Ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ

Trong khi vụ lừa đảo hàng ngàn tỷ đồng trên TTCK ở TPHCM đang gây rúng động dư luận, thì ở phía Bắc xuất hiện hàng loạt vụ vỡ nợ do lừa đảo thông qua hình thức tín dụng “đen”. Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết thời gian tới lực lượng công an sẽ tập trung giải quyết vấn đề nhức nhối này.

Ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tín dụng “đen" không phải mới. Vài năm gần đây, nguồn tín dụng chính thức được thắt chặt để chống lạm phát, tín dụng “đen” càng bùng nổ dữ dội.

Ở Hà Nội và khu vực phía Bắc, doanh nghiệp nhỏ và các hộ gia đình gặp khó khăn về vốn có thể dễ dàng vay được tiền từ các nguồn tín dụng “đen” nhưng phải chấp nhận mức lãi suất khủng khiếp: thấp 2.000 đồng/1 triệu đồng tiền vay/ngày, cao có thể lên đến 7.000-8.000 đồng/1 triệu đồng tiền vay/ngày.

Trả lãi ngày với vài ngàn đồng, nghe tưởng nhỏ, nhưng nếu tính theo lãi suất năm lên đến 70-280%/năm. Hệ quả của những người vay tiền từ tín dụng “đen” là không thể trả được nợ, bởi với lãi suất cao như vậy không kinh doanh nào có thể bù đắp.

Và lãi mẹ đẻ lãi con, khoản nợ không ngừng tăng lên, đến thời điểm không thể chi trả sẽ nảy sinh nhiều hệ lụy nguy hiểm đối với trật tự an toàn xã hội.

Ở khía cạnh ngược lại, tín dụng “đen” cũng gây bất ổn xã hội khi một số cá nhân khoác vỏ bọc “đại gia” để huy động vốn với lãi suất cực cao. Hám lợi, nhiều người dân đã dốc hết số tiền mình có, thậm chí đi vay mượn hoặc bán tài sản để đem “gửi trứng cho ác”.

Chỉ trong khoảng 1 tháng qua, tại Hà Nội đã có tới 4-5 vụ vỡ nợ với giá trị thiệt hại của người dân cho vay tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Ban đầu, việc trả lãi rất đúng hẹn, sau thưa dần rồi "đại gia" ôm tiền bỏ trốn.

Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết hoạt động này có xu hướng lan nhanh mà các cơ quan thông tin đại chúng đã liên tục đề cập các vụ việc.

Theo các chuyên gia, để xảy ra các vụ việc vỡ nợ liên tục trong thời gian qua là hậu quả của việc công tác quản lý hoạt động này bị buông lỏng trong thời gian dài. Khi kinh tế đi lên, sốt đất, sốt vàng, khả năng thanh toàn còn, tín dụng “đen" âm thầm phát triển mạnh.

Tuy nhiên, việc xử lý hình sự rất khó khăn. Theo Trung tướng Phạm Quý Ngọ, với quy định hiện hành, lãi suất phải gấp 10 lần so với thông thường mới xử lý hình sự tội cho vay nặng lãi, còn chỉ gấp 5-6 lần phải giải quyết dân sự. “Tệ nạn tín dụng “đen” đang làm cho nhiều gia đình tan nát, không những về tài sản mà còn là hạnh phúc, thậm chí là tính mạng.

Có nhiều vụ án mạng, nguyên nhân sâu xa cũng do vỡ nợ. Và nguyên nhân của vỡ nợ, trước hết là xuất phát từ lòng tham của một số người, không nhận thức đầy đủ về độ rủi ro rất lớn khi cho vay tiền với lãi suất cao” - Trung tướng Phạm Quý Ngọ nói.

Đánh giá về mối hiểm họa từ tín dụng “đen", Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh cho rằng đây là những vấn đề tiềm ẩn sự phức tạp mà nếu không có biện pháp phát hiện sớm, chấn chỉnh thông qua nắm tình hình, điều tra cơ bản, sẽ phát sinh hệ lụy khó lường, gây nhức nhối dư luận.

Vì vậy, hiện công an Hà Nội đang khẩn trương rà soát, làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý những đối tượng có hành vi lừa đảo, coi đây là một trong những công tác trọng tâm trong những tháng cuối năm. Yêu cầu hiện nay là phải khẩn trương siết chặt hoạt động vay, huy động vốn tự phát và đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tự phòng ngừa, không hám lợi mà mắc vào "bẫy tiền".

“Người dân cần hết sức tỉnh táo, cảnh giác bởi hiện nay một số đối tượng lừa đảo, huy động vốn lãi suất cao thường tạo ra những kịch bản, những vỏ bọc hết sức tinh vi để tạo niềm tin người cho vay. Những kẻ này sau đó đổ tiền vào kinh doanh bất động sản, vàng bạc… Nhưng thực tế do kinh tế khó khăn, những lĩnh vực này khó kiếm được lợi nhuận cao, nên khả năng vỡ nợ rất lớn” - Trung tướng Phạm Quý Ngọ lưu ý.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất