Ngại lên sàn thời sóng gió

(ĐTTCO) - TTCK đang trong giai đoạn rất khó dự báo vì chịu sự tác động từ các yếu tố bên ngoài. Đây cũng là nguyên nhân khiến rất ít doanh nghiệp mạo hiểm đưa CP lên niêm yết trên 2 sàn HOSE và HNX. Phiên giao dịch ngày 30-5, CTCP Dịch vụ TNS 
Holdings đưa 13,3 triệu CP lên niêm yết trên sàn HOSE với mã TN1. Ngay phiên chào sàn, TN1 đã tăng hết biên độ 20%, từ 30.000 đồng/CP lên 36.000 đồng/CP. Không dừng lại ở đây, TN1 tiếp tục có chuỗi tăng giá ấn tượng sau đó và vượt mốc 47.000 đồng/CP trong phiên giao dịch 6-6. Như vậy, chỉ sau 6 phiên giao dịch trên sàn CK, TN1 ghi nhận mức tăng xấp xỉ 57%.
Có lẽ TN1 là một trong những điển hình thành công hiếm hoi trong bối cảnh TTCK đang trong giai đoạn hết sức nhạy cảm hiện nay. Theo thống kê, trong khoảng 1 tháng trở lại đây, chỉ duy nhất TN1 là CP được niêm yết mới trên HOSE, còn HNX không có thêm doanh nghiệp niêm yết mới nào.
Sàn UPCoM sôi động hơn với hơn chục doanh nghiệp chào sàn, nhưng phần lớn đều là những gương mặt cũ từng niêm yết trên HOSE hay HNX bị buộc phải chuyển sàn do làm ăn thua lỗ. Đó là CTCP Cao su Quảng Nam (VHG), CTCP Đầu tư và Phát triển dự án hạ tầng Thái Bình Dương (PPI), CTCP Xi măng Sài Sơn (SCJ), CTCP Tập đoàn Đại Châu (DCS), CTCP Hóa phẩm dầu khí DMC (PCN), CTCP Vinaconex 39 (PVV), CTCP Đầu tư và Thương mại thủy sản (ICF).
Trong khi đó, các doanh nghiệp niêm yết mới trên UPCoM phần lớn có quy mô nhỏ, kết quả kinh doanh không ổn định để có thể thu hút sự quan tâm của NĐT, như Công ty TNHH MTV Cà phê Thắng Lợi (CFV), CTCP In tổng hợp Bình Dương (IBD), CTCP 28 Quảng Ngãi (AQN), CTCP Tân Cảng - Phú Hữu (PNP).
Cụ thể, AQN lỗ 3,8 tỷ đồng năm 2017, đến năm 2018 bất ngờ lãi 6,8 tỷ đồng, nhưng kế hoạch năm 2019 lãi chỉ còn 3,8 tỷ đồng. Tình hình sản xuất của CFV sáng sủa hơn với kế hoạch doanh thu thuần đạt hơn 227 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 11 tỷ đồng, nhưng cũng chỉ phấn đấu chia cổ tức năm 2019 cho cổ đông với tỷ lệ 4%.
Thành công khi đưa CP lên niêm yết, nhưng bà Nguyễn Thị Hồng Huệ, Chủ tịch HĐQT TN1, thừa nhận dù chuẩn bị khá kỹ song việc chào sàn trong bối cảnh TTCK diễn biến khó lường hiện tại, đã khiến HĐQT doanh nghiệp lo lắng. Bởi nếu CP giảm, hình ảnh của doanh nghiệp ít nhiều bị ảnh hưởng, đặc biệt cổ đông sẽ là người chịu thiệt thòi. Đáng chú ý, TN1 là đơn vị duy nhất hiện nay trong lĩnh vực quản lý vận hành bất động sản được niêm yết trên sàn CK, nên gần như không có đối thủ cạnh tranh trong ngành. 

Thảo Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành trình về đáy của cổ phiếu HNG

Hành trình về đáy của cổ phiếu HNG

(ĐTTCO) - Sau 2 đợt lao dốc mạnh, thị giá HNG hiện đã giảm về vùng 7.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 60% so với đầu tháng 1. Đây cũng là vùng đáy hơn 3,5 năm gần nhất của cổ phiếu này.