NÚI PHÁO BỊ THANH TRA TOÀN DIỆN

MSN bị bán tháo dù KQKD khả quan

(ĐTTCO) - Mặc dù KQKD quý II vừa được CTCP Tập đoàn Masan (MSN) công bố với doanh thu và lợi nhuận tăng đột biến, nhưng vẫn không thể vực dậy CP MSN đang bị NĐT bán tháo trước thông tin mỏ Núi Pháo bị thanh tra toàn diện.

Chạm mốc doanh thu 2 tỷ USD

Theo BCTC quý II, mảng kinh doanh thực phẩm và đồ uống (F&B) tăng trưởng mạnh mẽ với doanh thu đạt kỷ lục 3.566 tỷ đồng (tăng 14,7%). Theo MSN, mảng kinh doanh F&B có thể đạt được tốc độ tăng trưởng doanh thu khoảng 15% trong năm 2016, một phần nhờ việc thành lập công ty con đầu tiên ở nước ngoài là Công ty TNHH Masan Consumer Thailand. Đây là bước đi nhằm tăng cường chặt chẽ hơn quan hệ với Singha nhằm mở rộng thị trường “In-Land ASEAN” (Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar).  

Theo BCTC quý II-2016, sản xuất và chế biến hóa chất vonfram của MSN đạt mức tăng trưởng doanh thu lên đến 45,3%. Dù giá cả hàng hóa giảm nhưng được bù đắp bằng mức tăng sản lượng 14% trên cơ sở tương đương vonfram và do giảm chi phí quản lý và bán hàng 58% so với cùng kỳ.

Mảng kinh doanh đạm động vật tiếp tục củng cố thị phần nhờ việc tiếp tục xây dựng thương hiệu mạnh và đưa ra các phát kiến mới và đang trên đà đạt mức tăng trưởng doanh thu 30% trong năm 2016. Trong đó, Công ty Masan Nutri-Science (MNS) đạt tăng trưởng 18,4% doanh thu trong quý II so với cùng kỳ. Qua việc áp dụng mô hình của công ty hàng tiêu dùng để tăng thị phần và cải thiện biên lợi nhuận gộp, lợi nhuận thuần hợp nhất của MNS tăng 103,8%. Ngoài ra, MNS cũng đạt được cột mốc quan trọng trong quá trình xây dựng mô hình 3F (từ nông trại đến bàn ăn) thông qua mối quan hệ đối tác chiến lược với VISSAN (sở hữu 24,9% cổ phần) và việc thành lập Công ty Masan NutriFarm.

 Như vậy, tính đến ngày 30-6, MSN đã hoàn thành 54% kế hoạch lợi nhuận và gần 50% kế hoạch doanh thu 2 tỷ USD trong năm 2016 nhờ tốc độ tăng trưởng doanh thu thuần trong nửa đầu năm 2016 lên đến 83,8% (đạt 19.141 tỷ đồng). Theo số liệu lịch sử, giai đoạn nửa cuối năm thường mang lại khoảng 60% doanh thu cho MSN do tính thời vụ trong mảng kinh doanh thực phẩm và đồ uống, nên khả năng MSN vượt kế hoạch năm hoàn toàn nằm trong tầm tay. Từ kết quả này, MSN đã chủ động nâng cao dự báo lợi nhuận cả năm 2016 thêm 25%, từ 1.900 tỷ đồng lên mức gần 2.400 tỷ đồng (tăng trưởng khoảng 60% so với năm 2015). Đặc biệt, số dư tiền hợp nhất của MSN ở thời điểm ngày 30-6 đạt 12.863 tỷ đồng, bao gồm tiền mặt, các khoản tương đương tiền, đầu tư ngắn hạn và các tài sản sinh lãi khác. Khoản tiền này sẽ còn tăng thêm sau khi thu được từ Singha Asia khoản đầu tư 450 triệu USD vào mảng kinh doanh F&B.

MSN bị bán tháo dù KQKD khả quan ảnh 1

Mảng kinh doanh thực phẩm đang là thế mạnh của MSN.

Sẽ đi xuống?

Tuy vậy, những con số đầy khả quan này vẫn không thế giúp CP MSN trụ vững trước áp lực bán ra sau thông tin mỏ Núi Pháo của CTCP Tài nguyên Masan (một thành viên của MSN) bị thanh tra toàn diện về mặt môi trường. Tính đến hết phiên giao dịch cuối tuần trước, CP MSN giảm xuống chỉ còn 64.000 đồng/CP (tương đương mức giảm hơn 17% so với thời điểm đầu năm 2016). Đây cũng là mức giá thấp nhất của MSN trong nhiều năm trở lại đây. Trong khi chờ kết quả thanh tra cuối cùng của mỏ Núi Pháo, khả năng MSN tiếp tục đi xuống trong các phiên giao dịch tới.

Quay lại với dự án mỏ Núi Pháo. Giữa thập niên 1990, Công ty Khoáng sản Tiberon Minerals  (Canada) phát hiện ra khu vực Núi Pháo (huyện Đại Từ) là một mỏ đa kim có trữ lượng lớn với các khoáng sản có giá trị cao gồm: vonfram, bismut và florit. Theo đánh giá của các chuyên gia, Núi Pháo là mỏ khoáng sản sản xuất vonfram lớn nhất thế giới hiện đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đây là mỏ vonfram mới đầu tiên được triển khai đưa vào sản xuất thành công trong 15 năm qua trên toàn thế giới. Khi đi vào hoạt động, mỏ Núi Pháo sẽ trở thành nhà cung cấp vonfram và bismut lớn nhất và nhà cung cấp florit lớn thứ 2 bên ngoài Trung Quốc.

Thương vụ mua lại dự án Núi Pháo được đánh giá là một trong những thương vụ M&A phức tạp nhất từ trước đến nay với một loạt giao dịch phát hành hối phiếu nhận nợ, quyền chọn mua, quyền chọn bán. Cụ thể, sau một thời gian dài thăm dò và lập dự án, đầu năm 2004, liên doanh Nuiphaovica do Tiberon sở hữu 70%, phần còn lại thuộc về 2 đối tác trong nước đã nhận được giấy phép đầu tư. Cuối năm 2006, trong cơn cao trào của TTCK Việt Nam sau khi gia nhập WTO, Quỹ Dragon Capital đã thực hiện thương vụ đầu tư lớn nhất trong lịch sử của mình bằng việc chi ra 251 triệu USD để sở hữu toàn bộ Tiberon Minerals. Sau khi tiếp quản, Dragon Capital kỳ vọng dự án có thể vận hành từ năm 2009. Tuy nhiên, do khủng hoảng tài chính toàn cầu nên Dragon Capital không thể giải được bài toán huy động vốn để triển khai dự án. Để triển khai tiếp dự án này, chủ đầu tư cần phải có nguồn tài chính lớn, ước tính tại thời điểm đó lên tới gần 500 triệu USD. Đến đầu năm 2010, sau 6 năm nhận được giấy phép, dự án Núi Pháo cơ bản vẫn chỉ nằm trên giấy ngoài việc giải phóng được vỏn vẹn 2% diện tích mặt bằng cần thiết và đứng trước nguy cơ bị thu hồi giấy phép. Chính vì vậy, Dragon Capital quyết định bán lại toàn bộ cổ phần của mình tại Núi Pháo cho MSN. Đến cuối năm 2013, khi 2 bên hoàn tất các điều khoản của thương vụ này, phía Dragon Capital đã nhận về gần 30 triệu CP MSN cùng một lượng lớn tiền mặt. Đổi lại, phía Masan đã trực tiếp sở hữu hơn 3/4 lợi ích của dự án Núi Pháo.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.