Người chào mua chưa chắc thắng

Thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) diễn ra khá phổ biến trên TTCK, tuy nhiên có nhiều thương vụ để lại câu hỏi người chào mua đã được gì?

Người chào mua chưa chắc thắng ảnh 1

Một hình thức M&A công khai thông qua nghị quyết ĐHCĐ hoặc quyết định của HĐQT nhưng tốn khá nhiều thời gian qua là NKD, KDC và Kido sáp nhập vào nhau. Ít nhất mất gần 3 năm để thương vụ này hoàn thành và không bên nào phải bỏ ra một khoản tiền để thâu tóm bên kia.

Tuy nhiên vì sự tái cấu trúc này mà nhà đầu tư giá trị lại không biết mình đang và sẽ đầu tư vào cái gì, nhập vào hay tách ra. Do KDC là công ty hàng đầu về bánh kẹo nhưng lại được đầu tư thêm ngành kem.

Thương vụ sáp nhập mà giá CP của cả hai bên không biến động, thực chất chỉ là những sắp xếp lại trong một tập đoàn, một nhóm các công ty liên quan. Hình thức này cũng đã diễn ra với nhóm Công ty FPT, Công ty Xi măng Hà Tiên.

Điều đáng chú ý là trong việc sắp xếp lại của các tập đoàn như Kinh Đô đều có những công ty niêm yết và không niêm yết. Điều này càng làm cho nhà đầu tư nhỏ lẻ mơ hồ hơn khi không biết sau này Kinh Đô sẽ sáp nhập thêm một vài công ty cùng ngành thực phẩm, hay lại đa dạng hóa đi đầu tư bất động sản và tài chính.

M&A từ lâu được coi như công cụ để tìm kiếm sự tăng trưởng đột biến bên cạnh sự phát triển cơ hữu của một công ty và hiệu quả thực sự của các thương vụ này phải mất vài năm mới có thể thấy được. Tuy nhiên, giá CP của cả bên mua và bị mua biến động tức thì.

CP công ty mục tiêu thường được kỳ vọng tăng giá do thông thường công ty bên mua phải trả một khoản hấp dẫn mới mong thâu tóm thành công. Đây cũng là lý do hầu hết các thương vụ M&A đều được giữ bí mật thông tin cho đến phút cuối để tránh làn sóng đầu cơ đẩy giá CP công ty mục tiêu vượt xa với tính toán của bên thâu tóm.

Để đảm bảo cho một thương vụ chào mua thành công, công ty chào mua thường mua âm thầm thu gom một số lượng đáng kể CP của công ty mục tiêu trước khi công bố thông tin. Việc thu gom này có thể thông qua thỏa thuận với các cổ đông lớn. Điều này đôi khi làm cho thông tin của một vụ M&A có thể được giới đầu tư nhanh nhạy đoán trước.

Đặc biệt là thị trường Việt Nam giá CP vận hành theo tin đồn nhiều hơn trước khi có thông tin công bố. Thương vụ Masan Consumer chào mua công khai CTCP Vinacafé Biên Hòa (VCF) vừa qua như một ví dụ.

Giá của VCF đã tăng hơn 100% trước khi Masan công bố thông tin chào mua công khai. Mặc dù đây là một điển hình về chào mua công khai được công bố bất ngờ nhất ở Việt Nam.

Dựa trên tâm lý đó, không ít nhà đầu tư khôn ngoan tự tung tin đồn để gây biến động giá CP. Chẳng hạn CP STB đã có đợt tăng giá ngoạn mục từ cuối tháng 6 khi thị trường râm ran tin đồn một đại gia bất động sản đang nhòm ngó chiếc ghế chủ tịch HĐQT của ngân hàng này nên đang âm thầm thu gom CP.

Chuyện ngã ngũ khi chẳng có lời chào mua hay M&A nào công bố, giá CP STB lập tức rớt mạnh. Đợt biến động giá CP STB vừa qua như một lời cảnh tỉnh cho nhưng ai muốn “ăn theo con sóng”.

Hay như, đến nay NĐT chưa quên CTCP Tribeco (TRI) đang là công ty làm ăn có lãi trên sàn HOSE, sau hơn 3 năm bị KDC giao dịch thôn tính hiện thị giá CP nằm dưới mức 3.000 đồng/CP và có khoản lỗ lũy kế hiện tại lên đến 263 tỷ đồng.

NGUYỄN VĂN AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất