NĐTNN bán ròng HAG có gì lạ?

Việc NĐTNN bán ròng mã HAG (Hoàng Anh Gia Lai) trong khoảng 10 phiên gần đây đang thu hút sự chú ý của các NĐT. Có hàng loạt tin đồn, suy đoán dành cho CP HAG. Thực hư ra sao?

 Từ ngày 7 đến 11-3, HAG có 5 phiên tăng liên tiếp, từ 4.4 lên 5.2, xấp xỉ 20% nhưng sau đó giảm trở lại, cuối tuần qua đóng cửa ở mức 4.4. Diễn biến của CP này cũng tương tự diễn biến của VN Index trong cùng thời gian. Trong giai đoạn HAG tăng giá, NĐTNN bán ròng gần 340.000 CP, chỉ có 1 phiên mua ròng vào ngày 9-3. Nhưng khi CP này giảm giá, lượng bán ròng của NĐTNN lại tăng vọt lên khoảng 3,7 triệu CP. Từ những dữ kiện trên đây, nếu bỏ ra ngoài yếu tố NĐTNN bán ròng, có thể thấy diễn biến của CP này vẫn bình thường. Vấn đề cần làm rõ là vì sao trong tuần từ ngày 14 đến 18-3, lượng bán ròng của NĐTNN lại tăng gấp 11 lần so với tuần trước đó?

Cuối tuần qua, cổ đông lớn của HAG là Deutsche Bank (DB) công bố các quỹ do mình quản lý đã mua vào gần 5,3 triệu CP từ ngày 24-2 đến 28-2 để nâng tỷ lệ sở hữu từ 6,67% lên 7,79%. Nếu vài ngày nữa DB lại công bố đã bán ra vài triệu CP, có thể tạm kết luận đây là động thái lướt sóng thông thường của DB. Trong trường hợp khác, nếu HAG lọt vô tầm ngắm của các quỹ ETF, việc các quỹ này bán ra mua vào với khối lượng lớn cũng là chuyện bình thường vì đó là cách thức giao dịch của họ. DB cũng quản lý một quỹ ETF có tên DB X-Trackers FTSE Vietnam và HAG chiếm tỷ trọng không nhỏ trong danh mục. Các ETF đã đưa dòng vốn của mình đến với BVH, MSN, VIC, VCB, CTG. Vậy không có lý do gì để HAG không phải là điểm đến tiếp theo.

Về nguyên nhân giảm giá, HAG chịu sự “bủa vây” bởi hàng loạt tin đồn. Đầu tiên là tin đồn về những khó khăn trong kinh doanh của HAG như không thể phát hành thành trái phiếu cho các NĐTNN, nội bộ đấu đá nhau, bị kiện tụng… Kế tiếp là tin đồn liên quan đến các quỹ đầu tư, nào là một quỹ của Nhật Bản đang nắm giữ khá nhiều CP HAG bán ra để đem tiền về tái thiết đất nước. Tin đồn quen thuộc nhất chính là Dragon Capital, cổ đông lớn của HAG, bán ra CP này để thoái vốn khỏi TTCK Việt Nam. Tin đồn nữa là việc bầu Đức đang tính mua thêm CP để gia tăng lượng sở hữu nhằm cạnh tranh ngôi vị người giàu nhất trên sàn CK. Mà cổ đông lớn muốn mua vào phải chọn giá rẻ nhất nên đã tìm mọi cách dìm CP này xuống.

Như vậy, ẩn số lớn nhất lúc này là Dragon Capital và một quỹ nào đó của Nhật Bản có bán ra hay không? Nếu HAG trụ được ở mức giá 4.3 và NĐTNN không đưa thêm hàng ra thị trường, có thể tạm kết luận áp lực giá đã chấm dứt và NĐTNN hoặc sẽ mua vào trở lại HAG, hoặc dịch chuyển dòng tiền sang CP khác. Trong trường hợp HAG tiếp tục bị bán ra và mức giá tiếp tục giảm xuống dưới 4.3, thậm chí 4.0, những nghi ngại sẽ tăng lên đáng kể. Các cổ đông lớn của HAG sẽ phải đứng trước 2 lựa chọn, hoặc tiếp tục “im lặng” vì “chẳng có chuyện gì xảy ra”, hoặc phải có trách nhiệm công bố những gì thị trường cần biết.

THÁI CA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự phòng kịch bản xấu

Dự phòng kịch bản xấu

(ĐTTCO) - Kết quả kinh doanh (KQKD) quý II cũng như 6 tháng đầu năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết sẽ dần được công bố trong những ngày sắp tới. Đây có thể xem là 1 trong những yếu tố chính chi phối diễn biến thị trường trong tháng 7.