Nhà máy Dung Quất: Mời tham gia cổ phần hóa

Sau khi Bộ Chính trị, Thủ tướng chính phủ cho chủ trương cổ phần hóa Nhà máy lọc dầu Dung Quất (NMLD), hiện Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đang kêu gọi các đối tác nước ngoài cùng tham gia, nhằm tìm kiếm nguồn vốn để thực hiện kế hoạch nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất từ 6,5 triệu tấn/năm lên 10 triệu tấn/năm.

Nhà máy Dung Quất: Mời tham gia cổ phần hóa ảnh 1

Trao đổi về quá trình cổ phần hóa, ông Nguyễn Hoài Giang, Tổng giám đốc BSR, cho biết hơn một năm qua đã có nhiều nhà đầu tư tìm đến đặt vấn đề khi  nghe chủ trương cổ phần hóa NMLD Dung Quất với số cổ phần được bán 49%.

Trước mắt chỉ có 3 nhà đầu tư là JX Nippon (Nhật Bản), Petróleos de Venezuela SA (Venezuela) và SK (Hàn Quốc) đang trong giai đoạn tìm hiểu chi tiết nhưng chưa có ý kiến chính thức nên chưa có gì chắc chắn. Khả năng thời gian tới sẽ có thêm một số nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh.

Chúng tôi cũng mong có đối tác chính thức đặt vấn đề càng sớm càng tốt để có vốn nâng cấp nhà máy từ 6,5 triệu tấn hiện nay lên 10 triệu tấn/năm theo lộ trình đã đặt ra.

Theo ông Giang, việc vận hành và sản xuất của nhà máy không bị ảnh hưởng bởi quá trình cổ phần hóa này. Tuy nhiên, việc kinh doanh các loại sản phẩm (như giá cả, chủng loại, sản lượng…) sẽ phải bàn kỹ với các đối tác được phép tham gia cổ phần hóa để đảm bảo quyền lợi giữa các bên. Bên cạnh đó, trong quá trình nâng cấp, mở rộng sẽ tính đến sản xuất các loại sản phẩm, loại nào nâng lên và loại nào sẽ giảm đi… để cân bằng thị trường xăng dầu.

Hiện nay BSR đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn định giá tài sản, sau đó sẽ đàm phán với các đối tác về giá trị của 49% cổ phần là bao nhiêu. Ngoài ra, đối tác nào mua cổ phần của nhà máy cũng sẽ tham gia nâng công suất, mở rộng NMLD Dung Quất trong thời gian tới để đáp ứng khoảng 40-45% nhu cầu thị trường trong nước.

Ông Giang cho biết, ngay từ khi đi vào vận hành đã có kế hoạch mở rộng, nâng công suất nhà máy lên 10 triệu tấn/năm, đồng thời có những bước chuẩn bị xây dựng NMLD số 2 và 3 để đáp ứng 100% nhu cầu xăng dầu trong cả nước.

Tuy nhiên, mở rộng và nâng cấp NMLD Dung Quất là bài toán lớn, vốn đầu tư khoảng 1,5-2 tỷ USD nên cần nghiên cứu chi tiết, thấu đáo và triệt để cả về công nghệ, kỹ thuật, môi trường, thị trường… để khi nâng cấp xong sẽ không gặp bất cập nào. Vì vậy, nếu có nhà đầu tư nào tham gia cổ phần hóa ngay từ bây giờ phải mất 5-6 năm dự án mở rộng mới xong. 

HÀ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất