Mở rộng room mới đón hàng “khủng”lên sàn

Theo kế hoạch, sẽ có hàng trăm doanh nghiệp tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm 2015. Với số lượng lớn doanh nghiệp cùng lên sàn như vậy sức ép về dòng tiền lên TTCK không hề nhỏ.

Không thể trì hoãn

Theo thống kê, tính đến thời điểm cuối năm 2014, đã có khoảng 120 doanh nghiệp hoàn thành IPO so với con số 432 doanh nghiệp theo kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ trong giai đoạn 2014-2015. Con số này tuy tăng mạnh so với con số 99 doanh nghiệp được cổ phần hóa của giai đoạn 2011-2013, nhưng vẫn còn quá ít so với kế hoạch.

Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải đẩy mạnh hơn nữa mới hoàn tất kế hoạch cổ phần hóa 432 doanh nghiệp còn lại vào cuối năm 2015. Đồng nghĩa, ngay trong năm 2015 sẽ có hơn 300 doanh nghiệp tiến hành IPO, trong số các doanh nghiệp IPO trong năm 2015, có rất nhiều hàng khủng của các tập đoàn, tổng công ty và cổ phần của các doanh nghiệp nhà nước như: Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam hay Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam.

Theo một bài báo đăng trên Wall Street Journal dẫn lời ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành Hãng hàng không Vietjet, hãng này có kế hoạch thu về tới 800 triệu USD trong đợt IPO vào cuối năm nay và số tiền này sẽ bổ sung vào nguồn tài chính để mua thêm máy bay.

Nếu trước đây, nhiều doanh nghiệp sau IPO thường trì hoãn việc đưa CP lên giao dịch trên TTCK, thì nay mọi chuyện đã thay đổi sau Quyết định 51 được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 15-9-2014. Theo đó, Quyết định 51 yêu cầu các doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cổ phần hóa phải hoàn tất thủ tục đăng ký công ty đại chúng, lưu ký tại Trung tâm Lưu ký (VSD) và đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Trường hợp doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện niêm yết, sau khi thực hiện các thủ tục trên trong thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký, doanh nghiệp phải niêm yết tại HNX hoặc HOSE. Quyết định này có hiệu lực hồi tố với các doanh nghiệp đã chính thức chuyển thành công ty cổ phần trước ngày 1-11-2014.

Theo đó, đại diện chủ sở hữu nhà nước phải đôn đốc doanh nghiệp đăng ký giao dịch và niêm yết theo quy định trên trong thời hạn tối đa 1 năm kể ngày quyết định này có hiệu lực. 

Mới đây, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có ý kiến yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để hoàn thành bằng được kế hoạch tái cơ cấu doanh nghiệp giai đoạn 2014-2015, đặc biệt là cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước.

Cụ thể, đối với doanh nghiệp chưa thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa, trong quý I cần thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa và xác định giá trị doanh nghiệp, phấn đấu trong quý III công bố giá trị doanh nghiệp và quý IV phê duyệt xong phương án cổ phần hóa.

Đối với doanh nghiệp đã thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa, Phó Thủ tướng yêu cầu tổ chức ngay việc xác định giá trị doanh nghiệp, phấn đấu trong quý II tất cả đều công bố được giá trị doanh nghiệp và quý III phê duyệt xong phương án cổ phần hóa. Đối với doanh nghiệp đang xác định giá trị doanh nghiệp, phấn đấu đến quý I tất cả đều công bố được giá trị doanh nghiệp và cuối quý II phê duyệt xong phương án cổ phần hóa.

Đối với doanh nghiệp đã công bố giá trị doanh nghiệp, trong quý I phê duyệt xong phương án cổ phần hóa. Những doanh nghiệp có điều kiện thực hiện IPO theo quy định hiện hành. Những doanh nghiệp chưa có điều kiện IPO ngay chuyển thành công ty cổ phần với các cổ đông là Nhà nước..

Chờ cú hích nới room

Có thể khẳng định, với hơn 300 doanh nghiệp sẽ tiến hành IPO theo kế hoạch và SCIC tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thoái vốn các doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn trong năm 2015, chính là cơ hội để thu hút dòng tiền từ các NĐTNN và các tổ chức cá nhân trong nước. Thế nhưng, với bối cảnh room ngoại vẫn giữ ở mức 49% như hiện tại thì hoạt động này lại vô tình trở thành áp lực pha loãng dòng tiền trên TTCK.

Đặc biệt, áp lực dòng tiền còn nặng nề hơn với sự ra đời của Thông tư 36. Theo phân tích của CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), sự ra đời của Thông tư 36 (có hiệu lực từ ngày 1-2) sẽ khiến dòng tiền vào TTCK bị thu hẹp và cũng gián tiếp gây khó khăn cho tiến trình đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước trong năm 2015.

Mở rộng room mới đón hàng “khủng”lên sàn ảnh 1

Vietjet Air có thể IPO trong năm nay.

Như vậy, đây là thông tin được mong chờ nhất và cũng là “nút thắt” của thị trường trong việc thu hút thêm nhiều dòng vốn ngoại, giải phóng nguồn lực trong nước, hỗ trợ quá trình cổ phần hóa chính là việc nới room ngoại. Việc tăng room cũng làm tăng lực cầu cân bằng với áp lực niêm yết mới và phát hành của các công ty trên sàn, giúp thị trường tăng trưởng ổn định.

Dù được nhắc nhiều trong 2 năm gần đây, nhưng đến nay quyết định này vẫn là ẩn số với TTCK. Được biết, UBCKNN vẫn đang kiên trì với kiến nghị nới room ngoại lên 60% và dự định sẽ trình lên Thủ tướng vào tháng 10 (khả năng quyết định nới room ngoại sẽ được thông qua trong năm nay).

Theo ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển TTCK, cơ quan này đang triển khai những đề xuất sửa đổi Nghị định 58/2012/NĐ-CP. Theo đó, ngoài việc rà soát các quy định bất cập sẽ có các quy định về sở hữu nước ngoài tại công ty đại chúng và tỷ lệ nắm giữ của các tổ chức kinh doanh chứng khoán nước ngoài tại các CTCK. 

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.