc dù vậy, nếu dòng tiền tham gia thị trường không cải thiện tăng mạnh hơn trong những phiên sắp tới thì mức phục hồi có thể sẽ không đáng kể.

Đối với sàn HNX, tín hiệu đảo chiều không thực sự rõ rệt, đồng thời chỉ số cũng chưa tới vùng hỗ trợ kĩ thuật. Thanh khoản sàn này duy trì mức thấp kỉ lục là yếu tố cho thấy rủi ro giảm giá ngắn hạn vẫn còn. NĐT có thể tận dụng những phiên phục hồi trên HSX để cơ cấu lại danh mục hiện hữu, ưu tiên cho mục tiêu đầu tư trung – dài hạn, đồng thời chưa nên tăng cường các giao dịch mua với mục tiêu lợi nhuân ngắn hạn trên sàn Hà Nội.

Chứng khoán VNDirect-VNDS:
Thị trường chưa hội tụ đủ yếu tố tích cực để giải ngân

Lực mua vào đã nhen nhóm nhưng khá dè dặt, cầu giá xanh xuất hiện với một số cổ phiếu bluechip nhưng rất ít cổ phiếu có giá trần cuối phiên. Cả hai yếu tố tăng điểm có cao trào và thanh khoản tăng đều chưa xuất hiện, nên trạng thái thị trường chưa thực sự tích cực.

Tuy nhiên, cần nhìn nhận rằng thị trường đã có một sắc thái khác trong phiên hôm nay, mức giá đóng cửa không còn ở vùng trũng trong ngày, đây có thể là tín hiệu bắt đầu cho một nhịp nảy lại ngắn hạn, có thể đem lại lợi nhuận qua T+4.

Để khẳng định điều này, chúng ta cần phiên 10/1 tăng điểm mạnh về cuối phiên với thanh khoản đột biến.

Cho tới thời điểm hiện tại, thị trường vẫn chưa hội tụ đủ yếu tố tích cực để giải ngân. Tất cả vẫn chỉ dừng lại ở việc chuẩn bị tinh thần cho sóng hồi, nếu không xuất hiện sự đồng thuận của giá và thanh khoản, việc giải ngân vẫn rất rủi ro.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Lượng cung giá rẻ tạm thời chững lại

Lượng cung giá rẻ tạm thời chững lại. Cung – cầu trên thị trường trở nên cân bằng hơn. Tuy nhiên, sức tăng của thị trường chưa thực sự thuyết phục do số mã cổ phiếu giảm điểm vẫn chiếm đa số.

Trong khi đó, giao dịch khớp lệnh toàn thị trường hiện đang ở mức thấp do tâm lý thận trọng, dè dặt của nhà đầu tư vẫn bao trùm diễn biến thị trường. Song, ngoài tác động tích cực của khối lượng lớn giao dịch thỏa thuận tại mã STB kéo các mã thuộc nhóm Bluechips tăng điểm trở lại thì vẫn chưa xuât hiện yếu tố tác động đủ mạnh để đưa thị trường phục hồi.

Trong ngắn hạn, diễn biến tâm lý nhà đầu tư vẫn sẽ đóng vai trò chủ yếu quyết định cho những biến động tăng – giảm của thị trường. Do đó, nếu không xuất hiện yếu tố đột biến góp phần giải tỏa tâm lý bi quan, lo ngại của nhà đầu tư, khả năng duy trì đà tăng điểm trong những phiên giao dịch tới của VN-Index sẽ không được đánh giá cao.

Rủi ro thị trường đi ngang hoặc giảm điểm sẽ cần được đặc biệt lưu ý đối với nhà đầu tư ngắn hạn.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.