Ngắc ngoải cổ phiếu xi măng

Chi phí đầu vào tăng cao nhưng không thể tăng giá vì đầu ra yếu khiến doanh nghiệp xi măng đang niêm yết lâm vào tình thế hết sức khó khăn. Không chỉ có doanh nghiệp khốn khó, ngay cả NĐT đang nắm giữ CP xi măng cũng lâm vào tình trạng ngắc ngoải vì thua lỗ.

Ngắc ngoải cổ phiếu xi măng ảnh 1

Điểm sáng duy nhất của ngành xi măng hiện nay là CTCP Xi măng Bỉm Sơn (BCC). Theo BCTC quý II-2013 vừa được BCC công bố, lũy kế 6 tháng đầu năm 2013, doanh thu thuần đạt hơn 1.907 tỷ đồng (tăng 6,24% so với cùng kỳ), lợi nhuận sau thuế đạt 38 tỷ đồng (tăng 35,71% so với cùng kỳ).

Tuy nhiên, kết quả này không đến từ hoạt động sản xuất và kinh doanh xi măng mà bắt nguồn từ nguyên nhân chính là chi phí tài chính giảm mạnh từ 181 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2012 xuống còn 133 tỷ đồng.

Trái ngược với BCC, tình cảnh của các doanh nghiệp xi măng còn lại khá bết bát. Ngay như trường hợp CTCP Xi măng Hà Tiên 1 (HT1), một trong những thương hiệu xi măng uy tín được tin dùng tại thị trường phía Nam, cũng đang trong tình trạng hết sức bức bách. Theo thống kê, mặc dù doanh thu thuần của HT1 6 tháng đầu năm 2013 đạt 3.021 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận chỉ có vỏn vẹn 6,9 tỷ đồng.

Với CTCP Xi măng Vicem Bút Sơn (BTS), lũy kế 6 tháng đầu năm 2013 lỗ hơn 32 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái còn lãi hơn 3 tỷ đồng. Hay như trường hợp CTCP Xi măng Vicem Hoàng Mai (HOM), kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2013 bất ngờ giảm sút trầm trọng, doanh thu đạt 765 tỷ đồng (giảm 3,4%) nhưng lợi nhuận sau thuế âm 23 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm 2012 lãi đến 42 tỷ đồng.

Theo thống kê, hiện có 46 doanh nghiệp tham gia sản xuất và kinh doanh trong ngành xi măng (13 doanh nghiệp xi măng đang niêm yết trên TTCK), với tổng công suất lên đến 68,5 triệu tấn/năm, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ trong nước liên tục bị sụt giảm khiến cung vượt cầu. Chẳng hạn, năm 2012 toàn ngành công nghiệp xi măng tiêu thụ 53,61 triệu tấn xi măng và clinker.

Tình hình tiêu thụ xi măng 6 tháng cuối năm 2013 dự báo sẽ khó đột biến do triển vọng ngành bất động sản và xây dựng cơ bản vẫn chưa phục hồi, nhu cầu trong nước rất thấp. Dự báo, nhu cầu xi măng năm 2013 của cả nước vào khoảng 59 triệu tấn (tăng 5%), trong đó xi măng nội địa khoảng 49 triệu tấn, xuất khẩu 10 triệu tấn.

Tình hình kinh doanh kém sáng sủa đã được phản ánh vào CP của các doanh nghiệp xi măng đang niêm yết trên TTCK. Hiện phần lớn đang giao dịch quanh mức 0.5. Ngay như CP của BCC, dù duy trì được lợi nhuận đáng kể nhưng giá CP chỉ được mức 5.200 đồng/CP. Giá CP xuống thấp nhưng thanh khoản trên trị trường lại rất kém nên phần nhiều NĐT đang nắm giữ CP xi măng muốn cắt lỗ cũng là việc làm hết sức nan giải.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.