NĐTNN được đầu tư không hạn chế vào CTCK

(ĐTTCO) - Sáng nay (25-9), tại TPHCM, UBCKNN đã tổ chức buổi hội thảo phổ biến Nghị định số 60/2015/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành nghị định này.

 NĐTNN được đầu tư không hạn chế vào CTCK ảnh 1

Nghị định 60 đã sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực thi hành từ gày 1-9-2015 gồm: những nội dung liên quan đến tỷ lệ sở hữu nước ngoài trên TTCK Việt Nam, chào bán CK riêng lẻ, chào bán CK ra công chúng, chào bán CK ra nước ngoài, mua lại CP, chào mua công khai CP của công ty đại chúng, niêm yết và giao dịch CK, tổ chức kinh doanh CK và một số quy định về quỹ đầu tư bất động sản.

Một trong những nội dung được giới đầu tư quan tâm nhất tại buổi hội thảo lần này là tỷ lệ sở hữu của NĐTNN tại các công ty đại chúng. Theo UBCKNN, đối với tỷ lệ sở hữu của NĐTNN trên TTCK, ngoại trừ các ngành nghề mà pháp luật có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài hoặc theo điều ước quốc tế thì Nghị định 60 đã mở room cho NĐTNN lên đến 100% đối với các công ty đại chúng (tùy theo quyết định của doanh nghiệp).

Cụ thể, Nghị định 60 cho phép NĐTNN được đầu tư không hạn chế vào chứng chỉ quỹ đầu tư CK, CP của các CTCK, CP không có quyền biểu quyết của công ty đại chúng, CK phái sinh. Việc cho phép NĐTNN đầu tư không hạn chế vào các CTCK được cho là giải pháp tái cấu trúc lại TTCK, thúc đẩy tái cấu trúc các CTCK.

Theo bà Nguyễn Thị Liên Hoa, Phó chủ tịch UBCKNN, ngoài những nội dung đã được quy định chi tiết, Nghị định 60 đã được giao cho Bộ Tài chính hướng dẫn một số nội dung mang tính chất kỹ thuật hoặc có thể phải thay đổi để phù hợp với biến động của thị trường.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.