Mùa ĐHCĐ: REE - Nóng chuyện lợi nhuận

Dù kết quả kinh doanh năm 2011 của CTCP Cơ điện lạnh (REE)  hết sức khả quan, nhưng với những quyết định được nhiều NĐT cho là hơi vội vàng đã dự báo về một mùa ĐHCĐ không êm ả đối với REE.

Bất ngờ lãi to 

Mùa ĐHCĐ: REE - Nóng chuyện lợi nhuận ảnh 1

Ảnh minh họa.

Theo kết quả kinh doanh quý IV-2011 được công bố mới đây, tổng doanh thu hợp nhất quý IV-2011 của REE đạt 512,4 tỷ đồng (giảm 15,6% so với cùng kỳ năm 2010), tổng lợi nhuận trước thuế đạt 245,2 tỳ đồng (tăng 38,3% so với cùng kỳ năm 2010).

Nguyên nhân tạo nên sự đột biến này là lợi nhuận tài chính tăng từ 64,7 tỷ đồng năm 2010 lên 100,2 tỷ đồng, chủ yếu từ tiền lãi bán cổ phần tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II trong quý IV-2011. Với kết quả này, lũy kế cả năm 2011 với tổng doanh thu thuần của REE đạt 1.807 tỷ đồng.

Điểm đáng chú ý là doanh thu tài chính trong năm 2011 ghi nhận 346,3 tỷ đồng, gấp đôi năm trước, nhờ đó lợi nhuận tài chính đem lại cho REE xấp xỉ 195 tỷ đồng, tăng hơn 86 tỷ đồng so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 513,2 tỷ đồng, tăng 41% so năm trước và vượt 14% kế hoạch là 450 tỷ đồng.

REE lãi lớn trong năm vừa qua là điều hết sức bất ngờ trong bối cảnh doanh thu từ hoạt động cốt lõi là dịch vụ cung cấp, lắp đặt và sản xuất thương mại không thật sự khả quan. Thậm chí, mảng cho thuê văn phòng dù tỷ lệ lắp đầy tương đối cao nhưng doanh thu năm qua vẫn giảm 12%.

Dự báo, các mảng kinh doanh này còn tiếp tục giảm trong năm nay do cạnh tranh trong ngành diễn ra gay gắt và nhu cầu thấp. Việc REE chỉ trông chờ vào hoạt động tài chính trong khi mảng kinh doanh cốt lõi không như kỳ vọng sẽ là vấn đề nóng của công ty này trong mùa ĐHCĐ năm nay.

Bán hớ cổ phiếu?

Cuối năm 2011, REE công bố bán toàn bộ 42,1 triệu CP STB (NHTMCP Sài Gòn Thương tín - Sacombank). Thương vụ này đã hoàn tất trong phiên giao dịch ngày 9-1 vừa qua với giá bán 15.200 đồng/CP, tổng giá trị đạt 640,5 tỷ đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT, hợp đồng được ký từ đầu tháng 11-2011, khi đó giá CP STB đang được giao dịch quanh mức từ 13.000-13.500 đồng/CP. Điều này có nghĩa mức giá 15.200 đồng/CP mà REE sang tay cho các đối tác là mức giá tốt.

Tuy nhiên, nếu so với việc thoái vốn của ANZ tại STB cũng trong ngày hôm đó, mức giá REE bán thấp hơn. Trong phiên giao dịch này, ANZ cũng bán ra 103,2 triệu CP STB với mức giá 16.000 đồng/CP.

Tính ra, với khoảng chênh lệch 800 đồng/CP, REE đã bán hớ hơn 32 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này vẫn không đáng là bao so với mức giá của STB hiện đang dao động trên dưới 20.000 đồng/CP. Với mức chênh lệch gần 5.000 đồng/CP ở thời điểm hiện nay tính ra REE đã bán rẻ CP STB của mình hơn 200 tỷ đồng.

Nếu so tại thời điểm thương thảo và thời điểm giao dịch mức giá mà REE bán ra chấp nhận được, nhưng với việc bị đối tác ép giá mua thấp hơn so với ANZ cho thấy REE thiếu tự tin lẫn bản lĩnh trong thời khắc quyết định. Đặc biệt, nếu so sánh với mức giá hiện tại có thể thấy khả năng dự báo của REE quá kém.

Câu hỏi đặt ra là khi các đối tác ồ ạt gom hàng STB với ý định thâu tóm, còn lãnh đạo STB tuyên bố sẽ mua vào hơn 100 triệu CP STB cho đến khi STB đạt mức giá 2.0 thì REE lại không nhìn ra được vấn đề.

Cách đây không lâu, lãnh đạo cao nhất của REE là bà Mai Thanh đã thừa nhận sai lầm khi quyết định đầu tư vào TTCK. Có lẽ vì từng thua lỗ quá nhiều nên REE không còn đủ sáng suốt để “găm hàng” chờ giá cao hơn.

Trong bối cảnh thương vụ thâu tóm Sacombank đang nóng như hiện nay, việc REE “chốt lời” sớm CP của ngân hàng này sẽ lại trở thành đề tái nóng. Chắc chắn vấn đề này sẽ được các cổ đông và NĐT đem ra chất vấn lãnh đạo ngay tại ĐHCĐ dự kiến tổ chức ngày 30-3. Ngay cả khi REE tiếp tục tổ chức ĐHCĐ trực tuyến vấn đề này cũng không thể được xoa dịu.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.