Nhà đầu tư phải chuyên nghiệp

“Tại Hàn Quốc, số người xem việc đầu tư chứng khoán là một nghề thực sự đang ngày một nhiều. Do vậy TTCK đòi hỏi NĐT phải vừa có kiến thức, vừa có kinh nghiệm mới có thể tồn tại được. Tôi tin rằng xu hướng NĐT ngày một chuyên nghiệp cũng diễn ra ở Việt Nam” - ông Yun Hang Jin (ảnh), Giám đốc Phân tích CTCK Korea Investment & Securities (Hàn Quốc), mở đầu cuộc trao đổi với ĐTTC.

Phóng viên: - Vậy theo ông để tham gia và tồn tại được trên TTCK NĐT cần phải trang bị những gì?

Nhà đầu tư phải chuyên nghiệp ảnh 1

Ông Yun Hang Jin: TTCK liên tục thay đổi và phát triển nên việc trau dồi kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm là điều bắt buộc. Thực ra, xu hướng phát triển của NĐT cá nhân tại Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, lúc TTCK mới phát triển cũng có rất đông người gia nhập, nhưng sau một thời gian thanh lọc hiện chỉ còn những người có kinh nghiệm tham gia.

Kinh nghiệm cũng trở thành một thách thức cho những người mới muốn gia nhập thị trường. Nhưng ở đây tôi muốn nhấn mạnh là tại Hàn Quốc hoạt động đào tạo cho những người quan tâm đến TTCK thực hiện khá tốt, một sinh viên nếu muốn cũng có thể học được những kỹ năng đầu tư ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Nên dù có thiếu kinh nghiệm, nhưng kiến thức nền tảng có cũng có thể giúp họ không quá bỡ ngỡ khi bước chân vào TTCK.

- Việc NĐT ngày càng chuyên nghiệp có ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại hình quỹ đầu tư hay không, vì nếu NĐT giỏi hơn liệu họ có còn muốn bỏ tiền để nhờ quỹ đầu tư giúp?

- Những ngày đầu quỹ mở xuất hiện tại Hàn Quốc, NĐT cũng phân vân không biết có nên bỏ tiền vào nên sự phát triển khá chậm chạp. Nhưng chỉ sau nửa thập niên, số lượng quỹ dành cho NĐT nội còn đông đảo hơn quỹ ngoại. Vấn đề nằm ở chỗ các nhà quản lý quỹ nắm bắt được các nhu cầu của NĐT nên sẽ thành lập nhiều loại quỹ khác nhau.

Thí dụ: ngoài những quỹ phổ biến như quỹ đầu tư blue chip, mid cap, penny còn có những quỹ theo ngành, theo tỷ suất sinh lời kỳ vọng… Như vậy, NĐT có thể phân tích, phán đoán loại quỹ nào phù hợp với tiêu chí sinh lời của mình và chọn lựa các quỹ. NĐT ngày càng nâng cao trình độ thì buộc các quỹ phải cố gắng thể hiện tốt khả năng sinh lời và điều này sẽ kéo trình độ của cả thị trường tăng theo.

- Vậy làm thế nào để có thể thu hút NĐT bỏ tiền vào quỹ  trong giai đoạn đầu?

- Theo tôi cần đánh giá dựa trên 3 yếu tố. Thứ nhất, thu nhập của NĐT nói riêng và người dân nói chung. Nếu thu nhập hàng tháng chưa cao, đa phần mọi người sẽ sử dụng để trang trải cho cuộc sống thường họ chọn gửi tiết kiệm.

Thứ hai, tâm lý chung của nhiều người là ngại thay đổi, ngay từ chuyện đi chơi, đi ăn nhiều khi chúng ta cũng muốn chọn những nơi quen thuộc hơn là khám phá những cái mới, huống chi việc bỏ tiền vào quỹ lại là một sự thay đổi về cách thức tích lũy tài sản. Những ai còn thiếu kinh nghiệm, tiền bạc lại chưa dồi dào rất ngại việc này. Vậy nên các quỹ cần phải chứng minh được năng lực, uy tín để đủ sức thuyết phục NĐT quan tâm đến mình, tiếp đến là bỏ tiền trực tiếp vào quỹ.

Thứ ba, cơ quan quản lý cần có thêm nhiều biện pháp hỗ trợ để phát triển các loại hình quỹ đầu tư như có những chính sách về thuế, phí ưu đãi cho phần thu nhập mà NĐT có được khi tham gia vào quỹ. Cả 3 yếu tố này nếu được cộng hưởng sẽ tạo lực đẩy rất lớn cho sự phát triển cả về mặt số lượng lẫn chất lượng cho các quỹ, rút ngắn khoảng thời gian “chạy thử” như hiện nay.

- Các quỹ đầu tư Hàn Quốc đã xuất hiện trên TTCK Việt Nam đến nay cũng đã gần chục năm, nhưng quy mô và số lượng vẫn chưa thực sự lớn, ông suy nghĩ gì về điều này?

- Trong vài năm qua, TTCK Việt Nam nổi lên là một trong những thị trường hấp dẫn nhất thế giới. Korea Investment & Securities cũng đã theo sát diễn biến của thị trường Việt Nam và chủ động tìm gặp các NĐT để chia sẻ thông tin, cơ hội đầu tư. NĐT tại Hàn Quốc cũng tán thành với quan điểm của chúng tôi nhưng vẫn còn đó những sự ngập ngừng.

Lý do là vì một số quỹ Hàn Quốc đã giải ngân vào giai đoạn 2006-2007 khi VN Index ở đỉnh 1.100 điểm và sau đó bị thua lỗ khá nặng. Dù rằng những năm gần đây các quỹ đã có lợi nhuận tích cực, nhưng việc thua lỗ trước đây vẫn tạo ra tâm lý phân vân cho một số NĐT rằng có nên rót thêm vốn nữa hay không. Tuy nhiên, những tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG và một số đơn vị khác cũng đã đầu tư mạnh trong lĩnh vực sản xuất.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng được các doanh nghiệp cùng ngành nghề tại Hàn Quốc quan tâm và là đích ngắm của các thương vụ M&A. Trái ngược với thị trường tài chính, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư mạnh tại lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam và uy tín, thành công của các doanh nghiệp sản xuất cũng sẽ kéo theo dòng vốn từ các tổ chức tài chính.

- Ông có thể dự báo diễn biến TTCK Việt Nam trong những tháng cuối năm?

- Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và tiến độ tái cơ cấu nền kinh tế được đẩy mạnh sẽ là động lực để đẩy TTCK tăng trưởng trong những tháng cuối năm. Lực mua của NĐT cá nhân vẫn còn khá mạnh nhờ vào chính sách nới lỏng tiền tệ, sức hấp dẫn đầu tư CP, kỳ vọng thay đổi chính sách. Mặc dù CPI quý II đang tăng trở lại nhưng vẫn nằm trong mục tiêu khống chế được đặt ra, nên chính sách nới lỏng tiền tệ khả năng sẽ tiếp tục được duy trì.

Khả năng tăng trưởng lợi nhuận nửa cuối năm được hỗ trợ nhờ tăng trưởng kinh tế hồi phục và lãi suất giảm thêm. Tốc độ tăng giá mạnh dần, hỗ trợ từ xuất khẩu, vốn đầu tư nước ngoài tăng… sẽ ảnh hưởng tích cực đến lợi nhuận. Đà tăng của VN Index dù có thể bị suy yếu sau một thời gian dài tăng mạnh nhưng vẫn đủ lực để tăng đến ngưỡng 650 điểm.

- Xin cảm ơn ông.

THÁI CA (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.