Mong manh số phận 10 CP diện bị kiểm soát

Trong số 10 công ty niêm yết bị lỗ 2 năm liền, có một số công ty bị lỗ rất nặng, gần như không thể tránh được hủy niêm yết thời gian tới. 

Mong manh số phận 10 CP diện bị kiểm soát ảnh 1
10 cổ phiếu đang trong diện bị kiểm soát tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đứng trước 2 kịch bản: hoặc thoát hiểm (nếu được đưa ra khỏi diện bị kiểm soát), hoặc sẽ bắt buộc phải hủy niêm yết (nếu DN lỗ tiếp năm thứ 3). Được biết, cổ phiếu của các công ty bị lỗ 2 năm liên tiếp được đưa vào diện bị kiểm soát.

Căn cứ vào quy định tại Nghị định 58/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2012, chứng khoán bị huỷ niêm yết trong trường hợp: “Kết quả sản xuất, kinh doanh bị thua lỗ trong 3 năm liên tục, hoặc tổng số lỗ luỹ kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp trong báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất trước thời điểm xem xét”.

Trong số 10 công ty niêm yết bị lỗ 2 năm liền, có một số công ty bị lỗ rất nặng. Đó là CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (mã SGT) đã lỗ gần 114 tỷ đồng trong năm 2011 và lỗ tiếp gần 260 tỷ đồng năm 2012; CTCP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay (mã NVT) lỗ hơn 77 tỷ đồng năm 2011 và lỗ tiếp gần 70 tỷ đồng năm 2012; CTCP Đầu tư Phát triển Thương mại Viễn Đông (mã VID) đã lỗ 7,7 tỷ đồng năm 2011 và lỗ tiếp hơn 24 tỷ đồng năm 2012...

Trong số này, có nhiều khả năng SGT sẽ là cổ phiếu đầu tiên bị hủy niêm yết bắt buộc trong năm 2014. Trong 11 tháng đầu năm 2013, công ty này đã lỗ hơn 22 tỷ đồng và dự kiến cả năm 2013 sẽ lỗ hơn 25 tỷ đồng. Với tình hình này, gần như chắc chắn SGT sẽ bị lỗ 3 năm liên tiếp.

NVT của Ninh Vân Bay là một trong số những cổ phiếu có nhiều khả năng lật ngược tình thế nhất, khi tình hình kinh doanh của công ty này đã sáng sủa hơn nhiều so với các năm trước.

Sau 2 năm thua lỗ liên tục, NVT đã bắt đầu có lãi. Theo ước tính của Ninh Vân Bay, đến hết năm 2013, công ty mẹ có thể đạt lợi nhuận sau thuế khoảng 52 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất cả năm 2013 có thể đạt 39 tỷ đồng.

Trong số các cổ phiếu đang bị kiểm soát, HAX cũng đã có lãi 1,55 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, khoản lãi của HAX vẫn còn khá bấp bênh, bởi có tới 1,47 tỷ đồng có được là nhờ thu nhập từ các khoản khác của công ty.  Do đó, nhà đầu tư vẫn còn nhiều lý do để lo lắng ngóng đợi kết quả kinh doanh cả năm của HAX trong những ngày tới.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.