Năm mới, kỳ vọng dòng tiền mới

Cùng với kinh tế vĩ mô, dòng tiền cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu để định hình xu hướng của TTCK. Dòng tiền tham gia TTCK năm 2013 dù chưa thật sự cao nhưng có ưu điểm là sự ổn định, vậy năm 2014 sẽ như thế nào?

Cơ hội cho các quỹ đầu tư

Năm 2013, HPG (Hòa Phát) có tỷ lệ tăng giá hơn 90%. HPG dù là CP blue chip nhưng biểu đồ giá trong 1 năm qua lại giống... CP nóng. REE (Cơ điện lạnh) cũng là một trong những blue chip tăng mạnh nhất thị trường trong năm nay với tỷ lệ xấp xỉ 80%, gấp 3 lần so với tỷ lệ tăng chung của thị trường (vào khoảng 25%).

CP ngành dược vốn được xem là có tính phòng thủ, mức độ biến động thường thấp hơn thị trường, nhưng năm 2013 cũng có những diễn biến rất độc đáo như trường hợp của blue chip DHG (Dược Hậu Giang) tăng hơn 50%, gấp đôi tỷ lệ tăng 25% của VN Index. TRA (Traphaco) tăng còn "sốc" hơn với tỷ lệ gần 100%, tức gần gấp đôi DHG. Đây là dẫn chứng tiêu biểu cho sự thành công của đầu tư giá trị trong năm 2013.

Dòng tiền gia tăng đi kèm với tâm lý tích cực của NĐT, nhiều CP tốt cùng với các giải pháp của cơ quan quản lý sẽ giúp thị trường năm 2014 lạc quan thực sự.

Người phụ trách quản lý danh mục đầu tư của một quỹ đầu tư có quy mô trung bình tiết lộ, những CP quỹ này phụ trách trong năm 2013 gồm một số blue chip và CP mid cap đã tăng gần 100%. Việc các blue chip tăng giá cũng giúp một loạt quỹ đầu tư lấy lại sinh khí trong hoạt động sau khi phải "ở ẩn" những năm trước do gặp nhiều khó khăn.

Một người có nhiều năm làm việc trong ngành quản lý quỹ chia sẻ, hiện nay đang có vài chục quỹ đầu tư rất tích cực tìm kiếm cơ hội tại TTCK Việt Nam và cơ cấu của nhóm này cũng khá đa dạng. Có thể kể đến nhóm quỹ đầu tư vốn tư nhân (private equity-PE) đã âm thầm tham gia thị trường trong những năm qua.

Thương vụ Mekong Capital đầu tư và lãi lớn với Thế giới di động là điển hình cho thành công của mảng đầu tư PE. So với các quỹ đại chúng như VinaCapital, Dragon Capital, các quỹ PE kín tiếng hơn nhiều, nhưng dòng tiền cũng mạnh tương đương và chỉ cần có cơ hội là sẵn sàng chảy vào thị trường.

Một nhóm khác chính là các quỹ thường "chiến đấu" tại thị trường cận biên (frontier market) và thị trường mới nổi (emerging market), cũng đã hoạt động rất tích cực tại Việt Nam như Asean Small Cap Fund, Mutual Fund Elite, Lucerne Enterprise...

Nhóm này thường xuất hiện sau khi nền kinh tế tạo đáy và thường chú trọng giải ngân vào nhóm CP được định giá rẻ, có nhiều tài sản hấp dẫn, nhưng lại ở trạng thái bi quan thái quá trong xu hướng tạo đáy và phục hồi của kinh tế vĩ mô.

Phạm vi đầu tư không chỉ giới hạn tại nhóm blue chip giống như "khẩu vị" thường thấy của các tổ chức đầu tư, mà lan sang cả mid cap, thậm chí penny. Như vậy, dòng tiền lớn hoặc tương đối lớn cũng sẽ "chảy" trên diện rộng chứ không chỉ tập trung tại 20-30 mã hàng đầu.

Hiện nay không còn nhiều trường hợp quỹ đầu tư huy động một lần được số vốn lớn, rồi đem đi giải ngân ồ ạt tại thị trường như trước mà sẽ thăm dò trước rồi mới gia tăng số vốn. Sở dĩ có điều này do nhiều quỹ hoạt động dưới mô hình quỹ mở nên thường chỉ giải ngân trước khoảng 10-20 triệu USD rồi mới gia tăng huy động vốn.

Ngoài các quỹ mở khối ngoại, cũng không thể không nhắc đến các quỹ mở trong nước đã và đang được thành lập. Đối với các quỹ mở về CP, dù được huy động vốn từ năm 2013 nhưng năm 2014 mới chính thức giải ngân. Số vốn ban đầu của các quỹ mở khối nội dù không lớn, tuy nhiên với đặc thù hoạt động của quỹ mở, chỉ cần chứng minh được hiệu quả dòng tiền đổ vào loại hình quỹ này sẽ gia tăng nhanh chóng.

Quan trọng là yếu tố thanh khoản

Ngoài các yếu tố vĩ mô, sự hấp dẫn của CP còn một yếu tố quan trọng bắt buộc phải có để thu hút dòng tiền tham gia thị trường chính là thanh khoản. Đối với các CTCK, thanh khoản ở mức 2.000 tỷ đồng/phiên có thể xem là tương đối ổn cho dịch vụ môi giới, nhưng giá trị này với một số quỹ đầu tư không phải lớn. Với một quỹ đầu tư có quy mô nhỏ, từ 10-20 triệu USD (tương đương 200-400 tỷ đồng), thanh khoản 2.000 tỷ đồng là chấp nhận được.

Để đo mức độ thanh khoản có nhiều cách, trong đó có cách giả định nếu đem quỹ ra thanh lý thời gian sẽ mất bao lâu. Nếu quỹ đầu tư có vốn 40-50 triệu USD (tương đương 800-1.000 tỷ đồng), cần có nhiều phiên giao dịch thanh khoản lên đến 4.000-5.000 tỷ đồng, thậm chí còn hơn thế nữa.

Tuy nhiên, những phiên có thanh khoản như vậy thường chỉ xuất hiện hạn hữu, trong những thời điểm "sung" nhất của thị trường. Nhưng để giải bài toán thanh khoản trong bối cảnh hiện nay không đơn giản. Thử nhìn vào CP một số công ty hoạt động bình thường nhưng đột ngột xin hủy niêm yết cũng sẽ thấy thanh khoản vẫn tăng. Từ đó cho thấy việc lên sàn trong bối cảnh thị trường hiện nay cũng không quá thu hút các doanh nghiệp.

Thị trường hiện nay không phải quá thuận lợi, vẫn có những rủi ro, nên việc lên sàn của những ông lớn phải cân nhắc. Hiện có nhiều doanh nghiệp lớn, dù đã tiến hành IPO thành công từ khá lâu như Petrolimex, BIDV, MHB nhưng vẫn khá kín tiếng về việc lên sàn. Chính điều này chưa thể kích dòng tiền tham gia.

Khi hoạt động IPO các công ty lớn được đẩy mạnh, kèm theo đó là tiến độ niêm yết được đảm bảo, tác động thanh khoản cho thị trường sẽ rất lớn. Thí dụ trong đợt IPO của BIDV, đã có gần 85 triệu CP (trong tổng số 2,81 tỷ CP tương đương 28.100 tỷ đồng vốn điều lệ) được bán hết với giá 1.85. Như vậy khi BIDV niêm yết, 85 triệu CP này (giả định được giao dịch với giá 1.85) cũng có thể đóng góp vào thanh khoản của thị trường giá trị lên đến 1.500 tỷ đồng.

Chưa kể với vốn điều lệ lớn, BIDV cũng sẽ trở thành một blue chip hàng đầu và tất nhiên được các quỹ đầu tư lớn rất ưa chuộng. Nếu trong năm 2014, các công ty lớn lên sàn, đồng thời tiến độ cổ phần hóa, IPO của các công ty hàng đầu như Vinatex, Vietnam Airlines diễn ra suôn sẻ sẽ kéo thêm rất nhiều dòng tiền tham gia thị trường, kể cả chưa niêm yết lẫn niêm yết.

Liên quan đến việc IPO trong những năm gần đây, hầu như thiếu đi sự sôi động, hào hứng của các NĐT cá nhân bởi việc niêm yết sau đó thường không có một lịch trình rõ ràng. Do vậy ở đây cần nhiều hơn những sự cam kết chắc chắn từ phía doanh nghiệp cũng như các động thái hỗ trợ từ cơ quan quản lý để hoạt động này trở nên thông suốt hơn.

Đối với các NĐT cá nhân, khi thị trường sôi động và dòng tiền ổn định, cơ hội sinh lời cũng trở nên rõ nét hơn và họ sẽ hào hứng hơn khi giải ngân. Hiện nay các CTCK lớn cũng đã đẩy mạnh các hoạt động đầu tư từ công nghệ, đến các dịch vụ để hỗ trợ khách hàng giao dịch tốt hơn. Đặt lệnh qua smarphone, tổng đài, hay trên internet đều đã được "tinh xảo" chứ không chỉ đơn thuần có cho đủ bộ như trước.

Năm mới, kỳ vọng dòng tiền mới ảnh 1

Thương vụ đầu tư và lãi lớn tại Công ty Thế giới di động
của Mekong Capital là một điển hình cho cơ hội các quỹ đầu tư.

Bên cạnh đó, chỉ cần một CTCK trong nhóm các CTCK lớn tăng vốn, cũng đồng nghĩa với giá trị margin - vốn là đặc điểm thu hút khách của các CTCK - gia tăng đáng kể. Lấy thí dụ một CTCK có vốn điều lệ 300 tỷ đồng, chỉ có thể cho một khách hàng vay tối đa 9 tỷ đồng theo quy định.

Thực ra đối với khách VIP, khi thị trường "nóng", 9 tỷ đồng là quá nhỏ nhoi, lúc này muốn đẩy mạnh sẽ lại phải dùng nhiều tài khoản hoặc nhờ người đứng tên... rất mất công. Nhưng nếu 300 tỷ đồng được tăng lên 500-700 tỷ đồng, lượng vốn margin cũng sẽ gia tăng đáng kể, lên 15-20 tỷ đồng. 

Thái Ca

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.