Mùa ĐHCD: AGF - Doanh thu tăng, lợi nhuận giảm

Là doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu thủy sản, nhưng CTCP Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang (AGF) chưa tạo được sự vững tâm nơi cổ đông và NĐT do những bất cập đang xảy ra tại doanh nghiệp.

Suýt bể kế hoạch

Mùa ĐHCD: AGF - Doanh thu tăng, lợi nhuận giảm ảnh 1

Theo phản ánh của các NĐT, bảng báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh quý
IV-2011 được AGF công bố trên website hết sức cẩu thả. Thay vì chụp báo cáo
tài chính theo chiều thuận, AGF lại đưa bảng chụp báo cáo tài chính nằm ngang
khiến NĐT rất khó khăn khi đọc số liệu. Với một doanh nghiệp lớn như AGF,
việc làm này thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp và không tôn trọng NĐT.

Theo đánh giá, hiện AGF đang nằm trong top 10 doanh nghiệp hàng đầu chế biến xuất khẩu cá tra, cá basa của Việt Nam. Năm 2011, AGF đứng thứ 3 về kim ngạch xuất khẩu với năng lực sản xuất, chế biến xuất khẩu đạt trên 20.000 tấn thành phẩm/năm cùng hệ thống 7 xí nghiệp đông lạnh và chế biến trực thuộc.

Ngoài hệ thống tiêu thụ nội địa rộng khắp trong cả nước, thị trường xuất khẩu của AGF khá đa dạng, bao gồm Hoa Kỳ, EU, Hồng Công, Đài Loan, Singapore và Nhật Bản. Kể từ năm 2010, AGF đã chính thức trở thành công ty con của CTCP Hùng Vương (HVG).

Hình thức liên kết này đã tạo điều kiện cho cả 2 doanh nghiệp nâng cao vị thế trong ngành, cùng phát triển nguồn cung nguyên liệu và mở rộng thị phần.

Hiện tại, AGF có thể tự chủ 40% lượng cá nguyên liệu phục vụ cho sản xuất với giá cạnh tranh nhờ HVG, phần còn lại thu mua từ các hộ nông dân.

Sau giai đoạn khó khăn 2008-2009, hoạt động sản xuất kinh doanh của AGF đang dần được cải thiện qua các năm, nhất là sau khi sáp nhập vào HVG. Năm 2010, doanh thu và lợi nhuận của AGF có mức tăng trưởng lần lượt là 27% và 134% so với cùng kỳ năm 2009.

Đến năm 2011, hoạt động sản xuất kinh doanh của AGF tiếp tục có sự cải thiện khi doanh thu tăng trưởng 56,5% so với năm 2010 và đạt ngưỡng 2.660 tỷ đồng. Sự tăng trưởng này do nhu cầu tiêu thụ cá tra, basa trên thế giới tăng và tỷ giá USD/VNĐ được điều chỉnh có lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu. 

Thế nhưng, đối nghịch với tốc độ tăng trưởng doanh thu là sự đi xuống về tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2011 (chỉ đạt 45,6%), thấp hơn tốc độ tăng trưởng doanh thu.

Nguyên nhân do giá nguyên liệu đầu vào tăng khiến giá vốn tăng. Ngoài ra, chi phí bán hàng và chi phí quản lý tăng mạnh cũng góp phần làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp. Điều đáng nói, nếu không có sự đóng góp của khoản thu từ việc bán tài sản cố định, nhiều khả năng AGF sẽ không thể hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận năm 2011 là 80 tỷ đồng.

Dù vậy, nếu so với các doanh nghiệp cùng ngành, các chỉ tiêu ROA, ROE vẫn khá thấp, đạt lần lượt 4,37% và 10,49%. EPS cả năm 2011 đạt 5.270 đồng/CP, chỉ ở mức trung bình so với các doanh nghiệp tương đương cùng ngành như CTCP Xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long (ACL) hay CTCP Vĩnh Hoàn (VHC).

Vay tiền đầu tư... tài chính?

Theo thống kê từ CTCK FPT, nợ ngắn hạn hiện chiếm 98% cơ cấu nợ của AGF, trong đó 79% là vay ngân hàng. Với lượng hàng tồn kho và khoản phải thu tăng mạnh như năm 2011, cơ cấu nợ này sẽ mang đến rủi ro thanh toán khi các khoản nợ đến hạn do các chỉ tiêu về khả năng thanh toán của công ty đều ở mức thấp so với mức trung bình ngành.

Một nghịch lý đang xảy ra tại AGF là dù nguồn tiền mặt không nhiều, AGF lại đang duy trì khoản đầu tư tài chính dài hạn khá lớn, lên đến 100 tỷ đồng vào Chứng chỉ Quỹ Tầm nhìn SSI nên phải trích lập dự phòng 24 tỷ đồng cho khoản đầu tư này.

Trong khi nhu cầu vốn lưu động tăng phải bù đắp bằng vay ngắn hạn, thì khoản đầu tư này dường như không mang lại hiệu quả, càng gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp. Ngoài ra, việc tăng cường vay ngắn hạn để bổ sung nguồn vốn lưu động thiếu hụt trong hoạt động sản xuất kinh doanh của AGF cũng chưa thực sự hiệu quả.

Doanh thu mặc dù tăng trưởng nhưng chi phí tài chính tăng mạnh đã làm giảm lợi nhuận doanh nghiệp. Mặt khác, các khoản vay ngoại tệ chiếm tỷ lệ trên 50% trong cơ cấu nợ vay ngân hàng sẽ tạo áp lực lên hoạt động sản xuất kinh doanh của AGF nếu tỷ giá có sự biến động.

Theo kế hoạch, ĐHCĐ thường niên 2012 của AGF sẽ được tổ chức vào ngày 30-3 tới. Cho dù HVG đang nắm giữ cổ phần chi phối nhưng điều này không có nghĩa AGF sẽ có mùa ĐHCĐ êm ả. Những bất cập trên cũng là những câu hỏi các cổ đông và NĐT đặt ra cho ban lãnh đạo AGF.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu chứng khoán đang trong giai đoạn 'bong bóng'

Cổ phiếu chứng khoán đang trong giai đoạn 'bong bóng'

(ĐTTCO)- So với những năm trước, việc phát hành cổ phiếu (CP) tăng vốn của các công ty chứng khoán (CTCK) đã dễ thở hơn rất nhiều, thậm chí còn nhận được sự đồng thuận từ các cổ đông. Tuy nhiên, trào lưu tăng vốn như hiện nay dễ dẫn đến những hệ lụy không chỉ với bản thân CTCK, mà còn tác động xấu đến thị trường chung.