Nhà nước thu về 4.177 tỷ đồng từ phiên IPO của PV Oil

(ĐTTCO) - Phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) đã tổ chức thành công tại Sở Giao dịch CK TPHCM (HOSE).

Nhà nước thu về 4.177 tỷ đồng từ phiên IPO của PV Oil

Theo đó, số cổ phần được NĐT đăng ký mua 483 triệu cổ phần, gấp 2,33 lần lượng cổ phần mang ra chào bán. Trong đó, riêng các tổ chức nước ngoài đăng ký mua gần 151 triệu cổ phần, chiếm 31% tổng lượng cổ phần đặt mua. 
Với lượng đặt mua lớn này, toàn bộ số cổ phần được PV Oil mang ra IPO là 206,8 triệu cổ phần đã được bán hết với giá bình quân 20.196 đồng/cổ phần, tương đương số tiền thu về đạt 4.177 tỷ đồng (vượt 51% so với dự kiến).
Như vậy, đây là đợt IPO khủng thứ 2 liên tiếp trong tháng 1 thu hút được sự quan tâm rất lớn của NĐT, đặc biệt là NĐTNN. Trước đó, phiên IPO của Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) với tổng giá trị cổ phần bán được lên tới 5.566 tỷ đồng, cao gấp 1,5 lần so với dự kiến.
Thành công của SBR và PV Oil cho thấy sự hấp dẫn của TTCK Việt Nam trong con mắt khối ngoại, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước lớn đầu ngành, có nền tảng hoạt động tốt. Với kết quả này, dự báo phiên đấu giá tiếp theo của Tổng công ty Điện lực dầu khí (PV Power) diễn ra vào ngày 31-1 tới đây nhiều khả năng cũng sẽ thành công.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.