Minh bạch không thể thiếu vai trò kiểm toán

(ĐTTCO) - Sáng nay (24-6), Bộ Tài chính phối hợp cùng Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) tổ chức kỷ niệm 25 năm ngành Kiểm toán độc lập Việt Nam (1991-2016).

 Minh bạch không thể thiếu vai trò kiểm toán ảnh 1

Sau 25 năm phát triển, ngành Kiểm toán độc lập Việt Nam đã khẳng định vai trò không thể thiếu trong nền kinh tế thị trường và trở thành bộ phận cấu thành quan trọng của hệ thống công cụ quản lý vĩ mô nền kinh tế - tài chính, đóng vai trò tích cực phục vụ phát triển kinh tế. Hoạt động kiểm toán độc lập đã trở thành nhu cầu cần thiết để công khai, minh bạch thông tin tài chính, phục vụ lợi ích của doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, lợi ích của chủ sở hữu vốn, các chủ nợ cũng như lợi ích và yêu cầu của Nhà nước.

Sự phát triển của ngành Kiểm toán độc lập trong giai đoạn đầu (1991-1995) gắn liền với sự phát triển của khu vực doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) với nhu cầu cần có báo cáo tài chính được kiểm toán. Kiểm toán độc lập đóng vai trò như một công cụ quan trọng hỗ trợ kêu gọi vốn FDI, hỗ trợ hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Đến năm 1995, tại Việt Nam đã có mặt đầy đủ các công ty kiểm toán quốc tế lớn, bao gồm các công ty Big 6: Deloitte, Ernst & Young, KPMG, PriceWaterHouse, Coopers & Lybrand, Anthur Anderson. Các công ty kiểm toán quốc tế đã có những đóng góp quan trọng trong việc đào tạo kiến thức chuyên môn, các chuẩn mực kiểm toán và kế toán quốc tế cũng như chia sẻ thông lệ và kinh nghiệm quốc tế cho Việt Nam.

Luật Doanh nghiệp năm 2000 ra đời đã tạo ra sự bùng nổ về thành lập và phát triển doanh nghiệp. Sự phát triển của thị trường chứng khoán với yêu cầu minh bạch thông tin giúp các tổ chức niêm yết tạo dựng uy tín và thể hiện trách nhiệm với nhà đầu tư cũng là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển ngành kiểm toán độc lập. Tính đến thời điểm hiện tại, có gần 150 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán và có gần 11.000 người lao động hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp kiểm toán trên khắp cả nước. Doanh thu năm 2015 của toàn ngành kiểm toán độc lập đạt hơn 5.000 tỷ đồng.

Theo ông Phạm Sỹ Danh, Chủ tịch VACPA, trong giai đoạn phát triển mới, VACPA sẽ tiếp tục nỗ lực để cùng Bộ Tài chính, các cơ quan quản lý nhà nước phát triển ngành Kiểm toán độc lập đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi ngày càng cao của nền kinh tế thị trường trong giai đoạn hội nhập sâu rộng mới của nền kinh tế.

Hà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.