Nhà đầu tư bắt đáy trong giai đoạn này rủi ro sẽ rất cao

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán Việt Nam có 6 phiên lao dốc (từ 18/10 đên 25/10), chỉ số VN-Index rơi từ mốc 970 điểm xuống 910 điểm, giảm tương ứng 6,2%. Mức giảm này là khá lớn và diễn ra trong thời gian ngắn, cho thấy tâm lý tiêu cực đang lan ra trong giới đầu tư.

Nhà đầu tư bắt đáy trong giai đoạn này rủi ro sẽ rất cao

Dòng vốn dịch chuyển sang thị trường phái sinh

Theo ông Nguyễn Đình Thắng, Chuyên gia phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn–Hà Nội (SHS), thanh khoản của thị trường hiện đang suy giảm mạnh và xuống dưới mức trung bình của 20 phiên. Lý do, một phần dòng tiền của nhà đầu tư đã rời bỏ thị trường cơ sở và chuyển sang thị trường phái sinh với sự kỳ vọng về khả năng kiếm lời trong giai đoạn thị trường đi xuống. 

Cụ thể, thị trường phái sinh đã xác lập kỷ lục về thanh khoản trong phiên hôm nay (ngày 25/10) với 185.000 hợp đồng (kỷ lục cũ trước đó là 165.000 hợp đồng vào ngày 6/7).

Thời gian qua, chỉ số VN-Index đã trượt từ mức trên 1.000 điểm và xuyên thủng nhiều mốc hỗ trợ. Thậm chí trong phiên sáng nay, có thời điểm chỉ số này đã “bốc hơi” đến đến 37 điểm và về 884 điểm.

Theo ông Phạm Tuyến, Giám đốc Môi giới Công ty chứng khoán KIS Việt Nam, từ hai tuần qua, tâm lý của các nhà đầu tư trong nước là khá bi quan. 

Sau phiên VN-Index rơi gần 50 điểm (ngày 11/10), nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn so với sự hưng phấn trước đây khoảng ba tuần. Bên cạnh đó, thanh khoản trên thị trường đang yếu đi, đặc biệt là hoạt động bán ròng của khối ngoại đã quay trở lại và khiến cho thị trường ngày càng sụt sâu.

Liên đới… từ thị trường thế giới    

Trên thị trường chứng khoán quốc tế, chỉ số Dow Jones đánh mất mọi thành quả của năm 2018 khi giảm đến 608 điểm (tương đương 2.41%) xuống mức 24.583 điểm. Tâm lý ảm đạm bao trùm toàn cầu khi Dow Jones chính thức phá vỡ ngưỡng 25.000 điểm. Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 4%, Shanghai Composite của Trung Quốc mất 1,2% và Kospi của Hàn Quốc giảm 2,4%...

“Những diễn biến tiêu cực của các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới cùng một số thông tin không mấy lạc quan, như dự báo khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ - FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm hay kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong quý 3 (kể từ năm 2009) hoặc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt… được cho là những nguyên nhân gây ra việc dòng vốn đầu tư quốc tế bị rút khỏi các thị trường mới nổi trong thời gian qua,” ông Thắng nói.

Với xu thế đó, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không tránh khỏi “liên đới.”

Bên cạnh những nguyên nhân khác quan, ông Tuyến có đề cập đến một số vấn đề nội tại. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã một giai đoạn tăng trưởng khá dài với các kết quả kinh doanh tích cực từ các doanh nghiệp niêm yết, trong đó phải kể đến nhóm ngành ngân hàng, bất động sản có sự tăng trưởng rất tốt. 

“Quá trình đi lên đó  kéo dài từ cuối năm 2017 đến hết quý 1/2018  và đã đạt đến đỉnh cao,” ông Tuyến nói.
Chỉ báo đi xuống trong ngắn hạn

“Tín hiệu bán ra trên thị trường vẫn rõ rệt và khả năng còn sụt giả cao hơn khi các công ty chứng khoán yêu cầu nhà đầu tư thế chấp bổ sung trong tài khoản ký quỹ. Vì vậy, những phiên thị trường hồi phục nhà đầu tư nên hạ bớt tỷ trọng đầu tư và chưa nên vội giải ngân vào thị trường,” ông Tuyến tỏ ra thận trọng nhận xét.

Trên góc độ phân tích kỹ thuật, ông Thắng cũng chỉ ra, xu hướng tăng trưởng dài hạn của VN-Index (từ đầu năm 2016 đến nay) quanh ngưỡng 930 điểm bị xuyên thủng (ngày 24/10) đã khiến cho các chỉ báo trên thị trường xấu đi đáng kể và điều này có thể tiếp tục ảnh hưởng đến giao dịch của nhà đầu tư trong các phiên tới đây. 

“Mặc dù, thị trường sẽ vẫn có những nhịp nảy để kiểm tra lại đường xu hướng dài hạn trong khoảng 930 điểm - 940 điểm của VN-Index và đây là cơ hội cho nhà đầu tư cơ cấu danh mục về trạng thái an toàn hơn. Song, đà giảm của thị trường được dự báo sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn với ngưỡng hỗ trợ gần nhất là vùng đáy 885 điểm - 900 điểm của VN-Index. 

Việc bắt đáy trong khoảng giá này không được khuyến khích do có rủi ro cao và chỉ phù hợp với những nhà đầu tư đã có nhiều kinh nghiệm trên thị trường,” ông Thắng nhấn mạnh.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.