Ngân hàng vẫn là cổ phiếu “vua”

CP ngân hàng là nhóm CP giảm giá mạnh nhất trong 2 ngày vừa qua, khác hẳn với sự “ù lì” thường thấy tại nhiều CP nhóm này. Rất nhiều câu hỏi đã đặt ra về diễn biến của nhóm CP “vua” sau sự kiện “bầu” Kiên (thường được đồn đoán là ông trùm ngân hàng) bị bắt.

Ảnh hưởng chung

Có lẽ cho đến thời điểm này, những ai mua vào CP EIB (Eximbank) từ cách đây vài tháng chắc hẳn đang cực kỳ tiếc nuối. 3 tháng qua, TTCK không có sóng lớn, lại diễn biến thất thường, nhưng EIB là một trong số không nhiều CP vẫn tăng giá đều đặn (cho đến trước ngày 21-8).

Mỗi phiên, CP này thường tăng 100 đồng và nếu giảm cũng chỉ chừng đó, những phiên tăng hoặc giảm 300-400 đồng ít khi xảy ra. Ngày 20-8, EIB đạt mức giá 20.800 đồng/CP, tăng 2.000 đồng, tương ứng 10% so với trước đó 1 tháng, tỷ lệ không tồi đối với CP ngành ngân hàng vốn dĩ ít biến động.

Nhưng cũng chỉ trong 2 phiên giao dịch ngày 21 và 22-8, sự tích lũy của EIB trong cả tháng đã bốc hơi nhanh chóng khi giảm về mức 18.900 đồng/CP.

Ngân hàng vẫn là cổ phiếu “vua” ảnh 1

NĐT đang theo dõi giá CK. Ảnh: LÃ ANH

Mức giá 25.700-25.800 đồng/CP của ACB (Ngân hàng Á Châu) đã được giữ trong 3-4 tháng nay, rất ít khi biến động và nếu có cũng chỉ trong phạm vi ±100 đồng.

Nhưng cũng chỉ trong 2 phiên giao dịch, thị giá của ACB đã giảm 10%, xuống còn 22.500 đồng/CP, một biến động ít thấy của CP này nói chung và CP ngân hàng nói riêng trong thời gian qua. SHB là ngân hàng do ông Đỗ Quang Hiển - người được xem là kỳ phùng địch thủ của “bầu” Kiên trong lĩnh vực bóng đá - cũng có 2 phiên giảm sàn.

Trong khi đó CTG (VietinBank) chỉ giảm sàn 1 phiên ngày 21-8 theo xu hướng chung, còn phiên hôm qua đứng giá. Hay như VCB mặc dù giảm 2 phiên nhưng cũng chỉ có 1 phiên giảm sàn. STB (Sacombank) được thị trường đồn đoán có liên quan đến “bầu” Kiên cũng có 2 phiên giảm sàn.

Điểm dễ thấy ở đây là CP của các ngân hàng có hay không liên quan đến “bầu” Kiên (theo như đồn đoán) đều giảm. Một người được đồn đoán có tầm ảnh hưởng trong ngành ngân hàng bị bắt, tất nhiên CP của ngành sẽ bị ảnh hưởng, đây là điều dễ hiểu.

Bởi lẽ, kỳ vọng của NĐT đối với ngành nói chung sẽ sụt giảm, chưa kể đây lại là một ngành cực kỳ nhạy cảm. Nhưng việc giảm theo kiểu “cá mè” một lứa cũng chỉ diễn ra trong phiên 21-8, còn phiên hôm qua đã bắt đầu có sự phân hóa và điều này có thể gợi ra nhiều hướng suy nghĩ cho nhóm CP vua trong thời gian sắp tới.

Khối lượng lưu hành của phần lớn các CP ngân hàng rất lớn, nên cơ cấu sở hữu cũng cực kỳ đa dạng. Việc những NĐT cá nhân thuộc loại VIP sở hữu hàng trăm nghìn CP ngân hàng, thậm chí lên đến hàng triệu CP không phải chuyện lạ trên thị trường.

Điều này bắt nguồn từ nhiều yếu tố: nhiều tiền, mua CP từ những ngày đầu tiên sau đó liên tục chia tách. Cũng chính vì vậy, chỉ cần một bộ phận NĐT dao động, lực bán ra sẽ không hề nhỏ. Một thí dụ đơn giản: Giả sử một loại CP ngân hàng mỗi phiên giao dịch được 1-2 triệu CP, chỉ cần vài cá nhân sở hữu từ 500.000 CP đó trở lên đồng loạt bán ra, hệ quả ra sao ai cũng có thể biết.

Chưa kể, CP ngân hàng với tính thanh khoản cao, được đánh giá tốt nên nhiều người sẵn sàng mua vào làm của để dành.

Sớm phân hóa?

Như vậy, một trong những nút thắt quan trọng của nhóm CP ngân hàng sắp tới chính là tâm lý của NĐT sẽ ra sao? NHNN đã công bố và đang thực hiện hỗ trợ thanh khoản cho ACB. Đà giảm của những CP ngân hàng được đánh giá cao như VCB, CTG hay MBB đã phần nào chậm lại, cho thấy một sự phân hóa trong diễn biến của các CP với nhau.

Như vậy, các NĐT có thể tiến đến việc chọn lựa những CP ngân hàng tốt, tạo cho mình cảm giác an toàn ở một mức giá chấp nhận được.

Một yếu tố khác cũng cần quan tâm là mức định giá của thị trường đối với CP ngân hàng như thế nào. Thực tế, đối với nhiều NĐT, việc định giá CP, đặc biệt là CP ngân hàng thường không phức tạp như các tổ chức tài chính, mà có thể định giá trên căn cứ chất lượng của ngân hàng và… quy đổi ra thị giá.

Cũng chính điều này mà ở nhiều thời điểm, vị thế của NH trên thị trường thường tỷ lệ thuận với thị giá của NH, tức NH càng tốt, thị giá càng cao. Với những NH an toàn, giá CP chỉ giảm do biến động xấu của thị trường, khả năng thu hút lực mua trở lại khi tâm lý trên thị trường tài chính-tiền tệ ổn định trở lại, là điều có thể nhận thấy được.

2 phiên ngày 21 và 22-8, VCB - một trong những CP ngân hàng được đánh giá cao - đã có KLGD tăng mạnh, lần lượt đạt gần 960.000 CP và 1,15 triệu CP. Đối với các NĐTNN, CP ngân hàng vẫn là nhóm CP được ưa chuộng.

Như vậy nếu những ảnh hưởng trên thị trường tiền tệ và ngân hàng được xác định trong phạm vi nhất định chứ không mang tính hệ thống, khả năng bán tháo toàn bộ cũng khó xảy ra. Trái lại, khối này sẽ tận dụng cơ hội có “hàng giá rẻ” để gia tăng sở hữu.

Điểm cần cẩn trọng ở đây là có thể trong trung và dài hạn, giá CP của ngân hàng sẽ trở về cân bằng với khoảng thời gian chỉ vài phiên giao dịch, những động thái “đè” hay “dìm” giá CP trong các phiên giao dịch vẫn có thể xuất hiện.

Chính vì vậy, điều cần thiết của NĐT là sự tỉnh táo trong việc xác định những CP ngân hàng nào thực sự chất lượng và an toàn, để từ đó có những quyết định mua-bán hay giữ một cách hợp lý.

THÁI CA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.