NĐT hãy bình tĩnh

Trung Quốc 2 lần liên tiếp điều chỉnh tỷ giá và NHNN cũng vừa chính thức nới biên độ tỷ giá. Những điều này sẽ ảnh hưởng ra sao đến TTCK Việt Nam? Trao đổi với ĐTTC, ông Nguyễn Xuân Minh, Chủ tịch HĐTV CTCK Kỹ Thương (TechcomSecurities), cho biết:

 NĐT hãy bình tĩnh ảnh 1
Chắc chắn sẽ ảnh hưởng, đặc biệt là với NĐTNN. Hiện nay, đồng tiền của Việt Nam không chuyển đổi quốc tế nhưng chắc chắn việc điều chỉnh tỷ giá của Trung Quốc cũng sẽ gây áp lực nhất định đến VNĐ. Có 2 mảng sẽ ảnh hưởng đến TTCK. Thứ nhất, các NĐTNN ở Việt Nam. Khi nhìn vào diễn biến vừa qua họ sẽ lo và có thể nghĩ rằng VNĐ sẽ phải mất giá một vài phần trăm theo xu hướng thế giới để cân bằng các giao dịch thương mại.

Điều đó sẽ đánh vào tâm lý nhiều và tôi nghĩ NHNN cũng sẽ có những suy nghĩ về vấn đề này. Thứ hai, sẽ ảnh hưởng nhiều công ty xuất nhập khẩu đang niêm yết trên thị trường. Tỷ giá như hiện nay sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của họ. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến giá CP và tâm lý NĐT khi TTCK quốc tế có những dao động mạnh.

- Theo ông NĐT trong bối cảnh này nên ứng xử ra sao?

- Đối với tôi hoạt động đầu tư theo hướng dài hạn hơn là ra-vào. Do vậy NĐT nên hết sức bình tĩnh. Câu hỏi đặt ra là những điều chỉnh tỷ giá có ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Việt Nam không? Tôi nghĩ là không. Kinh tế Việt Nam vẫn đang hồi phục và tăng trưởng kinh tế vẫn đang theo chiều hướng tốt. Lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng đang theo xu hướng hồi phục. Còn tất nhiên, về ngắn hạn tôi nghĩ là có.

- Việc điều chỉnh tỷ giá vừa qua của NHNN liệu có ảnh hưởng đến việc nới room cho NĐTNN?

- Tôi nghĩ việc này chỉ mang tính chất ngắn hạn. NĐTNN khi tham gia TTCK Việt Nam thường nhìn theo hướng dài hạn hơn, 5, 10, 15 năm nên biến động nhỏ này sẽ không ảnh hưởng nhiều.

- Nghị định 60 sửa đổi, bổ sung Nghị đinhh 58 hướng dẫn các Luật CK sẽ có ảnh hưởng gì đến khả năng cạnh tranh của TechcomSecurities hay không?

- Thực ra tôi không lo quá về việc bán lẻ, vì chắc họ cũng phải cần vài năm để tham gia vào thị trường Việt Nam. Còn mảng tư vấn doanh nghiệp, chúng tôi đã cạnh tranh với họ từ vài năm nay. Và thực tế ngay cả dịch vụ tư vấn các CTCK nước ngoài cũng đã chào mời tư vấn doanh nghiệp Việt Nam mà không cần phải có CTCK 100% vốn của họ. Tuy nhiên, có những mặt họ mạnh hơn như huy động nguồn tiền bên ngoài, nhưng tư vấn doanh nghiệp và huy động vốn trong nước họ lại không bằng.

- Xin cảm ơn ông.

Quang Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh nhà máy sản xuất nhựa của Tập đoàn An Phát.

“Đầu tàu” mới cổ phiếu ngành nhựa

(ĐTTCO) - Lâu nay, khi nhắc đến nhóm CP nhựa, giới đầu tư thường nghĩ đến 2 mã đầu ngành là BMP (CTCP Nhựa Bình Minh) và NTP (CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền phong). Tuy nhiên, vị thế đầu ngành của 2 ông lớn đã nhanh chóng lung lay với sự xuất hiện của APH (CTCP Tập đoàn An Phát Holdings).