Mừng hụt với FLC

Giới đầu tư trên TTCK trong những ngày gần đây nháo nhào với thông tin về giá tham chiếu của mã FLC trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HOSE. Tuy nhiên, trong khi cổ đông và NĐT đang lâng lâng vì khoản lợi nhuận bất thường, doanh nghiệp này lại bất ngờ thay đổi giá tham chiếu trong sự ngỡ ngàng của nhiều NĐT.

Bất ngờ “phút 89”

Mừng hụt với FLC ảnh 1
Theo kế hoạch, ngày 5-8 là phiên giao dịch đầu tiên của CTCP Tập đoàn FLC trên HOSE sau khi chính thức hủy niêm yết tại sàn HNX kể từ ngày 30-7. Điều đáng nói là mức giá tham chiếu trong ngày giao dịch chào sàn HOSE của FLC là 10.000 đồng/CP, trong khi kết thúc phiên giao dịch cuối cùng trên sàn HNX, FLC chỉ chốt ở mức 5.500 đồng/CP. Ngay khi mức giá chào sàn được công bố, cổ đông và NĐT đang nắm giữ CP FLC vui như hội bởi mức chênh lệch quá lớn này.

Trên các diễn đàn về CK, nhiều NĐT đã tính toán tỷ lệ sinh lời khủng mà những người đang nắm giữ FLC. Cụ thể, theo quy định biên độ trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HOSE là ±20%. Giả sử nếu FLC giảm hết biên độ, mức giá đóng cửa 8.000 đồng/CP vẫn cao hơn 45% so với mức giá đóng cửa ngày 29-7 là 5.500 đồng/CP.

Đặc biệt, nếu FLC may mắn tăng hết biên độ 20%, giá CP FLC sẽ lên mức 12.000 đồng/CP, tương đương mức sinh lợi 118% chỉ trong vòng 1 tuần lễ.

Trong khi giới đầu tư vẫn đang bàn tán xôn xao thì trong một thông báo mới nhất được HOSE công bố cuối giờ chiều ngày 30-7, mức giá tham chiếu của hơn 77,1 triệu CP FLC trong ngày giao dịch đầu tiên được điều chỉnh xuống chỉ còn 5.500 đồng/CP thay vì 10.000 đồng/CP và ngày giao dịch chính thức 6-8 thay vì ngày 5-8.

Biên độ giao dịch trong ngày đầu tiên vẫn là ±20%. Tuy nhiên, thông báo mới nhất này không hề lý giải về sự thay đổi bất ngờ này và cũng chính vì lý do này mà giới đầu tư bắt đầu đoán già, đoán non về sự kiện này.

Doanh nghiệp lách luật?

Nếu HOSE không có sự thay đổi về cách tính giá tham chiếu như hiện nay sẽ có làn sóng chuyển niêm yết từ HNX sang HOSE để nâng giá CP trong thời gian tới.

Điều đáng nói là hiện tượng chênh giá khi chuyển sàn của FLC không phải là trường hợp cá biệt trên TTCK, nhưng vì mức chênh lệch không quá lớn nên giới đầu tư chưa quan tâm. Đó là 2 trường hợp của CTCP Xuyên Thái Bình (PAN) và CTCP Bao bì Biên Hòa (SVI). Cụ thể, PAN chuyển hơn 11,5 triệu CP từ sàn HNX sang HOSE ngày 15-12-2010 với giá tham chiếu 16.600 đồng/CP (cao hơn 25% so với mức giá đóng cửa phiên cuối cùng trên sàn HNX).

Tương tự, giá tham chiếu trong phiên chào sàn HOSE ngày 12-3-2012 của SVI là 18.700 đồng/CP (cao hơn 32% so với mức giá đóng cửa phiên cuối cùng trên sàn HNX).

Có giả thuyết cho rằng, chính từ sự suôn sẻ của PAN và SVI trước đó nên lãnh đạo FLC thoải mái “nói thách” trong khi quy định không cấm. Hiện HOSE vẫn đang sử dụng cách tính giá tham chiếu đối với CP chuyển sàn không có gì khác biệt so với CP niêm yết mới.

Cụ thể, theo Quyết định 168/QĐ-SGDHCM ban hành ngày 17-4-2009 được HOSE đăng tải trên website, bộ hồ sơ nộp cho HOSE để đăng ký niêm yết lại cũng tương tự niêm yết CP mới. Trong đó, HOSE có lưu ý doanh nghiệp phải nêu rõ giá tham chiếu dự kiến cho ngày giao dịch đầu tiên tại HOSE cùng phương pháp tính giá. Điều này khá khác biệt với cách xác định giá tham chiếu của HNX dành cho doanh nghiệp chuyển sàn.

Theo quy chế cho doanh nghiệp khi chuyển sàn niêm yết từ HOSE sang HNX, giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên khi CP giao dịch tại sàn HNX được tính bằng cách lấy bình quân giá đóng cửa của 5 ngày giao dịch liền trước ngày giao dịch cuối cùng tại HOSE.

Theo công bố của FLC, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT của FLC, vừa hoàn tất mua vào 10 triệu CP FLC (tương đương 12,96% vốn điều lệ) trong khoảng thời gian từ 21-6 đến 2-7. Điều này càng khiến NĐT thêm nghi ngờ về động cơ nâng giá quá lố của FLC khi chuyển sàn.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.